Chủ đề nóng

Đông Anh (Hà Nội): Đua nhau đổ phế thải xây dựng lấp đất nông nghiệp, xây nhà không phép trên đất công

Quang Minh Thứ tư, ngày 23/12/2020 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù không được cấp phép xây dựng, nhưng nhiều ngôi nhà vẫn mọc trên đất công ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Tình trạng này đã kéo dài nhưng chính quyền sở tại chưa giải quyết dứt điểm.
Bình luận 0

Mới đây Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của người dân xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội về việc người dân tự ý quây tôn, đổ trạc (phế thải vật liệu xây dựng - PV) lấp ruộng, cơi nới, xây nhà trên đất công do Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân quản lý, khai thác.

Quây tôn, đổ trạc, đất lấp ruộng

Theo người dân ở xã Vân Nội, từ tháng 7/2020, một số người tự ý quây tôn, đổ trạc vào khu vực đất ruộng khi chưa được phép của cơ quan chức năng. Khu vực quây tôn, đổ trạc nằm ngay cạnh hồ Vân Trì. 

Ngoài ra, tại khu vực đất công do Hợp tác xã Công nghiệp Hồng Vân quản lý có nhiều ngôi nhà không phép mọc lên.

Hà Nội: Dân tự ý san lấp ruộng, xây nhà không phép trên đất công - Ảnh 1.

Một số ngôi nhà kiên cố "mọc" lên trên đất công khi chưa được phép của cơ quan chức năng.

Ghi nhận của phóng viên, khu vực người dân quây tôn, đổ trạc lấp ruộng nằm ngay sát hồ Vân Trì, thuộc xã Vân Nội. Hàng rào tôn cao hơn 2m chạy dọc ngay sát bờ hồ. Bên trong, các loại trạc xây dựng, vôi vữa được san lấp, đổ xuống ruộng.

Tại khu vực đất công do Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân quản lý có nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố gồm 1 tầng và 2 tầng. Một số ngôi nhà mới được sửa, cơi nới. Cách những ngôi nhà này khoảng hơn 100m là một số khu nhà xưởng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Tính, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân cho biết, Hợp tác xã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký hợp đồng cho thuê đất với diện tích là 2,8 hecta.

Năm 2006, hết hạn hợp đồng, hợp tác xã tiếp tục làm công văn xin Sở Tài nguyên và Môi trường cho thuê đất và được sở này đồng ý.  

Khu đất hợp tác xã quản lý hiện nay đang được sử dụng để trồng cây, nuôi con giống.

Hà Nội: Dân tự ý san lấp ruộng, xây nhà không phép trên đất công - Ảnh 2.

Những ngôi nhà kiên cố nằm trên đất do Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân quản lý.

Về phản ánh hộ dân tự ý quây tôn, đổ trạc lấp đất ruộng, ông Tính cho hay, khu vực diện tích đất quây tôn đổ trạc hiện nay chưa phân định rõ mốc giới. Hiện nay, 3 đơn vị gồm UBND xã Vân Nội, Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân và Công ty khai thác thuỷ lợi đều nhận quản lý phần diện tích này.

"Gia đình ông L (hội viên của hợp tác xã) có quây tôn nhưng không đổ trạc, hay đất xuống khu ruộng này. Một số cá nhân tự ý chở trạc, đất đến đổ trộm. Khi xảy ra vụ việc, xã Vân Nội đã xuống lập biên bản để xử phạt vi phạm hành chính", ông Tính xác nhận.

Về phản ánh một số hộ dân cơi nới, xây nhà trên đất công do hợp tác xã quản lý khai thác, ông Tính cho biết thêm, hiện có 12 hộ cơi nới, xây dựng. Những ngôi nhà này được xây dựng từ lâu, sau đó, họ có xin phép xã sửa chữa, cơi nới, xây dựng thêm.

"Trong số những hộ này, chỉ có hộ gia đình ông K có đơn xin đất từ những năm 1970, có giấy xác nhận của xã. Còn ngoài ra, chưa có một hộ nào có giấy trình với hợp tác xã hoặc báo cáo với chúng tôi là có thủ tục hoặc giấy chứng nhận về việc xin làm nhà cả. Chúng tôi cũng không có quyết định hay cho phép bất cứ một hộ dân nào xây dựng nhà cả", ông Tính thông tin.

Vị Phó Chủ nhiệm hợp tác xã cho hay, khi phát hiện việc xây dựng, cơi nới, ông đã báo cáo chính quyền địa phương. Xã cũng đã xuống lập biên bản vi phạm về trật tự xây dựng đối với các hộ dân vi phạm.

Xã đang lập hồ sơ, xử lý vi phạm tại khu đất công

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tôn Tính, Chủ tịch UBND xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội cũng xác nhận có việc người dân tự ý quây tôn, lấp đất ruộng. Một số hộ dân tự ý cơi nới, xây dựng trên đất công không xin phép.

Ông Tính cho biết, những năm 1969, nhà nước đã giao đất cho Hợp tác xã gốm Hồng Vân (nay là Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân) quản lý và sản xuất ngói lợp. 

Việc giao đất cho hợp tác xã nhằm mục đích kết nối, tạo công ăn việc làm cho người dân ở 2 xã Vân Nội và Kim Nỗ.

Ngày 17/10/2020, cử tri xã Vân Nội có kiến nghị với đoàn đại biểu của Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh về nội dung đề nghị giải quyết rõ ranh giới, mốc giới của Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân; hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân trong quá trình sử dụng đất công không đúng mục đích. Hiện huyện Đông Anh cũng đã có văn bản gửi sang UBND TP. Hà Nội xin ý kiến về nội dung này.

Hà Nội: Dân tự ý san lấp ruộng, xây nhà không phép trên đất công - Ảnh 4.

Người dân tự ý quây tôn đổ trạc, đất san lấp đất ruộng ngay cạnh hồ Vân Trì.

Liên quan đến việc san lấp khu vực đất ruộng ở gần hồ Vân Trì, ông Tính cho hay, từ tháng 7/2020, người dân tự ý quây hàng rào tôn, đổ trạc lấp đất ruộng mà không xin phép chính quyền.

Khi phát hiện ra sự việc, xã bắt giữ các xe tải đổ đất, trạc san lấp và bàn giao cho cơ quan chức năng của huyện xử phạt. Đồng thời yêu cầu, xã viên của hợp tác xã dỡ bỏ hàng rào quây tôn.

"Họ tự ý quây tôn, san lấp ruộng không xin phép chính quyền. Xã không cho phép làm việc này", ông Tính nói.

Hà Nội: Dân tự ý san lấp ruộng, xây nhà không phép trên đất công - Ảnh 5.

Theo Chủ tịch xã Vân Nội, khu vực bị san lấp là khu đất ruộng do Hợp tác xã quản lý. Người dân tự ý quây tôn, san lấp không xin phép chính quyền địa phương.

Còn về phản ánh nhiều ngôi nhà "mọc" lên trên đất công, theo ông Tính, đó là nhà của những xã viên của Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân. Hiện tại, các nhà này không được cấp sổ đỏ.

"Những hộ dân này đã sống ở đây mấy chục năm rồi, trước kia là những nhà cấp 4. Từ năm 2010 đến nay, họ có nhu cầu ăn ở và họ đã tự ý cơi nới, xây dựng. Về việc này, Hợp tác xã công nghiệp Hồng Vân cũng không báo cáo gì với xã. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi vẫn là cái gì vi phạm phải xử phạt và hiện xã đang lập hồ sơ xử lý những vi phạm tại khu đất công này", ông Tính thông tin.

Hà Nội: Dân tự ý san lấp ruộng, xây nhà không phép trên đất công - Ảnh 6.

Bên trong khu vực quây tôn là đất ruộng, người dân đã tự ý san lấp đất, đổ trạc.

Cũng liên quan đến phản ánh này, phóng viên Dân Việt đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND huyện Đông Anh hơn 1 tháng nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi của huyện Đông Anh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem