Chủ đề nóng

Đồng minh ruột của Kiev thừa nhận phương Tây ngày càng 'mệt mỏi' với chiến sự Ukraine

Minh Nhật (theo RT) Thứ sáu, ngày 20/01/2023 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ba Lan cho rằng, các nhà lãnh đạo phương Tây đang ngày càng mệt mỏi với chiến sự Ukraine, từ đó, khích lệ họ không nên mất động lực trong việc ủng hộ Kiev, theo RT.
Bình luận 0
Đồng minh ruột của Kiev thừa nhận phương Tây ngày càng 'mệt mỏi' với chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm thứ Tư 18/1 cho biết các đồng minh ủng hộ Ukraine dường như ngày càng “mệt mỏi” và bớt bận tâm đến vào cuộc xung đột đang diễn ra dù phương Tây vẫn đang cung cấp vũ khí và các viện trợ khác cho Kiev và tăng cường trừng phạt Moscow.

“Vài tháng trước, các cuộc thảo luận thể hiện mức độ cảm xúc khác – và mối bận tâm cũng khác”, ông Morawiecki cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước TVP, bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

"Phương Tây, thế giới tự do, đã có phần mệt mỏi và muốn sống một cuộc sống bình thường. Hôm nay, tôi thấy điều này rất rõ ràng và tôi muốn cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng, Nga đang kiên trì với mục tiêu của họ và tìm cách thắt chặt kiểm soát Ukraine trong dài hạn”, ông Morawiecki tuyên bố thêm.

“Mọi người đều muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng nếu Ukraine sụp đổ, liệu đó có phải là một cuộc sống bình thường hay không?” ông Morawiecki tiếp tục lập luận.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh rằng ông “thấy may mắn” khi nhận thấy “sự đồng thuận rộng rãi” về vấn đề Ukraine giữa các nhà lãnh đạo phương Tây ở Davos.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow, đóng băng một nửa dự trữ vàng và ngoại tệ, đồng thời nhắm mục tiêu xuất khẩu năng lượng của nước này. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đã khiến giá năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình khắp châu Âu trong năm qua.

Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, Ba Lan đã trở thành một trung tâm chính để chuyển viện trợ quân sự cho Ukraine. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm thứ Tư 18/1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã kêu gọi cung cấp thêm vũ khí hạng nặng và đạn dược cho Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem