Chủ đề nóng

Đồng Nai: Chưa bao giờ cuối vụ rồi mà giá xoài vẫn lẹt đẹt 4.000 đồng/kg, nhà vườn vứt cả đống dưới gốc

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 15/05/2021 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù xoài đã vào cuối vụ, sản lượng không còn nhiều nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá xoài vẫn thấp tận đáy, việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Clip: Xoài vứt la liệt dưới gốc cây

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, mặc dù đang vào cuối vụ thu hoạch xoài nhưng giá xoài tại khu vực Đồng Nai vẫn lẹt đẹt, thấp chưa từng có. Điều này khiến người trồng xoài có tâm lý chán nản, lo lắng tìm cách xử lý cho hết xoài trên cây để chuẩn bị "nuôi" vụ mới.

Giá xoài cuối vụ vẫn 4.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn vứt xoài la liệt dưới gốc cây - Ảnh 2.

Xoài chín không bán được bị vứt la liệt dưới gốc cây.

Cụ thể giá xoài Ðài Loan loại 1 được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở Đồng Nai chỉ còn ở mức 5.000 đồng/kg. Giá xoài loại 2 và loại 3 dao động từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Riêng xoài dạt, giá thấp chưa từng có, chỉ còn 500 đồng - 1.000 đồng/kg. 

Thậm chí thương lái không buồn thu mua, chủ vườn phải đổ bỏ la liệt dưới gốc cây.

Tương tự xoài Cát Chu cũng chung cảnh ngộ. Hiện giá loại 1 xoài Cát Chu đang được thương lái thu mua 5.500 đồng – 6.000 đồng/kg. Xoài loại 2 chỉ còn 3.500 đồng/kg, loại 3 thương lái kén mua, chê ỏng chê eo, khiến nhà vườn phải tự mang ra chợ bán lẻ,…

Với mức giá này, người trồng xoài đang bị lỗ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Giá xoài cuối vụ vẫn 4.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn vứt xoài la liệt dưới gốc cây - Ảnh 1.

Các loại xoài dù đã vào cuối vụ thu hoạch nhưng giá vẫn thấp tận đáy

Anh Nguyễn Văn Nam, người trồng xoài tại huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, gia đình anh có 4ha trồng xoài Đài Loan và xoài Úc. Những năm trước giá xoài bán ra cho thương lái trung bình đạt từ 15.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, giá xoài liên tục giảm sâu khiến gia đình anh Nam gặp rất nhiều khó khăn.

"Giá xoài trung bình hiện chỉ đạt từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg nhưng bạn hàng không mua. Nhiều trái bị chín quá không bán được, tôi đành phải vứt đầy gốc hoặc chặt bỏ cho cá ăn cho đỡ phí. Chỉ hi vọng dịch Covid-19 nhanh giảm để cuộc sống của người trồng xoài sớm ổn định trở lại", anh Nam than thở. 

Giá xoài cuối vụ vẫn 4.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn vứt xoài la liệt dưới gốc cây - Ảnh 3.

Đồng Nai đang tìm hướng đi lâu dài cho quả xoài địa phương.

Cũng theo anh Nam, nguyên nhân khiến giá xoài giảm mạnh như hiện nay là do đầu mối mua gom xoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hiện ngừng mua hàng do hàng khó xuất khẩu. 

Thương lái Trung Quốc ngừng thu mua, trong khi thị trường nội địa tiêu thụ ít vì cùng mùa với các loại trái cây khác cũng vào vụ thu hoạch. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến  sức mua giảm, xoài dội chợ, ùn ứ và giá thấp.

Trong khi đó, thương lái Nguyễn Thị Hạnh, người chuyên mua xoài ở vùng Đông Nam bộ cho biết, trái xoài chủ yếu được xuất qua thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay một số vùng của Trung Quốc cũng đang vào mùa thu hoạch xoài nên hạn chế nhập xoài từ Việt Nam.  

"Giờ là cuối vụ thu hoạch nhưng giá xoài vẫn rẻ bèo. Nguyên nhân cũng là "biết rồi nói mãi", do chúng ta xuất khẩu chủ yếu theo đường tiểu ngạch, số lượng không nhiều. Chúng tôi buộc phải thu mua kén chọn hơn do khách hàng đòi hỏi cao hơn" - chị Hạnh nói. 

"Nhiều khi nhìn những gốc xoài đầy trái chín bị vứt chỏng chơ mà chúng tôi cũng xót xa thay nông dân. Nhưng biết làm sao được. Chúng tôi phải bán được hàng thì mới thu mua. Giờ bà con cũng phải thu hoạch hoặc hái bỏ để cho cây nghỉ ngơi chuẩn bị làm xoài vụ mới", chị Hạnh chia sẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, hiện nay nhiều loại trái cây đang đứng trước nguy cơ được mùa mất giá, ùn ứ, dội chợ, giá bán thấp….

Trước những khó khăn đó, Đồng Nai đang triển khai một số dự án xây dựng cánh đồng lớn, trong đó có xoài để tạo liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ giúp bà con nông dân an tâm sản xuất, không lo đầu ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem