Chủ đề nóng

Được tăng hàng trăm căn hộ, "siêu" dự án Hinode City lại tiếp tục xin điều chỉnh hợp thức vi phạm

Trần Kháng Thứ năm, ngày 25/06/2020 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ đầu tư dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc, trong đó có cả điều chỉnh… thực hiện để hợp thức hóa cho những vi phạm.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội do Tổng Công ty CP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Dù đang trong quá trình xin điều chỉnh phương án kiến trúc và khắc phục vi phạm xây dựng sai phép chưa được nghiệm thu hoàn thành, chưa được chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy… nhưng chủ đầu tư vẫn cho cư dân về ở trái phép bất chấp an toàn và quy định pháp luật.

Được tăng hàng trăm căn hộ, "siêu" dự án Hinode City lại tiếp tục xin điều chỉnh hợp thức vi phạm - Ảnh 1.

Ngoài việc tổ chức xây dựng sai giấy phép xây dựng, chủ đầu tư dự án Hinode City còn đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu.

Tăng gần 300 căn hộ

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trước đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội đã có các công văn số 4296 (ngày 23/12/2010), công văn số 2827 (ngày 17/8/2011) chấp thuận điều chỉnh Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc tại khu đất số 201 Minh Khai.

Đến ngày 27/12/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc cho phép Vietracimex chuyển mục đích sử dụng hơn 31.000m2 đất tại số 201 Minh Khai để thực hiện dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại là Hinode City). 

Được tăng hàng trăm căn hộ, "siêu" dự án Hinode City lại tiếp tục xin điều chỉnh hợp thức vi phạm - Ảnh 2.

Dự án được điều chỉnh tăng gần 300 căn hộ so với nội dung phê duyệt trước.

Ngày 20/9/2016, Bộ Xây dựng có công văn số 2061 về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ và dự án đầu tư xây dựng.

Ngày 25/5/2017, UBND TP Hà Nội có công văn 2559 về việc chấp thuận điều chỉnh đầu tư dự án. Trong đó, Hà Nội đồng ý cho Vietracimex thay đổi nhiều nội dung tại dự án Hinode City như: Tổng số căn hộ được điều chỉnh là 1.099 căn hộ (tăng 289 căn hộ so với nội dung được duyệt trước đó); Quy mô dân số tăng 159 người; Tổng mức đầu tư dự kiến giảm hơn 2 nghìn tỷ đồng; Thời gian thực hiện dự án được đẩy lùi về năm 2017-2021 (trong khi nội dung được duyệt trước đó là 2011-2016).

Đến ngày 28/7/2017, Sở QHKT có công văn số 4928 chấp thuận bản vẽ điều chỉnh phương án kiến trúc các hạng mục công trình tại dự án.

Đáng chú ý, dự án Hinode City cũng nhiều lần được điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD). Cụ thể: Ngày 14/6/2016, dự án được Sở Xây dựng cấp GPXD số 49. Ngày 8/12/2017, Sở Xây dựng cấp GPXD số 150.

Điều chỉnh để hợp thức vi phạm

Sau nhiều lần điều chỉnh, quá trình triển khai dự án chủ đầu tư đã không tuân thủ các quy định khi xây dựng sai với các quyết định đã được thẩm duyệt. Gần nhất là tháng 9/2019, UBND quận Hai Bà Trưng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex - chủ đầu tư công trình số 201 Minh Khai do đã thực hiện hành vi vi phạm là "Tổ chức thi công xây dựng sai Giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp".

Điều đáng nói, dự án vẫn chưa được cấp bổ sung GPXD, các sai phạm của chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện theo quyết định xử phạt trên của UBND quận Hai Bà Trưng nhưng đến ngày 23/10/2019, Sở QHKT có văn bản số 6056 đề xuất cho phép Vietracimex điều chỉnh các hạng mục công trình. 

Được tăng hàng trăm căn hộ, "siêu" dự án Hinode City lại tiếp tục xin điều chỉnh hợp thức vi phạm - Ảnh 3.

Chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng khi đang xin điều chỉnh phương án kiến trúc.

Ngày 12/11/2019, UBND TP Hà Nội có thông báo Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại cuộc họp xem xét đề nghị điều chỉnh một số hạng mục công trình thuộc dự án. Nêu tại thông báo này, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý chủ trương với đề xuất của Sở QHKT điều chỉnh các hạng mục công trình.

Cụ thể: Dịch chuyển vị trí nhà trẻ, dịch chuyển và phân bố lại phòng sinh hoạt cộng đồng, điều chỉnh chức năng "Căn hộ du lịch" sang chức năng "Khách sạn" nhằm mục đích tăng khả năng sử dụng thuận tiện các tiện ích công cộng cho cư dân dự án và phát huy tổ chức quản lý hệ thống khách sạn tốt hơn.

Tiếp đến ngày 28/4/2020, Sở QHKT Hà Nội có văn bản số 1970/QHKT-PAKT-KHTH về việc điều chỉnh bản vẽ phương án kiến trúc công trình thuộc dự án Honde City tại khu đất số 201 Minh Khai.

Được tăng hàng trăm căn hộ, "siêu" dự án Hinode City lại tiếp tục xin điều chỉnh hợp thức vi phạm - Ảnh 4.

Chủ đầu tư tổ chức xây sai GPXD được cấp và đang xin hợp thức.

Có thể thấy chủ đầu tư dự án Hinode City liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc. Và lần xin điều chỉnh này để hợp thức hóa cho những vi phạm tại dự án với hàng loạt thay đổi về thiết kế, công năng sử dụng. Đơn cử như việc xin thay đổi cốt cao độ… chủ đầu tư đang vi phạm.

Theo tài liệu của PV, tại phương án chấp thuận bản vẽ điều chỉnh phương án kiến trúc của Sở QHKT tại văn bản số 4928 (ngày 28/7/2017) nhà trẻ được bố trí ngay tại tầng 1 toà nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở (ký hiệu khối 01) với diện tích sàn sử dụng khoảng 443m2. Thì tại phương án điều chỉnh được Sở QHKT chấp thuận lần này tại văn bản số 1970 (ngày 28/4/2020), nhà trẻ tại tầng 1 khối 01 "biến mất" và được dịch chuyển sang tầng 1 với diện tích sàn sử dụng khoảng 138m2 và tầng 2 với diện tích sàn sử dụng khoảng 507m2 tại toà nhà chung cư (ký hiệu khối 03).

Thông báo Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại cuộc họp xem xét đề nghị điều chỉnh một số hạng mục công trình thuộc dự án Hinode City, đồng ý chủ trương đề xuất cho phép Vietracimex điều chỉnh các hạng mục công trình với nhiều yêu cầu cụ thể. Trong đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương lấy ý kiến thống nhất, đầy đủ của khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án trước khi triển khai các thủ tục tiếp theo tránh đề xảy ra khiếu kiện (Chủ đầu tư phải cam kết thực hiện). Còn đối với các căn hộ chưa bán, phải công khai, thông tin đầy đủ cho khách hàng về phương án điều chỉnh nêu trên.

Thế nhưng, theo báo cáo của UBND phường Minh Khai (ngày 31/12/2019), hết thời gian niêm yết công khai, thời hạn lấy ý kiến khách hàng và nhân dân qua hình thức đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng, UBND phường Minh Khai không nhận được ý kiến phản ánh của khách hàng đã ký hợp đồng với chủ đầu tư mua căn hộ của dự án qua các hình thức: Trực tiếp, đơn thư phản ánh và thông qua số điện thoại của UBND phường.

Báo cáo trên cũng cho biết, chủ đầu tư dự án Vietracimex khẳng định đã tổ chức lấy ý kiến khách hàng bằng nhiều hình thức và không nhận được bất kỳ ý kiến phản hồi của khách hàng quan tâm đến dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem