Chủ đề nóng

Độc đáo: Nuôi vỗ béo cá nước ngọt bằng thứ ruồi lính đen đắt đỏ ở Sài Gòn

Trần Đáng Thứ năm, ngày 28/05/2020 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên thị trường giá mỗi ký trứng ruồi lính đen là 15 – 20 triệu đồng, nhưng tại trang trại nuôi cá nước ngọt ở ấp 5, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP HCM) đã dùng chính ruồi lính đen giá bán đắt đỏ này để vỗ béo cá.
Bình luận 0
Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 1.

Tận dụng dòng kênh Đông (huyện Củ Chi, TP HCM), nhiều năm nay lão nông Lê Xuân Điều (ấp 5, Tân Thông Hội) đã xây dựng trang trại nuôi cá trên diện tích khoảng 5ha. Các loại cá ông Điều đang nuôi như cá rô, cá tra, cá trê… Mỗi năm, trại cá này thu hoạch hàng trăm tấn cá, doanh thu nhiều tỷ đồng.


Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 2.

Trong khuôn viên trang trại, ông Điều làm chuồng nuôi ruồi lính đen để làm thức ăn cho đàn cá.

Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 3.

Nửa năm nay, ông Điều chuyển sang nuôi cá bằng ruồi lính đen thay cho thức ăn công nghiệp hay tự trộn. Để có đủ nhộng ruồi lính đen cho cá ăn với quy mô nuôi lớn, ông Điều đã làm trại ương nhộng ruồi lính đen với diện tích 2.000m2. Đây là cơ sở đầu tiên ở TP .HCM nuôi ruồi lính đen để sản xuất chứ không bán trứng hay nhộng.


Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 4.

Mỗi ngày, công nhân nông trại thu hoạch khoảng 2 tấn nhộng ruồi lính đen để cho cá ăn. Hiện, nhộng ruồi lính đen có giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Hàng ngày, nhộng ruồi lính đen được thu hoạch trong các lán nuôi, sau đó được nhân công cho lên xe tải và đổ xuống ao cho cá ăn.


Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 5.

Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 6.

Trước khi cho ruồi lính đen ăn, bã đậu đã được xử lý bằng chế phẩm vi sinh. Chế phẩm này có tác dụng khử mùi hôi, cho nhộng tăng trưởng nhanh và diệt các vi khẩn có hại giúp cá hạn chế dịch bệnh.


Độc đáo: Nông trại nuôi cá bằng ruồi lính đen đắt đỏ - Ảnh 7.

Theo ông Điều, chính hàm lượng dinh dưỡng cao của nhộng ruồi lính đen đã giúp cá tăng trọng nhanh, nhanh lớn, thịt cá săn chắc, thơm ngon hơn. Theo đó, thời gian thu hoạch cá sớm hơn so với cho ăn thức ăn thông thường khoảng 1 tháng. "Cá rô cho ăn ruồi lính đen khi thu hoạch có con nặng 700g", ông Điều khoe.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem