Chủ đề nóng

Du lịch đầu năm nên đi lễ chùa nào ở Việt Nam?

Mai Trang Thứ ba, ngày 23/02/2021 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Niềm tin tôn giáo luôn là một trong những yếu tố tinh thần thiết yếu của người Việt Nam. Đời sống ngày càng đầy đủ, phong phú thì những nhu cầu về tâm linh cũng dần được chú trọng. Đầu năm nên đi chùa nào để cầu đúng với nguyện vọng luôn là câu hỏi lớn được nhiều người quan tâm. 
Bình luận 0

Đầu năm nên đi lễ chùa nào để cầu sức khỏe, bình an?

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Chùa Phúc Khánh 

Chùa Phúc Khánh tọa lạc trên phố Tây Sơn, Hà Nội. Nơi đây từ lâu đã là một địa chỉ tâm linh quen thuộc và nổi tiếng linh thiêng đối với người dân Hà Nội. Phần bởi chùa có kiến trúc cổ kính, thanh tịnh, phần vì chùa nổi tiếng về dâng sao giải hạn đầu năm, thế nên vào thời điểm những năm trước. ngay sau thời khắc giao thừa, rất đông người đã tới đây cầu may, hái lộc và xin quẻ cho một năm mới của bản thân và gia đình.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chùa có địa chỉ tại 382 phố Tây Sơn, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

Theo lời kể của các cụ cao niên ở vùng này thì chùa được xây dựng từ cuối đời Trần - đầu thời Lê, là nơi để dạy các Phật tử tu thành chính quả. Sau đó gặp hỏa hoạn bị hư hỏng hoàn toàn. 

Có tài liệu cho rằng chùa nằm trong khu vực diễn ra trận đánh Đống Đa năm 1789 nên bị đổ nát, sau được nhà sư Chiếu Liên xây dựng lại với sự hỗ trợ của Đô đốc Trần Văn Lễ (thời Tây Sơn) đã từng ém quân ở chùa, ông còn cho đúc quả đại hồng chung và pho tượng Cửu Long cúng chùa. Do đó chùa Phúc Khánh là một phần trong sự tích vua Quang Trung đại phá quân Thanh.

Chùa Phúc Khánh là một trong những chùa linh thiêng nhất tại Hà Nội, thích hợp để làm lễ cầu siêu, bình an vào những ngày đầu năm mới. Vậy nên câu hỏi đặt ra đầu năm nên đi lễ chùa nào? thì chùa Phúc Khánh sẽ là một trong những lựa chọn của bạn.

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Chùa Ông

Theo một số người hay đi lễ, chùa cũng phân ra nhiều loại, có những ngôi chùa nổi tiếng và chỉ chuyên về một lĩnh vực cầu khấn nào đó, như chùa cầu con, chùa cầu duyên, chùa cầu tài... Riêng chùa Ông này nổi tiếng thiêng ở tất cả các lĩnh vực, nhưng cũng được người ta tự quy định với nhau là nơi cầu an và cầu tài. Mỗi dịp lễ tết, chùa nêm chặt hàng ngàn người.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 2.

Chùa Ông Cần Thơ – Ngôi chùa tiêu biểu của người Hoa Nam Bộ

Chùa Ông còn được gọi là chùa Minh Hương hay chùa Quan Đế Thánh quân, tức theo tục thờ Quan Vân Trường thuở trước đã in vào lối sống của người Hoa và cả người Việt hiện nay. Dù không thuộc loại nhất nhì về quy mô, nhưng theo khẳng định của nhiều người thì sự linh thiêng của chùa đã nức tiếng xa gần.

Chùa nằm lọt thỏm giữa một vùng đô thị thương mại sầm uất, là địa chỉ tâm linh của cộng đồng người Hoa và cả người Việt tìm đến để cầu nguyện vào mỗi dịp rằm/lễ, Tết. Vào mỗi dịp đầu năm, hàng ngàn du khách ghé về hành hương, phần lớn trong đó là du khách thuộc giới kinh doanh làm ăn hoặc đang có những trắc trở về sức khỏe, rất nhiều trong số họ tháng nào cũng quay lại lễ tạ.

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Chùa Bà Đen

Cách Sài Gòn chỉ 100 km, Tây Ninh nói chung và Núi Bà Đen nói riêng luôn là điểm đến lý tưởng cho những chuyến du lịch ngắn ngày. Không chỉ giúp thỏa đam mê leo núi, ngọn núi cao hơn 900 mét này còn là địa điểm hành hương quen thuộc của các tín đồ Phật giáo.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 3.

Chùa Bà Đen – Ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất ở Tây Ninh

Nằm rải rác từ chân núi lên đến đỉnh núi Bà Đen là một quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp... phản ánh những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Trong đó, nổi bật là chùa Bà Đen hay còn gọi là Linh Sơn Tiên Thạch tự, chùa Thượng hay phổ biến nhất vẫn là cái tên Chùa Bà. 

Ngoài sự cổ kính của tuổi đời lên tới 300 năm, Chùa Bà Đen được người dân địa phương và du khách truyền tai nhau là cực kì linh thiêng. Hầu như ai đến núi Bà Đen cũng sẽ ghé Điện Bà – nơi thờ Bà Đen, nằm ở lưng chừng núi. Một số người quan niệm rằng, Chùa Bà Đen sở dĩ linh thiêng vì có long mạch.

Đầu năm nên đi lễ chùa nào?: Bạn có thể đi cầu duyên, cầu con cái. 

Nếu như bạn chưa biết đầu năm nên đi lễ chùa nào thì bạn có thể tham khảo và chọn cho mình những ngôi chùa dưới đâu để đi lễ: 

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Chùa Hà

Trước khi bạn phân vân đầu năm nên đi lễ chùa nào? thì bạn có thể tự vấn mình muốn cầu điều gì nhất, sau đó bạn sẽ chọn chùa. Rất nhiều bạn trẻ đã truyền tai nhau cầu tình duyên ở chùa Hà, vì vậy đây cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng được các bạn trẻ đến đi lễ.

Nhắc đến cầu duyên không thể không kể tới Chùa Hà (Hà Nội). Nơi đây được giới trẻ truyền nhau rằng: "Không có người ế, chỉ có người chưa đi Chùa Hà". Những mối nhân duyên được nên ngay sau khi đi Chùa Hà càng làm tăng mức độ uy tín của ngôi chùa này. Chùa nằm tại phố chùa Hà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ở đây, hầu như ngày nào cũng có nhiều người đến cầu tình cảm, cầu tài lộc. Vào những ngày rằm, ngày lễ tết thì còn đông đúc hơn nữa.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 4.

Lên chùa Hà cầu duyên: Khi đi lẻ bóng khi về có đôi

Truyền thuyết kể rằng, vào thời Lý, khi vua Lý Thánh Tông trị vì, lúc đã 42 tuổi mà vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này. Trên đường đi vua còn ghé qua một ngôi chùa khác và ban tiền bạc cho chùa để trùng tu lại, vì vậy chùa này (chùa Hà) còn có tên là Thánh Đức tự.

Dân gian tín rằng chùa Hà rất linh nghiệm với những cầu nguyện về thi cử, học hành và đặc biệt tình duyên. Rất nhiều nam thanh nữ tú (nhất là những người đang cô đơn, lẻ bóng, những người không may trong chuyện gia đình) đầu xuân đến chùa Hà để cầu xin sớm gặp được người chồng (vợ) như ý, hoặc cầu xin tình yêu sớm đơm hoa kết trái, hạnh phúc gia đình được viên mãn.

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Chùa Hương sẽ là một lựa chọn cho bạn

Dân quanh vùng có câu: "Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương" đã đủ để nói lên sự linh thiêng của hai ngôi chùa nổi tiếng. Nếu như Chùa Hà mang tới niềm tin trong đường tình duyên, thì chùa Hương được dân gian quan niệm mang lại sự thuận lợi về đường con cái.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 5.

Chùa Hương tọa lạc tại Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. 

Chùa Hương là một điểm du lịch tâm linh được nhiều người tin tưởng để cầu sức khỏe, công danh, tài lộc… và cũng là 1 trong số những điểm hiếm hoi để cầu con ở Miền Bắc. 

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Đền Sinh cũng là một lựa chọn để bạn cầu con cái

Những cặp đôi hiếm muộn con cái, khát khao có được những đứa con nhưng không biết đi chùa nào để cầu tự, hãy tham khảo Đền Sinh. 

Đền Sinh tọa lạc ở trên sườn núi Ngũ Nhạc thuộc xã Lê Lợi, huyện Chí Linh, Hải Dương. Ngôi đền này cũng có lịch sử hình thành lâu đời từ thế kỷ thứ 6.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 6.

Quang cảnh bên ngoài ngôi đền linh thiêng để "cầu con"

Chuyện kể rằng ngày xưa có hai vợ chồng hiếm muộn là Chu Thức và Hoàng Thị Ba, đã bước sang tuổi ngũ, lục tuần mà vẫn chưa có mụn con để nối dõi tông đường. Một hôm hai người ngủ tại chùa thì mộng thấy một vị sứ giả đến ứng mộng nói rằng: Ta là Sơn Thần, phụng sắc chỉ Ngọc Hoàng giáng trần báo cho vợ chồng ngươi biết là sau này sẽ có sao xuống đầu thai vào nhà ngươi để giúp dân, cứu nước. 

Sáng hôm sau, họ ra đến cửa chùa thì bỗng thấy một vết chân người rất lớn. Ông Chu ướm thử không vừa, bà Ba ướm vào thì tự nhiên vết chân biến mất, về nhà một thời gian sau thì bà Ba có thai, sinh ra một cậu con trai khôi ngô tuấn tú, đặt tên là Hiện, tự Phúc Uy.

Phúc Uy 15, 16 tuổi đã văn võ song toàn. Năm 19 tuổi thì theo Lý Nam Đế đi dẹp giặc và được phong là Vũ Đại tướng quân và giao cho trấn giữ vùng Hải Dương, ông tử trận trong một trận chiến khác và được người dân tôn kính lập đền thờ. 

Sau này, vua Lý Thái Tông đi qua Hải Dương, nhiều lần được thần Phi Bồng ứng báo, giúp đánh thắng giặc Chiêm nên đã ban sắc phong Yên Mô thành "Phấn Lôi" để tỏ lòng nghi nhớ công lao thần Phi Bồng.

Ngay trong gian hậu cung của đền Sinh có một phiến đá to được cho là mang hình của người phụ nữ đang lâm bồn, người dân cung kính gọi là Đức Thánh mẫu Thạch Bàn.

Vì hình dạng phiến đá khá "tế nhị" nên những năm gần đây, nó được xây nhà bao quanh và che chắn cẩn thận, ít ai được trực tiếp mục sở thị. Nhưng hàng ngày, đặc biệt vào những ngày lễ, Tết vẫn có rất đông du khách kéo đến đây, và chủ yếu với mục đích "cầu con", bởi ngôi đền từ lâu được cho là rất linh thiêng trong "ban con" cho những người hiếm muộn.

Đầu năm nên đi lễ chùa nào: Chùa Ngọc Hoàng 

Chùa Ngọc Hoàng sẽ là lựa chọn cho bạn trong câu hỏi đầu năm nên đi lễ chùa nào? bởi đây cũng là ngôi chùa linh thiêng và thường được người dân quanh vùng xin cầu tự

Chùa Ngọc Hoàng vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người Trung Quốc xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984, điện Ngọc Hoàng được đổi tên là "Phước Hải Tự".

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 7.

Nữ Oa thánh mẫu là vị nữ thần cai quản việc sinh nở dưới trần gian, còn 12 bà mụ và 13 đức thầy mỗi người lo một việc tượng hình một bào thai - người nắn tay, kẻ nắn chân, người nắn miệng, kẻ nắn mũi... Vì vậy, chùa Ngọc Hoàng là nơi cầu con nổi tiếng nhất ở Sài Gòn, từ xưa nay rất nhiều gia đình hiếm muộn đến cầu con.

Khách đến chùa Ngọc Hoàng cầu con được đeo vào cổ tay một vòng chỉ đỏ. Nếu cầu con trai thì khấn xong treo vòng chỉ vào các tượng bên phải, cầu con gái thì treo vào các tượng bên trái, rồi xoa vào bụng bà mụ ba cái, xoa vào bụng mình ba cái. Tiếp đến là xoa vào bụng mấy tượng trẻ con dưới chân bà mụ mỗi tượng ba cái, rồi lại xoa vào bụng mình ba cái nữa!

Trong chuyến thăm Việt Nam giữa năm 2016, Tổng thống Mỹ Obama đã chọn chùa Ngọc Hoàng là điểm dừng chân đầu tiên của ông khi đến TP.HCM.

Đền Trần

Nếu bạn còn băn khoăn với câu hỏi đầu năm nên đi lễ chùa nào? thì đền Trần sẽ là một lựa chọn của bạn, đặc biệt với việc bạn muốn công việc của bạn suôn sẻ, may mắn và thuận lợi.

Tọa lạc trên đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, đền Trần năm nào cũng chật cứng du khách về xin ấn ngày Rằm tháng Giêng. Nhiều người tin rằng, có Ấn đền Trần sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 9.

Đền Trần luôn là địa điểm tâm linh hàng đầu của người dân cả nước

Tương truyền, Ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 – 24h của ngày 14 tháng Giêng. Vì vậy, hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau cũng chỉ mong xin được Ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy. Để xin được Ấn vua ban lúc nửa đêm, người dân phải xếp hàng, xin thẻ từ trước đó rất lâu.

Theo đó, lễ hội đền Trần sẽ được bắt đầu từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng âm lịch với rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như: Rước kiệu Ngọc Lộ, rước nước, tế cá, múa lân, biểu diễn võ thuật…

 Chùa Đồng Yên Tử  

Rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi đầu năm nên đi lễ chùa nào? nếu bạn muốn có một trải nghiệm, leo núi, đi bộ thì chùa Đồng Yên Tử sẽ là một lựa chọn cho bạn, bên cạnh việc bạn muốn cầu tài lộc, sức khoẻ.

Là ngôi chùa được xây dựng ở tỉnh Quảng Ninh, nằm dưới chân núi Yên Tử với độ cao 1068m do nhà vua Trần Nhân Tông lập ra vào đầu thế kỷ XIII và trở thành trung tâm Phật Giáo của nước ta. Ngày nay là trở thành nơi hành hương cho các phật tử và những người theo Đạo phật. 

Đặc biệt vào những dịp đầu xuân, đầu năm mới các con của Đạo Phật kể cả người dân thành phố Uông Bí nô nức dâng hương cầu lộc. Thêm một ngôi chùa cầu tài lộc nổi tiếng Việt Nam ra đời và được xem là "bồng lai tiên cảnh" rất linh.

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 10.

Chùa Yên Tử có phong cảnh núi non trùng điệp hấp dẫn du khách khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên

Chùa Đồng Yên Tử cầu gì là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều người đến đây để cầu tài lộc, nhân duyên. Tương truyền rằng, khi leo lên đỉnh chùa Đồng, nếu xát tiền vào cột, chuông hay các khánh ở nơi đây thì người xát sẽ gặp may mắn cả năm trong làm ăn. Tiền dùng để chà xát đem về thờ cúng thì tài lộc, may mắn sẽ theo, làm ăn phát đạt, thăng quan tiến chức cũng suôn sẻ hơn.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính, Ninh Bình cũng là một trong những lựa chọn của nhiều người mà không cần phải đắn đo, đặt câu hỏi đầu năm nên đi lễ chùa nào nữa. Bởi chùa Bái Đính, ngoài chùa cổ linh thiêng bạn còn có thể vừa đi vừa ngắm cảnh, vừa chụp ảnh trước quần thể chùa Bái Đính.

 Với người đi lễ, không ai không thể không biết đến ngôi chùa cầu tài lộc nổi tiếng Việt Nam và ở Ninh Bình đó là chùa Bái Đính. Khi đi lễ cầu may đầu năm, nhiều người còn kết hợp cả đi tham quan Tràng An. 

Top 10 chùa linh thiêng nên đi lễ đầu năm ở Việt Nam - Ảnh 11.

Chùa Bái Đính và nhiều cái "nhất" nhất Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng cầu tài lộc mà còn là ngôi chùa "có nhiều cái nhất": là ngôi chùa có tượng phật đúc bằng đồng nhưng dát vàng lớn nhất Châu Á, có chuông đồng lớn nhất Việt Nam, có khuôn viên rộng nhất, có nhiều tượng La Hán lớn nhất VIệt Nam, có giếng Ngọc lớn nhất, có hành lang la hán dài nhất Châu Á. Thật đáng để chúng ta tự hào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem