Chủ đề nóng

Đối tượng cứa cổ lái xe taxi ở Hà Nội đối mặt với hình phạt nào?

Quang Minh Thứ hai, ngày 17/01/2022 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Trường để điều tra về hành vi cướp tài sản của lái xe taxi ở Hà Nội. Ở góc độ pháp lý, Trường có thể bị xử lý ra sao?
Bình luận 0

Bắt đối tượng dùng dao uy hiếp lái xe taxi cướp tài sản

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Trường để điều tra về hành vi cướp tài sản của lái xe taxi ở Hà Nội. 

Nêu quan điểm về vụ việc, Tiến sĩ Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng có dấu hiệu của tội cướp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hai hành vi này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng đã sử dụng vũ lực là con dao sắc nhọn để uy hiếp tinh thần của lái xe khiến lái xe sợ hãi, lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối tượng cứa cổ lái xe taxi ở Hà Nội đối mặt với hình phạt nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Văn Trường tại Cơ quan cảnh sát điều tra. Ảnh: Thanh Hà

Căn cứ để buộc tội đối tượng này là cơ quan điều tra phải chứng minh được hành vi sử dụng vũ lực để đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân khiến nạn nhân sợ hãi, hoảng loạn đến mức tê liệt ý chí, không thể chống cự được nữa để đối tượng tự do lấy tài sản của nạn nhân thì khi đó hành vi cấu thành tội phạm của tội cướp tài sản.

Trường hợp hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần chưa đến mức độ làm tê liệt ý chí của nạn nhân thì chỉ xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015. 

"Theo thông tin ban đầu thì nạn nhân bị thương tích ở phần cổ, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vết thương này do đâu mà có. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã tấn công vào vùng trọng yếu của nạn nhân (như lấy dao cứa cổ, đâm vào cổ) để cướp tài sản thì ngoài tội cướp tài sản, với hành vi này, đối tượng có thể bị xử lý thêm về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015", luật sư Cường phân tích.

Đối tượng gây án sẽ bị phạt tù

Luật sư Cường cho hay, trường hợp kết quả điều tra cho thấy việc đối tượng sử dụng dao chỉ nhằm mục đích đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để cướp tài sản, không có mục đích sát hại nạn nhân nhưng đã gây ra thương tích cho nạn nhân từ 11 % đến dưới 30 % thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản với khung hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm theo Điểm c, Khoản 2, Điều 168 Bộ luật hình sự 2015.

Bởi vậy, trong vụ án này cơ quan điều tra cần làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng, mức độ sử dụng vũ lực của đối tượng và hậu quả khiến nạn nhân sợ hãi đến mức độ như thế nào để xác định hành vi có bị xử lý về tội giết người hay không, đồng thời sẽ xử lý về tội cướp tài sản hay tội cưỡng đoạt tài sản.

Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và hậu quả xảy ra mà đối tượng này sẽ phải chịu những mức chế tài khác nhau của pháp luật. Đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra sẽ xử lý đối tượng này về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015, với mức chế tài là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đối tượng cứa cổ lái xe taxi ở Hà Nội đối mặt với hình phạt nào? - Ảnh 3.

Tiến sĩ Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì đối tượng này con phải bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân, thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần do hành vi trái pháp luật gây ra.

Nêu quan điểm về vụ việc lái xe taxi bị cửa cổ cướp tài sản ở Hà Nội, bạn đọc Thành Chung (ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho hay, đây không phải là vụ việc mới, trước đó cũng từng xảy ra nhiều vụ việc lái xe taxi bị cướp tài sản, thậm chí có lái xe còn bị các đối tượng sát hại.

"Vụ án này cho thấy hậu quả, hệ lụy khôn lường từ những người nghiện ma túy. Vì nghiện ma túy mà đối tượng sẵn sàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong đó có hành vi cướp tài sản, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Bởi vậy đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của các cơ quan bảo vệ pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là vào thời điểm dịch bệnh khiến đời sống kinh tế xã hội khó khăn và thời gian cận Tết Nguyên đán hiện nay", anh Thành Chung nói.

Trước đó, như Dân Việt thông tin, ngày 16/1, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Trường (SN 1991, quê Hậu Lộc, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Trường là kẻ dùng dao khống chế lái xe taxi cướp 500 nghìn đồng tại khu vực đường Đại Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đêm 14/1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem