Chủ đề nóng

Dự báo thời tiết Tết Quý Mão 2023: Trước Tết sẽ có không khí lạnh, miền Bắc mưa nhỏ, rét đậm

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 09/01/2023 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia (KTTV), dự báo thời tiết Tết Quỹ Mão 2023 sẽ có đợt không khí lạnh có khả năng bổ sung vào khoảng từ ngày 15-18/1 (tức 24-27 tháng Chạp).
Bình luận 0

Tết Quý Mão sẽ bổ sung thêm không khí lạnh

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia) cho biết tại Hội thảo Khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng, ngày 9/1.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia về thời tiết Tết Quý Mão, từ ngày 15-18/1 (từc 24-27 tháng Chạp) có khả năng bổ sung một đợt không khí lạnh. Tại miền Bắc nhiều mây, có khả năng xảy ra mưa nhỏ, rét đậm ở vùng núi và trung du.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày có nắng.

Dự báo thời tiết Tết Quý Mão: Trước Tết sẽ có không khí lạnh, miền Bắc mưa nhỏ, rét đậm - Ảnh 1.

Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ đón một đơn không khí lạnh bổ sung. Ảnh: Phạm Hưng

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 19-24/1 (tức 28-3 Tết) miền Bắc chịu tác động của không khí lạnh, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn.

Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác; Khu vực Tây Nguyên, phổ biến ít mưa; Khu vực Nam Bộ, có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, vào ban ngày có nắng.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 25-29/1 (tức 4-8 tháng Giêng), miền Bắc, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Khu vực Miền Trung, tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác tại khu vực thuộc Trung và Nam Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Dự báo thời tiết năm 2023 sẽ có từ 11 - 13 cơn bão

Dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, năm 2023 sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng đến đất liền, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Bắc, từ khoảng tháng 9-11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Trung.

Dự báo nhiệt độ, nắng nóng: Các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối năm nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Về lượng mưa: Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến tương đương trung bình nhiều năm. Chưa có dấu hiệu mưa lớn lịch sử. Tuy nhiên, mưa lớn cục bộ vẫn xuất hiện nhiều trong các tháng mùa mưa.

Cũng theo nhận định, đây là năm chuyển pha ENSO, thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng chuyển mùa và trong thời kỳ mùa mưa bão năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem