Chủ đề nóng

Đồng Nai: Cứu sống bệnh nhân đã ngưng tim khi đang trên đường tới bệnh viện

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 22/03/2023 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bác sĩ tại bệnh viện Đồng Nai đã xử trí nhanh, dùng các biện pháp cứu sống hi hữu bệnh nhân đã ngưng tim trước khi nhập viện từ 5-10 phút.
Bình luận 0

Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim

Ngày 22/3, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa cứu sống thành công một nam bệnh đã bị ngưng tim. Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Nhựt, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết bệnh nhân may mắn được cứu sống đã 46 tuổi, bị nhồi máu cơ tim thành dưới. 

Đồng Nai: Cứu sống bệnh nhân đã ngưng tim khi đang trên đường tới bệnh viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu sống và sức khỏe dần ổn định lại. Ảnh: K.Lộc

Trước khi nhập viện Đồng Nai, bệnh nhân đã được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành. Tuy nhiên, vào thời điểm được đưa đến bệnh viện Đồng Nai, khi xe đang cách bệnh viện khoảng 5-10 phút bệnh nhân đã bị ngưng tim. 

Tiếp nhận ca bệnh tại phòng cấp cứu, bệnh nhân được sốc điện 6 lần, dùng thuốc vận mạch liều cao. Sau đó bệnh nhân có điện tim trở lại nhưng mạch rất khó bắt. Ngay lập tức trước tình huống cấp bách, bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng thông tim trong tình trạng huyết áp tụt, nhịp tim rời rạc, không bắt được mạch.

Toàn bộ ê kíp phụ trách đã rất khẩn trương, bỏ qua mọi thủ tục, kể cả tài chính để triển khai các biện pháp nhằm cứu bệnh nhân. Trong vòng 30 phút, các bác sĩ đã tiến hành đặt stent mạch vành, tái thông tim cho bệnh nhân. 

Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, ngưng thở máy, hồi phục nhanh. 

Đến nay bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, có thể ăn uống, đi lại bình thường, nói chuyện, giao tiếp ổn định.

Dự kiến, 2 ngày tới bệnh nhân sẽ được xuất viện. Theo ông Nhựt, với trường hợp này, nếu không kịp thời xử trí, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. 

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân trên 40 tuổi, đặc biệt là nam giới nếu có các yếu tố như tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá nên đi tầm soát, khám sức khỏe tim mạch định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.

 Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem