Châu Tinh Trì thừa nhận người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình
Châu Tinh Trì cho biết đây là người phụ nữ truyền cảm hứng xuyên suốt cho ông trong các tác phẩm điện ảnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bên cạnh tâm tư, nguyện vọng và các vấn đề cần phản ánh của đại diện nông dân cả nước với Chính phủ, Hội nghị năm nay có điểm mới là dành thời lượng đáng kể để các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp bày tỏ, đề xuất các vấn đề chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành này.
Bà Thái Hương chia sẻ và đề xuất với Thủ tướng về nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp, gắn với chế biến nông sản. Ảnh: Phạm Hưng
Phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đề cập đến những giải pháp quan trọng và cần làm ngay để tiếp sức, hỗ trợ nông dân phục hồi, phát triển nông nghiệp bền vững. Bà Thái Hương cho rằng, những năm gần đây các doanh nghiệp nông nghiệp trong nước đã nhận thức được vai trò sống còn của công nghệ cao cũng như nỗ lực theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Nhờ thế ngành có sự phát triển tương đối mạnh mẽ, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 vẫn đạt 48,6 tỷ USD. Xuất khẩu nông sản riêng trong tháng 4/2022 đạt 4,8 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của nông nghiệp Việt Nam. "Không ai giỏi bằng người nông dân khi làm nông nghiệp, nhưng để nông nghiệp trở thành hàng hóa, để tiếp sức cho sản phẩm của nông dân và doanh nghiệp đơm hoa kết trái, để ứng dụng thành công các thành tựu về khoa học công nghệ, khoa học quản trị của thế giới thì ta cần có những cơ chế, chính sách thích hợp cho từng ngành nghề, từng thời điểm" – bà Thái Hương nhận định.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH đề xuất hai việc cần triển khai sớm và mạnh mẽ. Một là, cần đánh giá lại nguồn lực về đất đai để từ đó có các chính sách điều chỉnh phù hợp. "Nên khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Như một số loại cây trồng mang vai trò xóa đói giảm nghèo trong các giai đoạn trước, đến nay đã không còn phù hợp nữa, nên chuyển sang cây ăn trái hoặc thảo dược. Tùy khí hậu thổ nhưỡng từng địa phương, cần có nghiên cứu bài bản và có mô hình điểm cho nông dân. Chẳng hạn, cây keo bây giờ không có hiệu quả như lịch sử của nó được xem như loại cây trồng giúp xóa đói giảm nghèo trước đây, nay ta nên chuyển đổi".
Trên thực tế, cách làm này đã được triển khai ở Tập đoàn TH từ nhiều năm nay. TH chuyển đổi nhiều diện tích trồng cây keo sang cây ăn trái, thảo dược, chẳng hạn như đàn hương (để sản xuất trà đàn hương), mắc ca và các loại cây lấy tinh dầu, chế biến dược liệu.
Thứ hai, theo bà Thái Hương, để khai thác, tiếp cận đa dạng thị trường đặc biệt là xuất khẩu, cần có chiến lược phát triển Thương hiệu quốc gia: "Bộ Công Thương rất quan tâm đến vấn đề này và từ 20 năm nay đã có chương trình Thương hiệu quốc gia. Tôi mong muốn Bộ Công Thương có đủ kinh phí để tiếp tục và nâng cao hơn nữa việc hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp Việt trong việc tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng trên thế giới".
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời về một số đề xuất, kiến nghị của bà Thái Hương.
Đáp lại những chia sẻ tâm huyết của bà Thái Hương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ sự đồng tình, đặc biệt là về sự cần thiết của việc xây dựng thương hiệu. Thủ tướng nói: "Chúng ta phải cùng nhau nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, giá trị của thương hiệu. Cùng một cái áo mà công nhân Việt Nam may, nhưng gắn mác của các thương hiệu quốc tế vào vào giá trị tăng gấp hàng chục lần. Có thương hiệu rồi, chúng ta phải sản xuất thế nào để sản phẩm đáp ứng được chất lượng, số lượng, đặc biệt là tạo cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế thị trường".
Thủ tướng tiếp tục trao đổi với bà Thái Hương tại giờ giải lao Hội nghị. Ảnh Nguyễn Chương
Bà Thái Hương là doanh nhân Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đã dẫn dắt Tập đoàn TH làm nên cuộc cách mạng trong nông nghiệp Việt Nam, ứng dụng công nghệ cao xây dựng thành công chuỗi sản xuất khép kín, tạo ra những sản phẩm hàng hóa với chất lượng vượt trội; thành công đưa thương hiệu sản phẩm, nông sản Việt Nam ra thế giới. TH cũng là đơn vị tiên phong thực hiện bền bỉ và mạnh mẽ mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh để phát triển bền vững và hoạt động kinh doanh có trách nhiệm. Với các chiến lược, sáng kiến phát triển bền vững và hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, người đứng đầu Tập đoàn TH mới đây đã được tổ chức hàng đầu châu Á về tư vấn và đào tạo thực hành phát triển bền vững tại châu Á CSR Works International vinh danh là một trong 10 gương mặt tiêu biểu "Phụ nữ vì sự phát triển bền vững 2021 châu Á".
Tập đoàn TH được biết tới với thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK cùng nhiều dự án thực phẩm sạch, trong đó có sản xuất, chế biến dược liệu, trồng rau quả, sản xuất nước tinh khiết… TH có nhiều nhóm sản phẩm chủ lực liên tiếp được vinh danh Thương hiệu quốc gia, như sữa tươi sạch TH true MILK, sữa tươi tiệt trùng TH true MILK công thức TOPKID, sữa tươi học đường TH school MILK; sữa chua TH true YOGURT…
Trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực Tây Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Tại Nghệ An, TH đã phát triển dự án rau sạch FVF, dự án dược liệu – sản xuất thức uống thảo dược TH true Herbal. Mô hình trang trại hoặc tổ chức liên kết trồng hoa quả, thảo dược, dược liệu dưới tán rừng nhằm góp phần lưu giữ nguồn gen quý bản địa cũng đang được TH triển khai tại Sơn La, Hà Giang và một vài tỉnh thành khác.
Sau cơn mưa sáng kéo dài nhiều giờ, nông dân Long An chuẩn bị sạ lúa tháo nước cho chảy ra kênh. Con mương nhỏ trong ruộng dày đặc cá rô, cá phi bơi theo dòng nước.
Châu Tinh Trì cho biết đây là người phụ nữ truyền cảm hứng xuyên suốt cho ông trong các tác phẩm điện ảnh.
Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ giảm mạnh thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong thời hạn ban đầu là 90 ngày, một bước đột phá bất ngờ đã hạ nhiệt cuộc chiến thương mại gây thiệt hại và thúc đẩy thị trường toàn cầu.
Sáp nhập tỉnh Trà Vinh, Bến Tre với tỉnh Vĩnh Long, tỉnh mới có một dòng sông đặc biệt ở đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây Nam bộ). Đó là con sông Cổ Chiên-một trong số ít dòng sông có điểm sâu nhất miền Tây...
UBND huyện Gia Lâm vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin tình trạng hỏa hoạn "rình rập" cây xăng dầu trên đường Giáp Hải (xã Bát Tràng).
Bệnh sán dây lợn có nguy cơ lây nhiễm cao khi có thói quen ăn uống như sử dụng thịt lợn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, điển hình là các món như tiết canh, nem chua, nem thính.
2 Trưởng phòng và 1 Phó phòng Công an TP Đà Nẵng nghỉ hưu trước tuổi, Phó giám đốc phụ trách Công an TP Đà Nẵng vừa trao các quyết định này.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 12/5: Hiện có 8 nhà băng áp dụng chính sách đặc biệt, nâng lãi suất cao nhất có thể được hưởng của khách hàng đến gần 10%.
Với thế mạnh từ công nghệ, cùng chiến lược cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, TPBank Premier Banking - Dịch vụ dành cho khách hàng ưu tiên của TPBank thu hút giới tinh hoa nhờ công nghệ bảo mật, cùng nhiều đặc quyền trải nghiệm riêng biệt.
Kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Hải Phòng, Thành phố anh hùng đón chào nhiều công trình mới ra mắt, góp phần tô điểm cho bức tranh đô thị năng động và hiện đại. Trong đó, Bến du thuyền lớn nhất miền Bắc tại Vinhomes Royal Island chính thức khai trương, vừa bổ sung thêm tiện ích nghỉ dưỡng hạng sang, vừa góp phần hoàn thiện bộ 3 hạ tầng “Không - Thủy - Bộ” cho “đảo tỷ phú”.
Trong vụ án Thuận An, Giám đốc Ban quản lý dự án của Hà Nội ban đầu chưa nhận lời giúp Tập đoàn Thuận An được trúng thầu thi công cầu Vĩnh Tuy 2, thế nhưng vị này đã đổi ý sau khi gặp Chủ tịch tập đoàn Thuận An trong bữa ăn sáng ở nhà của một lãnh đạo lúc đó là Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Tỉnh Đồng Nai mới sau sáp nhập với Bình Phước sẽ có 7 đơn vị hành chính cấp xã được giữ nguyên khi kết thúc việc sắp xếp...
Trong những ngày qua, nhiều người dân xã Đông Nam, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã xuống đường chặn xe chở rác vào bãi rác Đông Nam, khiến nhiều tuyến đường tại TP Thanh Hóa ngập trong rác thải.
Sáng 12/5, tại TP.Thái Nguyên bất ngờ xuất hiện hiện tượng quầng mặt trời – một vòng sáng lớn bao quanh mặt trời khiến nhiều người dân thích thú. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này thu hút sự chú ý của giới trẻ, nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.
Thời gian gần đây, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh đang đạt phong độ cực kỳ ấn tượng và góp công lớn giúp Thép xanh Nam Định tiến gần hơn tới chức vô địch V.League 2024/25.
Hữu Ước được xem là nhà văn đặc biệt nhất lịch sử văn chương khi mang hàm Trung tướng, từng bị bắt vì viết bài chống tiêu cực, sau được phong Anh hùng Lao động.
A Trần Quang Vinh, tỷ phú Bà Rịa-Vũng Tàu ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trồng 3 cây đặc sản là cây nhàu, cây nhãn, cây dừa trồng chung một vườn (trang trại) cho doanh thu hàng năm khoảng 2,2 tỷ đồng.
Tổng thống Ukraine Zelensky đã ban hành sắc lệnh từ năm 2022 cấm đàm phán với Tổng thống Nga Putin. Liệu việc này có thay đổi sau những tuyên bố gần đây của ông Zelensky về việc sẵn sàng đàm phán với Nga?
Khơi dậy, phát huy tiềm năng vùng đất dọc 2 bờ sông Trà và khu du lịch biển Mỹ Khê, là 2 trong số gợi ý mà Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang đã nêu ra tại cuộc họp bàn hợp nhất 2 tỉnh.
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Lâm Đồng) đề xuất Bộ Tài chính cân nhắc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp khi họ sử dụng các cán bộ nghỉ hưu sớm, người thôi việc do sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn khẳng định quan điểm nhất quán doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, phải trở thành lực lượng chủ công trong đổi mới sáng tạo, trong ứng dụng công nghệ cao và trong kiến tạo giá trị bền vững.
Trong 30 bị can ở vụ án Thuận An, riêng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Mức lương cơ sở dùng để tính lương cấp bậc Thiếu tướng Quân đội nhân dân năm 2025 là 2,34 triệu đồng/tháng, theo Nghị định 73/2024/NĐ-CP. Cách tính và mức lương của Thiếu tướng Quân đội nhân dân trong năm 2025 được xác định như thế nào?
Cho rằng nam hành khách đã hủy chuyến xe, tài xế xe ôm công nghệ đã cầm mũ bảo hiểm, tấn công khách hàng khiến nạn nhân bị choáng, mắt kính bị vỡ.
Bệnh nhân nhập viện với vết thương thấu bụng, vật vã kích thích, nguyên nhân là tự dùng dao làm hại mình sau thời gian dài rối loạn lo âu, mất ngủ.
Nghị định 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, từ ngày 19/5, room sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại MB, HDBank, VPBank sẽ được nâng lên 49%. Chính sách nới trần này được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội thu hút vốn, thúc đẩy tái cấu trúc ngân hàng và hỗ trợ thị trường chứng khoán.
Hình ảnh Quách Phú Thành đi cùng một cô gái trẻ tại Thượng Hải làm dấy lên nghi vấn ngoại tình, song nam nghệ sĩ vẫn giữ im lặng trước làn sóng bàn tán.
Nhiều công trình nhà ở tại TP.HCM vì vướng mắc pháp lý mà bị chậm trễ cấp sổ hồng. Vấn đề gỡ vướng pháp lý các dự án là yêu cầu được thành phố ưu tiên, tập trung triển khai.
Khi nhận được tin báo, chỉ 20 phút sau, Đội Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt nóng đối tượng trộm ô tô.
Chính quyền xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đang xác minh vụ cô gái trẻ bị tài xế ô tô hành hung chảy máu mũi sau khi vượt xe trên đường. Người này bị nghi có dấu hiệu sử dụng rượu bia.
Sau khi sáp nhập tỉnh, tỉnh Đồng Nai mới sẽ có 95 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 7 xã giữ nguyên gồm 5 đơn vị của tỉnh Đồng Nai và 2 đơn vị của tỉnh Bình Phước.