Chủ đề nóng

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn

Chủ nhật, ngày 18/04/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay từ trước khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc, quân đội Việt Nam đã thu giữ rất nhiều vũ khí Mỹ để tái sử dụng trên chiến trường.
Bình luận 0
Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 1.

Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội ta đã vận dụng rất tốt yếu tố "lấy địch đánh địch", tận dụng tối đa chiến lợi phẩm của đối phương để tham bổ sung sức mạnh cho quân đội ta. Nguồn ảnh: TL.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 2.

Một trong những loại xe tăng địch được ta trưng dụng nhiều nhất chính là xe tăng M41 Walker Bulldog. Nguồn ảnh: TL.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 3.

Đây là loại xe tăng được quân đội Mỹ mang tới Việt Nam từ đầu thập niên 60. Tới những ngày cuối của chiến tranh, nhiều chiếc Walker Bulldog đã theo chân quân giải phóng tiến vài Sài Gòn. Nguồn ảnh: TL.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 4.

Về cơ bản, cách điều khiển xe tăng Mỹ và Liên Xô là khá tương đồng, ta có thể mày mò để học cách sử dụng chỉ trong ít ngày. Nguồn ảnh: QPVN.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 5.

Điểm khó nhất khi sử dụng xe tăng Walker Bulldog trong đội hình tăng của Việt Nam đó là một vài phiên bản của loại xe tăng Mỹ này sử dụng động cơ xăng thay vì động cơ diesel như xe tăng Liên Xô. Nguồn ảnh: QPVN.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 6.

Ngoài ra, cỡ nòng pháo của Walker Bulldog cũng khác với xe tăng chủ lực T-54 mà chúng ta sử dụng với số lượng lớn trong thời điểm này. Nguồn ảnh: QPVN.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 7.

Cụ thể, Walker Bulldog chỉ sử dụng nòng pháo cỡ 76mm - nhỏ và yếu hơn nhiều so với nòng pháo cỡ 100mm trên xe tăng chủ lực T-54/55 do Liên Xô sản xuất. Nguồn ảnh: Thevietnamwar.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 8.

Vậy nên, trong suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ diễn ra, nhiều chiếc Walker Bulldog chiến lợi phẩm dù còn hoạt động tốt cũng bị ta phá huỷ hoặc chuyển ra Bắc trưng bày sau khi sử dụng hết đạn, hết xăng. Nguồn ảnh: Thevietnamwar.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 9.

Trong Chiến tranh Việt Nam, mỗi chiếc Walker Bulldog có giá vào khoảng hơn 100.000 USD, tổng cộng quân đội Mỹ đã sản xuất khoảng hơn 5000 chiếc xe tăng loại này. Nguồn ảnh: Thevietnamwar.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 10.

Trong số đó có khoảng 350 chiếc Walker Bulldog được Mỹ chuyển đến Việt Nam để sử dụng. Tất nhiên là trong số này không có một chiếc nào kịp theo chân Mỹ "đào tẩu" khỏi Việt Nam, tất cả đều bị ta tiêu diệt hoặc trưng dụng. Nguồn ảnh: Thevietnamwar.

Độc đáo: Bộ đội Việt Nam từng lấy xe tăng "chiến lợi phẩm" để giải phóng Sài Gòn - Ảnh 11.

Tới nay, Quân đội Việt Nam vẫn còn niêm cất một số lượng lớn xe tăng Walker Bulldog của Mỹ trong kho dự phòng. Ngoài ra còn có một số không ít loại xe tăng này được trưng bày làm hiện vật trong các viện bảo tàng. Nguồn ảnh: Thevietnamwar.


 

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem