Xem phim, tôi mới biết hóa ra người lớn cũng có lúc thua trẻ con, cha mẹ thông thái nhất vẫn mắc sai lầm
Người lớn không phải toàn năng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc – ông Moon Jae In – trong một cuộc gặp (ảnh: Yonhap)
Hội nghị G7 mở rộng được Mỹ lên kế hoạch tổ chức vào tháng 9 năm nay. Mỹ “bóng gió” rằng, hội nghị lần này sẽ tập trung chủ yếu bàn về Trung Quốc, trong khi các chuyên gia nhận định, ông Trump đang muốn thành lập một “liên minh cô lập Bắc Kinh”.
Seoul có quan hệ chặt chẽ với Mỹ, đặc biệt là về kinh tế và quân sự. Tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc – Mỹ lên tới 244,3 tỷ USD vào năm 2019.
Cùng với Hàn Quốc, 2 quốc gia khác được ông Trump mời tham dự hội nghị G7 là Ấn Độ và Úc đã xác nhận sẽ có mặt. Nga không đồng ý tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này.
Qi Huaigao – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Phục Đán – cho rằng, trong số 3 quốc gia chấp nhận lời mời tham gia cuộc họp G7 mở rộng, Hàn Quốc là nước không thoải mái nhất.
“Tiếng nói của Trung Quốc là rất quan trọng trong việc hòa giải giữa 2 miền Triều Tiên. Seoul có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh nhưng họ không thể đưa ra những cam kết nhiều khả năng làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực”, ông Qi nhận định.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất với Bắc Triều Tiên. Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất có hiệp ước hợp tác, viện trợ với Triều Tiên. Điều này mang tới cho Bắc Kinh tầm ảnh hưởng rất lớn đối với Bình Nhưỡng.
Nếu Bắc Kinh nhận thấy việc Hàn Quốc tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 có thể gây bất lợi, căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tái diễn, theo các chuyên gia.

Hàn Quốc có thể bị Trung Quốc trừng phạt vì nhận lời tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của ông Trump (ảnh: SMCP)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản ứng trực tiếp về việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chấp nhận lời mời của ông Trump song đã lên tiếng phản đối “nỗ lực làm ảnh hưởng hợp tác khu vực của Mỹ”.
“Trung Quốc sẽ xem xét kỹ lưỡng hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới. Hàn Quốc và Úc đều là đồng minh thân cận của Mỹ và điều đó là vấn đề đối với Bắc Kinh. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump đang sử dụng G7 để có thêm nhiều đồng minh đối đầu Trung Quốc.
Việc ông Trump mời Ấn Độ là ví dụ điển hình cho luận điểm trên. Trung Quốc và Ấn Độ đang xảy ra tranh chấp biên giới ”, ông Qi nhận định.
Năm 2016, kinh tế Hàn Quốc đã phải “trả giá đắt” sau khi Bắc Kinh cáo buộc nước này triển khai THAAD để do thám Trung Quốc.
Hàng loạt doanh nghiệp Hàn Quốc ở Trung Quốc đã bị tẩy chay sau đó. Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc bị trừng phạt và phải rút toàn bộ hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc. Khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc đã giảm 60% do căng thẳng giữa hai nước. Những buổi biểu diễn âm nhạc K pop của các nghệ sĩ Hàn tại Trung Quốc cũng bị cấm.
Sau khi Tổng thống Moon được bầu vào năm 2017, ông đã nỗ lực xây dựng lại quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc.
Theo truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới thăm Seoul vào năm nay, nhưng phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
“Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập là điều ông Moon rất mong chờ. Tuy nhiên, những tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh G7 có thể nhanh chóng khiến quan hệ Trung – Hàn trở nên bất ổn”, Ji-Young Lee – chuyên gia phân tích đến từ Rand Corporation – nhận xét.
Darren Lim – chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc – cho rằng, nếu Hàn Quốc thể hiện ý muốn tham gia vào “liên minh cô lập Trung Quốc”, những biện pháp trừng phạt về kinh tế như vụ THAAD năm 2016 là rất dễ xảy ra.

Hệ thống THAAD mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc (ảnh: SMCP)
“Căng thẳng THAAD năm 2016 là một hình mẫu cho những đòn trừng phạt mà Trung Quốc có thể áp dụng với Hàn Quốc”, chuyên gia Darren Lim nhận định.
Tuy nhiên, ông Darren Lim cho rằng, trừng phạt sẽ chỉ xảy ra nếu Trung Quốc nhận thấy lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng sau khi Hàn Quốc tham gia hội nghị G7 mở rộng.
“Nếu hội nghị G7 đưa đến một quyết định có thể gây bất lợi cho Trung Quốc, chẳng hạn như vấn đề Huawei và 5G. Bắc Kinh sẽ có hành động trực tiếp.
Thực tế lãnh đạo các nước nhận lời tham dự hội nghị chỉ vì đề phòng trường hợp ông Trump có thể giành chiến thẳng trong bầu cử tổng thống vào tháng 11”, ông Darren Lim nói thêm.
“Hàn Quốc có thể đã liên lạc với Trung Quốc về lý do tại sao họ chấp nhận lời mời của ông Trump và những gì họ định làm ở hội nghị G7. Seoul sẽ không ủng hộ bất kỳ tuyên bố chung nào từ G7 đưa đến khả năng ngăn chặn hay đối đầu với Trung Quốc”, chuyên gia Qi tin tưởng.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã từ chối bảo lãnh khoản vay "bồi thường" cho Ukraine được đảm bảo bằng tài sản của Nga. Cơ quan quản lý này đã nêu rõ lập trường: sẽ không tham gia vào các cơ chế vi phạm cả luật pháp châu Âu và quốc tế.
Người lớn không phải toàn năng.
Nguyễn Huệ muốn tôn lập Lê Duy Cận làm vua. Tuy vậy, do áp lực của tôn thất nhà Lê đối với công chúa Lê Ngọc Hân, Nguyễn Huệ đành thu xếp cho Lê Duy Kỳ lên ngôi vua, đó là vua Lê Chiêu Thống.
Kim Thế Tông được đánh giá là vị minh quân nhà Kim, nhà chính trị kiệt xuất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ông đã nghiên cứu và đúc kết kinh nghiệm cai trị từ nhiều vị vua đời trước làm bài học cho mình.
Bình luận về chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ, ngày 8/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng chiến lược này nhấn mạnh sự cần thiết của đối thoại, và điều này hấp dẫn Nga.
ĐT nữ Việt Nam đã thất bại 0-1 rất đáng tiếc trước ĐT nữ Philippines và HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh kết quả không như mong đợi này.
Giám đốc Học viện Tổng thống Liên bang Nga Aleksey Komissarov cho biết: Bài phát biểu chính sách của Tổng Bí thư tại Học viện Tổng thống Nga tháng 5/2025 đã để lại những ấn tượng mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, giảng viên và học viên của Học viện
Từ những trăn trở về đời sống của quân và dân trên đảo sau chuyến thăm Trường Sa và Nhà dàn DK-1 đầu năm nay, Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan đã chủ động đề xuất và vận động cộng đồng quyên góp để hỗ trợ cải thiện điều kiện sinh hoạt, tăng cường tự chủ lương thực tại Trường Sa.
ĐT Việt Nam đón trung vệ nhập tịch cao 1m96 hiện khoác áo Ninh Bình FC? U22 Thái Lan khủng hoảng lực lượng; Tổng thống Trump khen Ronaldo vĩ đại nhất; Ugarte sắp chia tay M.U?; Hé lộ thu nhập khổng lồ của Salah ở Liverpool.
Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov khẳng định rằng, cơ quan này có khả năng chặn và nghe lén các cuộc trò chuyện của các quan chức cấp cao trong Điện Kremlin, Euromaidanpress đưa tin hôm 8/12.
Theo Transfermarkt, U22 Việt Nam bất ngờ dẫn đầu giá trị đội hình tại SEA Games 33, vượt Indonesia và Thái Lan. Đáng chú ý, Đình Bắc và Văn Khang là hai cầu thủ đắt giá nhất giải đấu.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, ĐT nữ Việt Nam thi đấu lấn lướt trước ĐT nữ Philippines nhưng do dứt điểm kém cùng thoáng sơ hở nơi khâu phòng ngự nên các học trò HLV Mai Đức Chung bất ngờ để thua 0-1.
Chiều ngày 8/12, tại tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.
Trong gần như toàn bộ 62 ngày đóng quân tại tiền tuyến phía đông Pokrovske, 2 binh sĩ Ukraine - Bohdan và Ivan - đều phải ẩn náu – ban đầu trong một cửa hàng bỏ hoang, rồi sau một trận đấu súng chết chóc với lính Nga, họ rút xuống một tầng hầm nhỏ, nơi hai người lính bộ binh của Lữ đoàn 31 phải vật lộn trụ thêm 7 tuần nữa.
Theo Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33 Nguyễn Hồng Minh, nước chủ nhà Thái Lan đã nỗ lực để hướng tới việc tổ chức một kỳ đại hội thành công.
Tối 8/12, hai chiến hạm USS Tripoli và USS Robert Smalls của Hải quân Hoa Kỳ cùng hơn 2.000 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố trong 4 ngày.
Phút 45+1, từ quả ném biên cực mạnh của đồng đội, Manatao đã ập vào tranh bóng dũng mãnh và đánh đầu ghi bàn thắng duy nhất, giúp U22 Philippines đánh bại U22 Indonesia với tỷ số 1-0.
Trước làn sóng tấn công mạng và lừa đảo trực tuyến công nghệ cao đang bùng phát dữ dội, Chi hội An ninh mạng phía Nam chính thức ra mắt thiết lập "phòng tuyến" bảo vệ chủ quyền số, mà tâm điểm là TP.HCM.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể, khiến công việc trở nên thú vị và không còn căng thẳng vào cuối năm.
Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Lê Trung Khoa về tội Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời kêu gọi bị can ra trình diện để hưởng chính sách khoan hồng.
Kế cận bộ đôi “hạ tầng trăm năm” là metro số 4 và tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long, Boutique Gate (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) giữ vững vị trí tâm điểm sôi động bậc nhất trên thị trường bất động sản miền Bắc. Khi mô hình TOD được kích hoạt, quỹ căn giới hạn này chính là chìa khoá mở cánh cửa thành công cho các nhà đầu tư.
Quân đội Mỹ từng đối đầu trực tiếp với lực lượng đánh thuê Nga trên quy mô chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ vào tháng 2/2018. Nhiều trong số họ là lính đánh thuê Wagner - chiến đấu cùng quân đội Syria và các đơn vị dân quân - sau này cũng tham chiến ở Ukraine.
Cua-rơ Nguyễn Thị Thật là niềm hy vọng vàng của xe đạp Việt Nam tại SEA Games 33, cô đã sẵn sàng để hiện thực giấc mơ 6 lần liên tiếp lên ngôi ở SEA Games.
Từ một nhà kho cũ vỏn vẹn 30m2, nhờ ứng dụng mô hình trồng nấm mối đen công nghệ cao tự động hóa, chàng trai 9X Cần Thơ đã tạo ra nguồn thu nhập ổn định hàng triệu đồng mỗi ngày, mở ra hướng đi đầy triển vọng.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị nếu thủy điện nào không khắc phục được thì nên đóng cửa hoạt động. Với thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho dân thì phải đền bù xứng đáng; gây tổn hại đến tính mạng người dân thì phải xử lý hình sự.
Nhiều tiệm bánh ngọt tại Hà Nội đã tung ra thị trường nhiều phiên bản bánh ngọt đặc biệt dành riêng cho mùa Giáng sinh năm nay.
Từng là vùng đất thuần nông bên sông Cầu, xã Điềm Thuỵ (tỉnh Thái Nguyên) nay được biết đến như “thủ phủ trám đen” của tỉnh. Giống cây bản địa quen thuộc này đang tạo thu nhập tốt, bền vững, giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu nông sản địa phương.
Trước kỳ họp cuối năm 2025, HĐND tỉnh Đồng Nai soi chiếu toàn diện bức tranh kinh tế - xã hội, chỉ rõ những điểm nghẽn kéo dài về đầu tư công, đất đai, hạ tầng, doanh nghiệp và yêu cầu giải pháp đột phá, làm đến nơi đến chốn.
Sáng 8/12, tại phường Hà Giang 2, Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự Đại hội có 350 đại biểu chính thức, đại diện cho ý chí và nguyện vọng cho hơn 34.000 đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
UBND tỉnh Gia Lai đã “bật đèn xanh” cho Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) triển khai một dự án bất động sản quy mô lớn tại phường Pleiku, đánh dấu sự trở lại rõ nét của doanh nghiệp này trong lĩnh vực nhà ở - thương mại sau nhiều năm tập trung vào nông nghiệp.
Tuổi thơ của tôi đã gắn với chiếc cần câu, con cá rô đồng cùng với đầm, ao, ruộng, mương, máng nơi có những đàn cá bơi lội tung tăng hút hồn con trẻ tự bao giờ tôi cũng không còn nhớ chính xác nữa. Kỷ niệm ấy là cả thời gian đầy ắp niềm vui khôn tả khi câu được những con cá "rô cụ” và sự tiếc nuối có khi ngẩn ngơ cả người khi “sểnh” mất cá...