Chủ đề nóng

Tàu Sơn Đông Trung Quốc lần đầu tiên cập ga Trảng Bom, Đồng Nai

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 16/03/2023 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu Sơn Đông vừa cập ga Trảng Bom. Đây là lần đầu tiên tàu Sơn Đông cập ga này. Dự kiến sắp tới ga Trảng Bom sẽ tiếp tục đón nhiều tàu vận tải hành khách, hàng hóa từ Sơn Đông, Trung Quốc.
Bình luận 0

Tàu Sơn Đông, Trung Quốc cập ga Trảng Bom

Ngày 16/3, tại ga Trảng Bom (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra lễ đón chuyến tàu China Railway Express Qilu - Sơn Đông, Trung Quốc lần đầu tiên đến với ga địa phương.

Đồng Nai: Tàu Sơn Đông Trung Quốc cập Ga Trảng Bom lần đầu tiên - Ảnh 1.

Đoàn tàu Sơn Đông Trung Quốc đầu tiên cập bến tại ga Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: T. Nhân

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tỏ ra hi vọng trong tương lai sẽ đón thêm nhiều chuyến tàu Sơn Đông, Trung Quốc tại ga Trảng Bom nhằm kết nối thêm nhiều hàng hóa giữa hai địa phương. Thông qua hoạt động này cũng mong muốn những chuyến tàu sẽ là cầu nối thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế cũng như hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Đồng Nai với các đối tác Trung Quốc.

“Đồng Nai cách TP.HCM khoảng 30km, cách cụm cảng Thị Vải - Cái Mép của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 40km và có nhiều lợi thế phát triển trong tương lai. Dự kiến đến năm 2025, cảng hàng không quốc tế Long Thành đưa vào khai thác, sử dụng sẽ giúp Đồng Nai có đầy đủ 5 phương thức về giao thông: đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa và phát triển giao thương hàng hải quốc tế thông suốt, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ tại địa phương”, bà Hoàng nói.

Cũng theo bà Hoàng, hệ thống giao thông đường sắt đã, đang và sẽ được quan tâm phát triển như: tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành; tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa từ các cụm công nghiệp, tổng kho trung chuyển miền Đông đến sân bay Long Thành và hệ thống cảng biển trên địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch và khu vực cảng Thị Vải - Cái Mép. 

Đồng Nai: Tàu Sơn Đông Trung Quốc cập Ga Trảng Bom lần đầu tiên - Ảnh 2.

Ga Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tỉnh Đồng Nai đã được quy hoạch tổng kho trung chuyển miền Đông với diện tích 614ha ngay tại vị trí ga Trảng Bom có vai trò là khu phát triển dịch vụ kho bãi, trung chuyển và công nghiệp cho cả Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển như trên, Đồng Nai luôn sẵn sàng chào đón và hợp tác cùng các nhà đầu tư trên tinh thần hai bên cùng có lợi để phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt về lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ logistics.

Còn ông Xu Meng Tổng Giám đốc Công ty TNHH Shandong Hi-Speed Qilu Eurasia Railway (quản lý tàu Sơn Đông) cho biết, từ khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diễn khu vực RCEP được thực thi vào đầu năm 2022, giao thương giữa Trung Quốc với 10 nước ASEAN đã trở nên gần hơn. 

Tuyến đường sắt Trung Âu đã mở các tuyến mới từ Sơn Đông đến Hà Nội (Việt Nam); Viêng Chăn, Lào, Luông Pha Băng, Lào… để khai thác thường xuyên các sản phẩm dịch vụ như tàu chở hàng, tàu chở người…

"Chuyến tàu này là một thành tựu quan trọng của Tập đoàn cao tốc Sơn Đông trong việc tích cực hưởng ứng việc cùng xây dựng sáng kiến "một vành đai, một con đường" và mở ra kênh vận chuyển đường sắt giữa tỉnh Sơn Đông và các nước thành viên RCEP phục vụ và bảo đảm thực hiện đầy đủ RCEP hợp tác có ý nghĩa to lớn”, ông Xu Meng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem