Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phát biểu tại buổi lễ khai giảng năm học mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng về những nỗ lực, cố gắng, kết quả nổi bật đã đạt được của đội ngũ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của nhà trường trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh trống khai trường. Ảnh: H.X
"Từ khi thành lập năm 1977 tới nay, được sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong vùng, Nhà trường đã vượt qua rất nhiều khó khăn, đoàn kết, phấn đấu vươn lên, thi đua dạy tốt, học tốt, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận", Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, hiện nay với 40 lớp học, tổng số học sinh là 1.571 em, nhà trường có phòng tin học, phòng nghe nhìn, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng y tế học đường, phòng truyền thống, nhà đa năng phục vụ công tác giáo dục thể chất và tập luyện thể thao. Bàn ghế học sinh và giáo viên được trang bị đầy đủ, cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp - an toàn.
Trường đã luôn chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường, tổ chức nhiều hoạt động phong trào cũng như giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh để xây dựng môi trường sư phạm an toàn hạnh phúc.
Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn rất vui hơn nữa khi thấy sự vui tươi, thông minh, tự tin, nền nếp, lễ phép của các em học sinh, sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường có đội ngũ 101 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó có 20 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 50% giáo viên giỏi cấp trường, 3 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên "Viên phấn vàng", 4 giáo viên được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập thể nhà trường đã được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng cờ. Năm 2021, trường được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn động viên các em học sinh đầu năm học mới. Ảnh: H.X
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, chặng đường 3 năm THPT có ý nghĩa rất quan trọng, ghi dấu sự trưởng thành về mọi mặt của học sinh. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện.
Đồng thời, đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, chuẩn bị đầy đủ hành trang tri thức, kỹ năng, định hướng nghề nghiệp với những hoài bão lớn. Để từ đó, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, công lao dạy dỗ của các thầy giáo, cô giáo.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể, các ngành, các cấp tỉnh Vĩnh Long và huyện Long Hồ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất và nguồn lực tài chính cho giáo dục và đào tạo, chăm lo phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đủ số lượng giáo viên theo định mức quy định.
Ngoài ra, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục học sinh.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói: "Tôi tin tưởng tập thể cán bộ, giáo viên, các em học sinh của nhà trường thực hiện thật tốt căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong Thư gửi ngành giáo dục nhân dịp năm học mới. Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng văn hóa học đường giàu bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng đất địa linh, nhân kiệt Long Hồ, Vĩnh Long; góp phần tích cực vào việc "nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài", xứng đáng với ngôi trường mang tên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng".
Năm học 2024 - 2025, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 sẽ được tiếp tục triển khai, là năm đầu thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt chương trình GDPT mới, sớm ban hành hướng dẫn, tổ chức tập huấn về kỳ thi, tạo điều kiện tốt nhất cho các em thí sinh và gia đình.
"Một lần nữa, tôi xin chúc toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Trường THPT Phạm Hùng luôn mạnh khỏe, bước vào năm học mới với khí thế mới, quyết tâm mới; hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ của năm học mới và những năm tiếp theo", Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Ngôi trường "đặc biệt" ở Khánh Hòa khai giảng năm học mới
Sáng 5/9, hơn 150 học sinh khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng - giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2024 - 2025.

Các em học sinh tại Trung tâm phục hồi chức năng - giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa háo hức ngày khai trường. Ảnh: Công Tâm
Trung tâm đón nhận hơn 150 học sinh khuyết tật, ở 2 dạng khiếm thính và chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, khi bước vào ngôi trường các em đều vui vẻ cùng với những lá cờ, bong bóng tung tăng ngày tựu trường.
Khi nhà trường chuẩn bị làm lễ, được giáo viên hướng dẫn các em học sinh đều biết chỉnh trang phục, đứng nghiêm túc để làm lễ khai giảng năm học. Ai nhìn các em cũng đều cảm thấy vô cùng xúc động ở ngôi trường đặc biệt này.

Bác sĩ Phan Văn Hiệp - Giám đốc Trung tâm mở lời bài diễn văn lễ khai giảng. Ảnh: Công Tâm
Bác sĩ Phan Văn Hiệp - Giám đốc Trung tâm xúc động cho biết: "Như bao bạn bè đồng trang lứa khác, các em học sinh khuyết tật cũng rạo rực hân hoan bước vào năm học mới, vui mừng được gặp lại thầy cô. Chúng tôi rất tự hào vì đã góp một phần nhỏ vào việc giúp giảm được phần nào gánh nặng của gia đình và xã hội đối với các em khuyết tật".

Các em cầm cờ và bóng bay nô nức ngày khai trường. Ảnh: Công Tâm
Theo bác sĩ Hiệp, năm học mới 2024-2025, cơ sở vật chất Trung tâm khang trang hơn, một số bàn ghế được đóng mới; cải tạo, sửa chữa hệ thống điện, nước, nhà vệ sinh, cảnh quang nhà trường ngày một khang trang,...
Nhiệm vụ của trung tâm trong năm học mới, không chỉ dừng lại ở chỗ dạy chữ, hướng nghiệp dạy nghề mà còn tạo cơ hội nhiều hơn cho các em được phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập cộng đồng và tự thể hiện bản thân, tiếp cận các phương pháp giáo dục mới.

Giáo viên tại trung tâm hỗ trợ cho học sinh khuyết tật bằng những hành động cho các em hiểu. Ảnh: Công Tâm
Bác sĩ Hiệp nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, tổ chức các giờ học trên lớp, các tiết cá nhân, tiết trị liệu, can thiệp sớm, tham quan dã ngoại và tư vấn tâm lý cho học sinh...".
Em Trần Vũ Thành Luân (lớp 5, Trung tâm phục hồi chức năng - giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa) cho hay: "Hôm nay em được người thân của em hỗ trợ đến đây dự khai giảng năm học mới, em cảm thấy rất vui, được gặp bạn bè cùng trang lứa của mình và những thầy cô".

Tặng học bổng cho các em học sinh tại trung tâm nhân ngày khai giảng. Ảnh: Công Tâm
Dịp này, chi đoàn trung tâm huấn luyện kỹ thuật thể thao Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa và các mạnh thường quân đã tặng quà, suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hơn 269.600 học sinh ở Hà Giang bước vào năm học mới
Sáng 5/9, gần 270.000 học sinh từ bậc Mầm non đến THPT cùng học sinh, thầy cô giáo tại các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang hòa chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của lễ khai giảng, sẵn sàng bước vào năm học mới.
Đại tá Phan Huy Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh đến dự Lễ khai giảng năm học 2024 – 2025 tại liên trường xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang). Ảnh: Nguyễn Quân.
Lễ khai giảng ở Hà Giang mang một màu sắc đặc biệt không giống bất kỳ nơi nào khác. Được bao quanh bởi những dãy núi xanh ngắt và những thửa ruộng bậc thang vàng óng, không khí lễ khai giảng tại đây luôn đậm chất truyền thống và dân tộc.
Sáng sớm ngày khai giảng, các học sinh, phụ huynh và giáo viên tập trung tại sân trường trong sự háo hức, chuẩn bị cho một năm học mới đầy hứa hẹn.

Các thầy, cô giáo liên trường xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đón các em học sinh vào lớp 1, năm học 2024-2025. Ảnh: Nguyễn Quân.

Các em học sinh cầm lá cờ Tổ quốc chào đón năm học mới. Ảnh: Nguyễn Quân.
Năm học 2024 – 2025, toàn tỉnh Hà Giang có trên 810 cơ sở giáo dục, trong đó 211 trường mầm non, 169 trường tiểu học, 144 trường THCS, 46 trường TH&THCS, 18 trường THCS&THPT, 22 trường THPT, 9 trung tâm GDNN - GDTX huyện; 1 trường Trung cấp DTNT - GDTX Bắc Quang; 1 Trung tâm GDTX - Hướng nghiệp tỉnh, 193 trung tâm học tập cộng đồng, trên 1.100 điểm trường với tổng số trên 269.600 học sinh; 17.925 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.
Năm học 2024 - 2025 cũng là năm đầu tiên tỉnh Hà Giang thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở tất cả các khối lớp, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và các nghị quyết chuyên đề về giáo dục và đào tạo (GDĐT) giai đoạn 2021 - 2025.

Học sinh trường THCS Khuôn Lùng, huyện Xín Mần tại Lễ khai giảng năm học mới 2024-2025. Ảnh: Nguyễn Quân.
Những hình ảnh học sinh rạng rỡ trong trang phục truyền thống, những nụ cười tươi tắn, góp phần tạo nên một bức tranh đẹp về lễ khai giảng năm học mới tại Hà Giang.
Đó là một sự kiện không thể thiếu trong hành trình giáo dục, mở ra một chương mới trong cuộc đời của mỗi học sinh và là nguồn cảm hứng cho toàn cộng đồng.

Lễ khai giảng của các em học sinh Trường Tiểu học và THCS xã Sùng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: CTV.

Ngay từ sáng sớm các em học sinh trường Tiểu học và THCS xã Sùng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nô nức tới trường dự lễ khai giảng. Ảnh: CTV.
Với sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người, buổi lễ khai giảng năm học mới ở Hà Giang không chỉ mở ra một năm học mới mà còn là cơ hội để tất cả mọi người cùng nhìn về tương lai với niềm tin và hy vọng.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.