Chủ đề nóng

Dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban và Ngày Thơ Việt Nam năm 2021

Hà Tùng Long Thứ hai, ngày 22/02/2021 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban năm 2021.
Bình luận 0

UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản ngày 18/2 về việc không tổ chức Lễ hội Hoa ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII.

Theo dự kiến, trọng tâm các hoạt động của Lễ hội Hoa ban sẽ diễn ra từ ngày 12 - 15/3 tại thành phố Điện Biên Phủ, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.

Dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban và Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 1.

Lễ hội Hoa ban đã phải tạm dừng vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 15/2, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Điện Biên không tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2021 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII như kế hoạch trước đó.

Ðược tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, Lễ hội Hoa ban nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Với hình tượng xuyên suốt là hoa ban, lễ hội còn là dịp để tôn vinh loài hoa biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung, góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên tới đông đảo nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19,  Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 18 trên toàn quốc.

Theo dự kiến, Ngày Thơ Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 26/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng nhiều tỉnh, thành trên cả nước với chủ đề "Tổ quốc và mẹ". 

Với chủ đề này, Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 sẽ tập trung các tác phẩm thơ ca ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đồng thời, ca ngợi và tôn vinh những tác phẩm viết về người Mẹ Việt Nam anh dũng, kiên cường…

Dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban và Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 3.

Ngày Thơ Việt Nam cũng đã phải dừng tổ chức trên phạm vi cả nước.

Theo đó, Ngày Thơ Việt Nam sẽ diễn ra với nhiều hình thức nghệ thuật phong phú như: thơ ca, âm nhạc, múa, trình diễn thơ, câu đối… và tổ chức các hội thảo chuyên đề. Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn yêu cầu các địa phương chọn cách tổ chức Ngày Thơ Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng chương trình trên phạm vi cả nước để đảm bảo an toàn cho những người yêu thơ.

Ngày thơ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 với 17 kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 đã phải hoãn lại hai năm liên tiếp cùng do tác động của đại dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem