Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm

Yên Nhiên Thứ sáu, ngày 13/09/2024 15:46 PM (GMT+7)
Loại rau này hầu như mọi người bỏ qua. Tuy nhiên, nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
Bình luận 0

Tháng 9, nếu bạn thấy loại rau này đừng nên bỏ qua: Lá vừng. 

Vừng (mè) là loại cây quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các vùng nông thôn. Mọi người thường trồng vừng để lấy hạt. Hạt vừng (bao gồm vừng đen và vừng trắng) được cho vào rất nhiều món ăn. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 1.

Tháng 9, nếu bạn thấy loại rau này đừng nên bỏ qua: Lá vừng. (Hình ảnh cây vừng)

Hạt vừng còn để chế biến dầu, có hương vị rất thơm ngon, dùng để trộn các món ăn nguội, được nhiều người yêu thích. 

Nhưng mọi người không biết rằng, lá vừng cũng là một loại rau thượng hạng. 

Theo các nghiên cứu, lá vừng có tính ôn, vị đắng, có tác dụng bổ gan thận, có tác dụng chữa chóng mặt, rụng tóc do gan và thận yếu. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 2.

Bạn có thể hái loại rau này để chế biến món ăn. Ăn lá vừng 3 lần một tuần có thể bổ gan thận, dưỡng ẩm cho ruột.

Ngoài ra, loại rau này rất giàu chất xơ thực vật, có thể dưỡng ẩm cho đường ruột và ngăn ngừa các chứng viêm da khác nhau. Người trung niên và người già ăn loại rau này rất tốt cho đường ruột, kích thích tiêu hoá. 

Vào tháng 9 là mùa mà lá vừng non, có hương vị thơm ngon nhất. Bạn có thể hái loại rau này để chế biến món ăn. Ăn lá vừng 3 lần một tuần có thể bổ gan thận, dưỡng ẩm cho ruột. 

Thậm chí, lá vừng mang phơi khô mang chế biến món ăn hoặc pha chè uống cũng rất ngon và tốt cho sức khoẻ. Bạn đã bao giờ thử ăn loại rau này chưa? 

Món ăn gợi ý: Lá vừng trộn tỏi ớt

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 3.

Nguyên liệu: Lá vừng, tỏi, ớt cay. 

Cách làm: 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 4.

- Chuẩn bị một nắm lá vừng tươi, dùng tay ngắt hết cuống lá rồi cho vào chậu, thêm một lượng nước vừa phải, rửa sạch 2-3 lần rồi vớt ra, để ráo nước. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 5.

- Nhấc nồi lên bếp, cho một lượng nước thích hợp, đun sôi ở lửa lớn, cho một thìa nhỏ muối và một ít dầu ăn vào, sau đó cho lá vừng vào chần sơ trong khoảng 1 phút. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 6.

- Vớt lá vừng ra và cho vào nước đun sôi để nguội trong khoảng 1 giờ. Trong thời gian này, nên thay nước hai lần.

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 7.

- Tiếp theo, chuẩn bị nước sốt: Lấy một ít tỏi băm nhuyễn, ớt cay băm nhỏ cho vào tô. Cho thêm 3 thìa nước tương nhạt, 2 thìa giấm và 1 thìa dầu mè. Dùng thìa khuấy đều và đặt sang một bên.

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 8.

- Sau khi ngâm lá vừng, dùng tay vắt bớt nước trong lá vừng rồi đặt từng lá vừng lên đĩa rồi rưới nước sốt vừa mới chuẩn bị lên là xong. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 9.

- Món lá vừng làm theo cách này rất ngon miệng, mát lạnh. Cách làm rất đơn giản. Các bạn nào chưa từng ăn lá vừng có thể thử cách này.

Món ăn gợi ý: Đậu phụ xào lá vừng

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 10.

Nguyên liệu chính: Lá vừng, đậu phụ, tỏi, hành lá, ớt cay.

Cách làm: 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 11.

- Chuẩn bị một ít lá vừng, bỏ phần cuống lá, sau đó cho nước vào, rửa sạch 2-3 lần, đợi nước trong thì vớt ra, để ráo nước.

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 12.

- Chuẩn bị một miếng đậu phụ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, cho một ít muối vào nồi đã có nước đun sôi trước, sau đó đổ đậu phụ cắt miếng vào, chần khoảng 1 phút thì vớt ra để vào nước lạnh cho nguội nhanh. Cuối cùng xả nước và để ráo nước. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 13.

- Nước chần đậu đừng đổ đi mà cho 1 ít dầu ăn, 1 ít muối vào, khuấy đều, sau đó cho lá vừng vào chần qua trong 1 phút. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 14.

- Tiếp theo, vớt lá vừng ra cho vào nước lạnh. Tiếp tục rửa sạch vài lần rồi cho vào chậu nước, ngâm trong 1 giờ. Trong quá trình ngâm, thay nước 2 lần. Điều này giúp mùi vị của lá vừng thơm ngon hơn. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 15.

- Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng, đổ đậu phụ vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 16.

- Tiếp theo, làm nước sốt: Lấy nửa bát nước nhỏ, cho thêm 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, một thìa nhỏ muối, một ít đường và cuối cùng thêm chút tiêu. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 17.

- Tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Ớt băm nhỏ. Có thể thêm ớt cay tuỳ theo sở thích cá nhân. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 18.

- Lúc này, lá vừng cũng đã được ngâm. Dùng tay vắt bớt hơi ẩm bên trong rồi đặt lên thớt và cắt thành từng đoạn nhỏ. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 19.

- Đun nóng nồi, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành lá, ớt cay vào xào thơm thì cho đậu phụ vào, dùng thìa xào vài lần rồi đổ nước sốt vào đun sôi trên lửa lớn trước, sau đó giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 5 phút để đậu hũ ngấm nước sốt. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 20.

- Tiếp theo, đổ lá vừng vào, dùng thìa đảo nhanh cho đều, xào khoảng 30 giây thì tắt bếp, bày ra đĩa là món ăn sẵn sàng. 

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 21.

- Lá vừng làm theo cách này rất ngon miệng và tốt cho bữa ăn. Cách làm cũng rất đơn giản, bổ dưỡng và thơm ngon. Các bạn nào chưa từng ăn lá vừng cũng có thể thử cách này.

Đừng chỉ ăn hạt, lá cũng là loại rau thượng hạng, bổ gan thận, đẹp da, trộn tỏi ớt cực thơm - Ảnh 22.

Như vậy, trong tháng 9, thay vì ăn thịt, bạn nên ăn loại rau thượng hạng này 3 lần/tuần để bổ gan thận, nhuận tràng. 

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem