Chủ đề nóng

Được hưởng thuế suất ưu đãi chưa từng có, dừa, bưởi, thanh long Bến Tre "rủ nhau" xuất sang châu Âu

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 17/09/2020 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lô hàng đầu tiên của tỉnh Bến Tre chính thức xuất khẩu sang châu Âu theo hiệp định EVFTA gồm 20.000 trái dừa vào thị trường Anh, 12 tấn bưởi da xanh vào thị trường Đức và 3 tấn thanh long đi vào Hà Lan.
Bình luận 0
Dừa, bưởi và thanh long Bến Tre chính thức xuất sang châu Âu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu cắt băng lễ xuất khẩu trái cây sang EU theo EVFTA.

Lô hàng được xuất khẩu bởi Công ty Vina T&T Group trước sự chứng kiến của Bộ NNPTNT và lãnh đạo tỉnh Bến Tre chiều ngày 17/9.

Được hưởng thuế suất ưu đãi chưa từng có, dừa, bưởi, thanh long Bến Tre "rủ nhau" xuất sang châu Âu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh bên lô hàng chuẩn bị xuất khẩu sang EU.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group cho biết, công ty đã đã xuất khẩu trái cây đi châu Âu, Mỹ, Canada và Úc từ trước khi có hiệp định EVFTA.

Dừa, bưởi và thanh long Bến Tre chính thức xuất sang châu Âu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch HĐQT công ty Vina T&T Group.

Việc đã xuất khẩu được trái cây sang thị trường khó tính từ nhiều năm về trước giúp công ty có nền tảng cần thiết và thuận lợi về đưa hàng vào châu Âu theo EVFTA vì các chứng nhận hầu như đều đảm bảo, đầy đủ để đáp ứng.

Với thuế suất bằng 0%, thực tế là doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không được hưởng lợi trực tiếp, mà các nhà nhập khẩu châu Âu mới được lợi trước.

Dừa, bưởi và thanh long Bến Tre chính thức xuất sang châu Âu - Ảnh 2.

Sơ chế dừa thô.

Lúc trước, đối tác EU nhập hàng Việt Nam vào phải đóng 1 khoản thuế nên khi bán ra thì giá thành tăng lên. Nhưng với thuế suất bằng 0%, họ bán thì sẽ lợi nhuận nhiều hơn nên sẽ ưu tiên nhiều hơn cho hàng Việt.

 "Với Việt Nam, khi các nhà nhập khẩu lấy hàng nhiều thì ta có cơ hội xuất được nhiều, lợi nhuận mang về cũng nhiều hơn. Ví dụ, tổng giá trị lô hàng lần này khoảng 75.000 USD", ông Tùng chia sẻ.

Dừa, bưởi và thanh long Bến Tre chính thức xuất sang châu Âu - Ảnh 3.

Dừa được bọc nhựa, đóng gói trước khi đưa vào kho trữ lạnh.

Theo ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND Bến Tre, lễ công bố xuất khẩu lần này là cơ hội vàng cho xuất khẩu nông lâm thủy sản của tỉnh cũng như cả nước.

Riêng dừa, bưởi là những sản phẩm có thế mạnh của Bến Tre sẽ tạo ra bước ngoặt cho trái cây của tỉnh nhà. Tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về EVFTA đến các đối tượng liên quan, nhất là nông dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Dừa, bưởi và thanh long Bến Tre chính thức xuất sang châu Âu - Ảnh 4.

Thanh long xuất khẩu được đóng gói chứa trong kho lạnh

Tỉnh sẽ đẩy mạnh nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành có giá trị, có năng lực cạnh tranh cao. "Đồng thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp cho nông dân, doanh nghiệp, nhất là  ở các ngành hàng trực tiếp tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu", ông Lập nói.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho biết, dừa, bưởi, thanh long là những sản phẩm thế mạnh của ĐBSCL.

Sự kiện xuất khẩu trái cây lần này là dấu mốc ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp, nông dân, ngành chức năng với các đối tác; góp phần xây dựng thương hiệu trái cây Việt.

EVFTA là hiệp định thế hệ mới với cam kết mạnh mẽ và sâu rộng, thị trường EU còn rất nhiều tiềm năng.

"Tuy nhiên, cùng với chuỗi sự kiện xuất khẩu trước và tiếp sau đó, không cho phép chúng ta nhìn mọi thứ với màu hồng vì rất nhiều điều kiện nghiêm ngặc buộc chúng ta tuân thủ và duy trì thực thi một cách lâu bền", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhắc nhở.

"Trái cây của ta đã có nhiều mặt hàng ngon hơn, đẹp hơn. Các doanh nghiệp cần tiếp tục kết hợp với nông dân tạo ra vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa lớn; kiểm soát chặc chất lượng để hoàn thành chuỗi giá trị góp phần xây dựng và nâng cao uy tín thương hiệu trái cây Việt", Thứ trưởng Doanh đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem