Chủ đề nóng

Dựng núi đá, làm sân bóng đá trên đất dự án nuôi cá rô phi ở Nghệ An: Huyện thờ ơ cho sai phạm?

Cảnh Thắng Thứ tư, ngày 30/09/2020 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ đầu tư dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã thừa nhận sai phạm khi chuyển đổi trái phép nhiều hạng mục của dự án nhưng hơn 3 tháng nay, UBND huyện Hưng Nguyên chưa có động thái xử lý dứt điểm sai phạm của doanh nghiệp này.
Bình luận 0

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin từ năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã thẩm định, phê duyệt, chuyển đổi mục đích sử dụng 7 ha đất nông nghiệp (đất trồng lúa-PV) để cho Công ty Cổ phần Synot Asean - đơn vị chủ đầu tư xây dựng "Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao" tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án này, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng và chuyển đổi trái phép nhiều hạng mục.

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao:  Lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên thờ ơ trước sai phạm!? - Ảnh 1.

Dù chỉ được cấp phép xây dựng dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao, nhưng phía chủ đầu tư vẫn xây dựng hòn núi Ngũ Phúc không phép nằm trong khuôn viên dự án. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Như Ý - Tổng giám đốc Công ty CP SYNOT ASEAN cho biết: "Hiện phía doanh nghiệp chúng tôi đang làm tờ trình đề xuất điều chỉnh dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao thành dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao kết hợp dịch vụ, du lịch sinh thái và nuôi trồng khác (?). 

Riêng các hạng mục xây dựng trái phép như núi Ngũ Phúc và 3 sân bóng nhân tạo chúng tôi cũng đang chờ cấp phép. Chắc thời gian tới dự án của chúng tôi được chuyển đổi nhanh thôi!".

Trong khi đó, trao đổi vấn đề này với PV, ông Nguyễn Hữu Mão – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Nghệ An nói: "Thời điểm này, chúng tôi đã nhận được văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư. Hiện Sở đang gửi văn bản xin ý kiến điều chỉnh Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ gửi cho sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở VHTT&DL, Sở NN&PTNT, Cục thuế Nghệ An và UBND huyện Hưng Nguyên cho ý kiến. Khi đó chúng tôi mới trình lãnh đạo tỉnh và quyết định cho điều chỉnh dự án đầu tư hay không".

Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao:  Lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên thờ ơ trước sai phạm!? - Ảnh 2.

3 sân bóng nhân tạo không phép nằm trong khuôn viên dự án nuôi cá rô phi không phép vẫn hoạt động. Ảnh: Cảnh Thắng

Còn ông Hoàng Anh Tiến – Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng: "Hiện chúng tôi mới có bản kết luận dự thảo những sai phạm của doanh nghiệp này, đang chờ ý kiến của các phòng ban. 

Đây là kết luận chung chứ không có quyết định xử lý riêng từng doanh nghiệp sai phạm. Riêng quan điểm của huyện sai phạm đến đâu xử lý theo đúng pháp luật đến đó, không có chuyện bao che".

Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty CP SYNOT ASEAN ngày 1/6/2017, với tổng vốn đầu tư hơn 50,7 tỷ đồng tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. 

Diện tích quy hoạch 7ha, trong đó 15.000m2 làm ao sản xuất cá giống; 32.000m2 ao nuôi cá thương phẩm.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư là Công ty CP SYNOT ASEAN đã xây dựng nhiều hạng mục sai mục đích, không có giấy phép như: đầu tư xây dựng 3 sân bóng nhân tạo và núi nhân tạo Ngũ Phúc...

Đến nay những hạng mục không phép này đã hoàn thành đi vào sử dụng bất chấp việc kiểm tra, thanh tra của UBND huyện Hưng Nguyên.

Ở một diễn biến khác, ngày 24/6/2020, ông Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ký văn bản ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về Đoàn liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm các dự án thuê đất trên địa bàn huyện.

Đoàn sẽ kiểm tra việc sử dụng đất so với quy hoạch được duyệt, diện tích đất sử dụng thực tế, nộp tiền thuê đất, tiến độ đưa đất vào sử dụng; sự phù hợp công trình so với hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng, … Dự kiến Đoàn sẽ kiểm tra 100 dự án của doanh nghiệp trên địa bàn. Thời gian thực hiện 60 ngày, từ ngày 1/7 – 1/9/2020.

Đoàn chia thời gian thực hiện 3 đợt kiểm tra gồm: Đợt 1 làm việc 30 ngày với các tổ chức, cá nhân có dự án thuê đất trên địa bàn các xã: Hưng Đạo, Hưng Tây, Hưng Yên Nam và Thị trấn Hưng Nguyên; Đợt 2 làm việc 20 ngày tại xã: Hưng Lợi, Hưng Thịnh, Hưng Mỹ và đợt 3 Đoàn làm việc 10 ngày tại các xã: Hưng Lĩnh, Long Xá, Xuân Lam, Hưng Thành, Châu Nhân, Hưng Phúc, Hưng Nghĩa.

Đến nay, Đoàn kiểm tra đã triển khai và làm việc được 28/100 dự án của doanh nghiệp trên địa bàn. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tất cả các dự án thuê đất trên địa bàn, kể cả các dự án được UBND tỉnh trực tiếp cho thuê đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem