Chủ đề nóng

Đối tác chiến lược Kusto đòi "phế truất" HĐQT Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương

Song Minh Thứ tư, ngày 03/06/2020 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 2/6, Kusto (có trụ sở tại Singapore), là đối tác chiến lược, nhà đầu tư lớn nhất với 17,55% cổ phần tại Công ty cổ phần xây dựng Coteccons, đã thông tin về việc tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, dự kiến vào ngày 22/6 để "phế truất" HĐQT hiện tại của Coteccons, trong đó có ông Nguyễn Bá Dương.
Bình luận 0

Từ nhiều năm nay, các cổ đông Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương đã bức xúc cách điều hành của những thành viên lãnh đạo Coteccons với các công ty thành viên trong Coteccons Group.

Như thông tin của Kusto, tại Đại hội bất thường lần này, các cổ đông Coteccons sẽ biểu quyết việc "thay đổi hội đồng quản trị (HĐQT) hiện tại, bầu ra HĐQT mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons".

Đối tác chiến lược Kusto đòi phế truất hội đồng quản trị hiện tại của Coteccons - Ảnh 1.

Năm 2012, Kusto đầu tư 25 triệu USD vào Coteccons, lúc đó "cơm lành canh ngọt"...

Trước đó, ngày 23/4, Kusto đã gửi văn bản tới HĐQT và Ban kiểm soát của Coteccons yêu cầu tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để các cổ đông Coteccons đưa ra quyết định cho các vấn đề đã được nêu trên. "Nhưng HĐQT không những không tổ chức theo yêu cầu của cổ đông trong thời hạn quy định mà còn gây khó dễ cho Ban kiểm soát", đại diện Kusto cho biết.

Viện dẫn những quy định tại Điều 136.5 và 136.6 của Luật Doanh nghiệp và Điều 13.4 của Điều lệ Coteccons, hôm qua, 1/6, Kusto đã gửi thông báo đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông Coteccons để tổ chức đại hội bất thường. Kusto cũng đã gửi những thông tin liên quan tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Đại diện Kusto cho biết: "Với Coteccons, chúng tôi đã đầu tư và hỗ trợ cho sự phát triển của công ty trong suốt 8 năm qua. Tuy nhiên, cách điều hành của đội ngũ lãnh đạo Coteccons giữa các công ty trong Coteccons Group đã gây thiệt hại cho các cổ đông khi giá cổ phiếu giảm đáng kể và quyền cổ đông bị vi phạm". 

Được biết, trong nhiều năm qua, nhà đầu tư đã đặt câu hỏi cho HĐQT và Ban giám đốc về việc sử dụng tài nguyên và uy tín của Coteccons cho lợi ích của các công ty khác trong Coteccons Group của ông Nguyễn Bá Dương nhưng "không hề có câu trả lời thỏa đáng nào".

Ricons vừa thành viên, vừa là đối thủ của Coteccons hiện nay

Ricons vừa thành viên, vừa là đối thủ của Coteccons hiện nay

Mối lo ngại nhất hiện nay của nhiều cổ đông là quan hệ rối rắm giữa Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương và các công ty thành viên như Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Ricons. Có cáo buộc vợ của Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương sở hữu cổ phần đáng kể tại Ricons. Ngoài ra, những người thân của ông Nguyễn Bá Dương như vợ, em ruột, em rể… là những cổ đông sáng lập của các công ty "chiến hữu" như: BM Windows, Newtecons, SMART, Dcons…

Chính những quan hệ chồng chéo đó, theo Kusto, năm 2015, lợi nhuận ròng sau thuế của Ricons chỉ bằng 11% lợi nhuận ròng sau thuế của Coteccons nhưng năm 2019 đã tăng lên 51%. Nhiều công ty con của Coteccons Group ngày một lớn mạnh trong khi Coteccons ngày càng suy giảm.

Một dự án của Coteccons tại Q.2, TP.HCM

Một dự án của Coteccons tại Q.2, TP.HCM

Kusto cho rằng, đã đến lúc không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban giám đốc hiện tại như ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons) và ông Trần Quang Quân (Phó tổng giám đốc). "Chúng tôi sẽ yêu cầu họ từ chức khỏi tất cả các vị trí quan trọng trong Coteccons", đại diện Kusto nhấn mạnh.

Hãy chờ xem Kusto và các cổ đông có làm được điều đó vào ngày 22/6 tới.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem