Chủ đề nóng

Du lịch Thái Lan "mệt mỏi", lo thất thế ở sân nhà vì một lý do "chẳng ngờ"

Thứ năm, ngày 23/03/2023 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sự trở lại đông đảo của khách Trung Quốc, ngành du lịch Thái Lan lại đang dần lộ ra những mặt trái và nỗi lo bị "thất thế" ngay tại sân nhà.
Bình luận 0

Du lịch Thái Lan: Khách Trung Quốc trở lại mang theo nhiều "nỗi lo"

Dù dày dặn kinh nghiệm, lại thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Trung phổ thông, nhưng hướng dẫn viên du lịch người Thái Lan, anh Saichon Chounchou, đang thấy mình như bị "hất" xuống đáy của ngành du lịch dù lượng khách Trung Quốc trở lại ngày một nhiều. Anh là một trong những người đang bị hướng dẫn viên "chui" người Trung Quốc giành việc.

Du lịch Thái Lan "mệt mỏi", lo thất thế ở sân nhà vì một lý do "chẳng ngờ" - Ảnh 1.

Nhóm khách Trung Quốc ở Bangkok (Ảnh: Xinhua).

"Bạn có thể thấy rất đông hướng dẫn viên hoạt động bất hợp pháp ở Phuket, Samui, Chiang Mai, Bangkok, nơi chính quyền nhắm mắt làm ngơ", người đàn ông 48 tuổi nói với SCMP.

Ở thời điểm hiện tại, khách du lịch từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và nhiều nơi khác đang quay lại Thái Lan. Thế nhưng các chuyên gia cảnh báo, hầu hết du khách được chỉ dẫn tới các đại lý du lịch nước ngoài - được thành lập để "hút tiền" từ Thái Lan.

Hướng dẫn viên du lịch vốn là nghề dành riêng cho công dân Thái Lan. Người nước ngoài bị phát hiện vi phạm quy định sẽ bị phạt tiền hoặc trục xuất. Nhưng điều này vẫn diễn ra tràn lan tại đây. Saichon cho rằng, nạn "hướng dẫn viên du lịch chui" do các công ty nước ngoài điều hành và thu lợi nhuận chiếm khoảng 12% nền kinh tế quốc gia.

Du lịch Thái Lan "mệt mỏi", lo thất thế ở sân nhà vì một lý do "chẳng ngờ" - Ảnh 2.

Nhóm du khách tại một điểm vui chơi ở Thái Lan (Ảnh: Bangkok).

"Tôi đang gặp bất lợi dù chơi đúng luật", anh Saichon khẳng định.

Trung Quốc là một trong những nguồn khách nước ngoài hàng đầu của Thái Lan. Năm 2019, kỷ lục 11 triệu khách từ "quốc gia tỷ dân" đã tới thăm đất nước này, chiếm 1/4 tổng khách quốc tế năm đó.

Năm 2023, khi các biện pháp kiểm soát biên giới do đại dịch hầu như bị dỡ bỏ, chính phủ Thái Lan đặt ra mục tiêu thu hút 25 triệu khách nước ngoài, trong đó ít nhất 5 triệu khách từ Trung Quốc.

Du lịch Thái Lan "bị hút tiền"

Thái Lan cũng kỳ vọng các khoản chi tiêu từ nhóm khách này sẽ giúp nhà điều hành tour du lịch địa phương, nhà hàng, khách sạn, tài xế lái xe, tới người bán đồ lưu niệm có nguồn thu trở lại, qua đó giúp vực dậy nền kinh tế sau đại dịch và ảnh hưởng vì lạm phát.

"Sau Covid-19, nhóm du khách Trung Quốc hoặc nhóm đến từ Hong Kong, Đài Loan trở nên nhỏ hơn. Họ cần một lịch trình du lịch phù hợp hơn nên thuê các đại lý do công ty Trung Quốc điều hành, thuê luôn cả công dân Trung Quốc ở Thái Lan làm hướng dẫn viên", bà Chada Triamvithaya, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Công nghệ King Mongkut, Ladkrabang ở Bangkok, cho biết.

Du lịch Thái Lan "mệt mỏi", lo thất thế ở sân nhà vì một lý do "chẳng ngờ" - Ảnh 3.

Sự trở lại của khách nước ngoài mang tới những nỗi lo cho Thái Lan (Ảnh: Reuters).

Cũng theo vị chuyên gia này, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc tại Thái Lan có thị thực sinh viên. Họ kiếm việc làm thêm bằng cách đưa ra mức chi phí rẻ hơn, nhận thù lao từ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc tại các điểm du lịch.

"Và rồi cuối cùng, các doanh nghiệp và ngành công nghiệp Thái Lan không thu được lợi nhuận từ các hoạt động du lịch", bà Chada nói.

Paisarn Suethanuwong, một trong số khoảng 5.000 hướng dẫn viên du lịch Thái Lan có thể nói tiếng Trung phổ thông, tâm sự đã "chán ngấy" với cách quản lý khiến hướng dẫn viên địa phương chịu nhiều thiệt thòi.

Anh đang vận động sự ủng hộ từ Hiệp hội hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Thái Lan, đồng thời dự kiến sẽ đệ trình một bản kiến nghị lên chính phủ Thái Lan nhằm kêu gọi ngăn chặn nguồn lợi du lịch quốc gia bị chuyển sang nước ngoài.

"Các đại lý du lịch Trung Quốc thường bán tour trọn gói với giá rất thấp. Trong khi đó, hướng dẫn viên du lịch của người Thái hoặc Trung Quốc thường phải cạnh tranh phí hoa hồng gắn với việc bán cho khách du lịch các gói tùy chọn", anh nói.

Theo Bộ Du lịch Thái Lan, tính tới tháng 1/2023, có khoảng 59.000 hướng dẫn viên du lịch được cấp phép ở Thái Lan. Vào tháng 1, sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, Bộ trưởng Lao động Thái Lan, ông Thatart Chomklin cho biết, vấn nạn hướng dẫn viên "chui" của nước ngoài đang "gây tổn hại tới việc làm của công dân trong nước", đồng thời kêu gọi người dân báo cáo các vụ việc liên quan tới đường dây nóng của chính phủ.

Về phần mình, hướng dẫn viên du lịch Paisarn cho biết, công việc của mình đang gặp nhiều rủi ro khi người nước ngoài xuất hiện. Trong suốt sự nghiệp gần 30 năm làm nghề, anh tự hào đưa khách trải nghiệm những điều thú vị của đất nước.

"Công việc này không chỉ đơn thuần là đưa khách đến đâu, ăn gì. Tôi còn mang hình ảnh đất nước Thái Lan trên vai", anh bộc bạch.

Huy Hoàng (báo Dân Trí)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem