Chủ đề nóng

Du lịch Nhật Bản "khát" du khách Trung Quốc

Thứ bảy, ngày 04/03/2023 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự quay trở lại chậm của du khách Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 30% du khách trong nước trước Covid-19, khiến cho du lịch nước này điêu đứng.
Bình luận 0

Nhật Bản đang bế tắc trong việc phục hồi ngành khách sạn sau Covid-19. Bất chấp các ưu đãi du lịch của chính phủ và sự gia tăng lượng khách du lịch nước ngoài, nhưng việc du khách từ Trung Quốc quay trở lại chậm khiến cho ngành dịch vụ này gặp nhiều khó khăn.

Theo công ty nghiên cứu STR của Mỹ, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn trung bình của Nhật Bản đã giảm 10 điểm trong tháng xuống còn 64,2% trong tháng 1, lần đầu tiên giảm xuống dưới 70% kể từ tháng 9.

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng vào giữa tuần trước, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19. Nhưng có thể sẽ mất một thời gian trước khi khách du lịch Trung Quốc quay trở lại.

Tỷ lệ lấp đầy trước đại dịch đạt khoảng 80% do nhu cầu cao từ khách du lịch nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy giảm xuống mức thấp nhất là 10% khi Nhật Bản đặt các hạn chế nhập cảnh vì Covid-19.

Du lịch Nhật Bản "khát" du khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Sự quay trở lại chậm của du khách Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 30% du khách trong nước trước Covid-19, khiến cho du lịch nước này điêu đứng. (Ảnh: IT).

Du lịch Nhật Bản "khát" du khách Trung Quốc

Sự phục hồi tăng lên từ tháng 10/2022 sau một chiến dịch của chính phủ cung cấp các khoản trợ cấp cho việc lưu trú tại khách sạn cũng như phiếu giảm giá cho các doanh nghiệp địa phương. Việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến Covid-19 đã tạo ra một cú hích khác, với tỷ lệ lấp đầy đạt 76,4% trong tháng 11 – mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Theo Shiori Sakurai, giám đốc phát triển kinh doanh tại STR, tỷ lệ lấp đầy có xu hướng thấp vào tháng 1. Mặc dù vậy, sự phục hồi dường như đang mất đà. Một yếu tố sâu xa hơn là sự quay trở lại chậm của du khách Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 30% du khách trong nước trước Covid-19.

Kể từ khi chính phủ nới lỏng các biện pháp biên giới vào tháng 10, lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã phục hồi, vào tháng 1 đạt 56% so với tháng 1/2019, theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản. Nhưng lượng khách đến từ Trung Quốc thấp hơn 96% so với tháng 1/2019.

Giá phòng đang tăng tốt hơn công suất phòng. Mức trung bình trên toàn quốc trong tháng 1 là 15.342 yên ($112) -- giảm 1.764 yên so với tháng trước nhưng cao hơn 14,6% so với tháng 1/ 2019.

Sakurai cho biết: "Ngoài chiến dịch Hỗ trợ Du lịch Quốc gia, những thay đổi trong ngành, chẳng hạn như lạm phát và giá cả có tính đến chênh lệch tỷ giá hối đoái đối với khách du lịch đến thăm Nhật Bản, đang đẩy giá phòng lên cao".

Giá phòng tháng 1 của Prince Hotel thuộc Seibu Prince Hotels Worldwide đã vượt 12,5% so với tháng 1/2019. Lượng khách nước ngoài qua đêm chiếm khoảng 70% so với mức tháng 1/2019.

Lượng đặt phòng trong tháng 3 cho Prince Hotel đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2019. Tại các khu nghỉ dưỡng gần khu vực Tokyo lớn hơn, chẳng hạn như Karuizawa, lượng đặt phòng được cho là vượt quá mức trước khi có Covid-19.

Trọng Hà (Travel Daily)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem