Chủ đề nóng

Kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm

Thảo Quyên Thứ ba, ngày 24/01/2023 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một trong những kiến trúc cổ xưa còn được giữ lại, tháp Hòa Phong (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính là hiện vật liên kết của Hà Nội xưa và nay, được người dân Hà thành trân trọng, được các vị khách du lịch phải trầm trồ cảm thán mỗi khi ghé thăm.
Bình luận 0

Tháp Hòa Phong nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng. Thực hiện:Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 2.

Tháp Hòa Phong nằm ở bờ Đông Nam hồ Hoàn Kiếm, đường Đinh Tiên Hoàng, đối diện với bưu điện Hà Nội ngày nay. Hình ảnh bảo tháp cổ kính, rêu phong này đã ghi dấu ấn trong tâm hồn nhiều thế hệ người Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng biết tường tận về lịch sử của nó. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 3.

Không ít người lẩm tưởng tháp Hòa Phong là một trong những công trình thuộc quần thể kiến trúc Tháp Rùa, nhưng thực chất đây là một phần còn sót lại của di tích chùa Báo Ân, ngôi chùa lớn bậc nhất Hà thành ở thế kỷ 19. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 4.

Theo sử sách ghi lại, chùa Báo Ân được khánh thành năm năm 1842. Đến năm 1888, chùa bị Pháp phá hủy để xây thành bưu điện Hà Nội ngày nay. Chùa có cửa trước nhìn ra bờ hồ, phía sau giáp bờ sông Hồng, ngang dọc có 36 nóc nhà nhưng chỉ còn tháp Hòa Phong phía sau chùa là còn giữ lại. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 5.

Tháp được tạo hình vuông, gồm 3 tầng bằng gạch trần. Nhiều nhà nghiên cứu nhận xét tháp Hòa Phong mang trong mình kiểu kiến trúc rất ít thấy trong các công trình Phật giáo với kết cấu tầng 1 to và cao hơn hẳn hai tầng trên cùng. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 6.

Tầng một của Tháp có cửa dạng vòm, mở theo các hướng chính Đông, chính Tây, chính Nam, chính Bắc nên còn được gọi là Tứ Môn Tháp. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 7.

Trên tầng hai, bốn góc được xây trụ vuông để đặt tượng con Nghê. Cả bốn con Nghê đều quay mặt về hướng đông, hướng bắt nguồn của ánh sáng mặt trời. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 8.

Tầng 3 có biển hiệu ghi "Hòa Phong Tháp". Đỉnh tháp trang trí bầu hồ lô bằng đá, một biểu tượng của phước lành trong Phật giáo và Lão giáo. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 9.

Trên mỗi cửa tháp có đề các dòng chữ: "Báo Phúc môn" (cửa báo phúc), "Báo Ân môn" (cửa báo ơn), "Báo Đức môn" (cửa báo đức) và "Báo Nghĩa môn" (cửa báo nghĩa), thể hiện các giá trị quan Nho giáo. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 10.

Mang vẻ đẹp rêu phong, cổ kính, tháp Hòa Phong là một địa điểm thu hút người dân giơ máy ảnh lên chụp mỗi khi đi qua. Không chỉ vậy, khách du lịch cũng tỏ ra rất thích thú, ấn tượng khi được tới đây tham quan. Bạn Ngọc Hà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, dù đến Hồ Hoàn Kiếm nhiều lần nhưng bạn chưa từng biết về lịch sử của tòa tháp Hòa Phong. "Tòa tháp này có kiến trúc rất cổ kính, nhiều bạn trẻ đến đây thường chụp hình để lưu lại những hình ảnh đẹp bên tháp Hòa Phong", Ngọc Hà nói. Ảnh: Thảo Quyên.

Độc đáo kiến trúc cổ trăm năm tuổi còn sót lại bên bờ Hồ Gươm - Ảnh 11.

Mặc thời gian trôi qua, tháp Hòa Phong vẫn mãi là một chứng tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật vô giá của Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Thảo Quyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem