Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dự án đường Vành đai 3 qua Bình Dương có tổng diện tích đất thu hồi bổ sung hơn 79,9ha; có 1.529 trường hợp bị ảnh hưởng.
Trong dự án thành phần 5, xây dựng đường Vành đai 3 qua Bình Dương, gói thầu xây lắp 1 đã hoàn thiện thủ tục thiết kế bản vẽ thi công, đang triển khai dọn dẹp mặt bằng và thi công các cọc thử trụ. Gói thầu xây lắp 2 có khối lượng thi công đạt 23,57%.
Riêng gói thầu xây lắp 3 có khối lượng thi công đạt thấp nhất; 8,32% so với hợp đồng.

Gói thầu xây lắp 3 trên địa bàn xã An Sơn, đoạn từ Bình Chuẩn, TP.Thuận An đến sông Sài Gòn. Ảnh: Nguyên Vỹ
Gói thầu xây lắp 3 trên địa bàn xã An Sơn (đoạn từ Bình Chuẩn, TP.Thuận An đến sông Sài Gòn) có nhiều hộ dân nằm trong diện giải tỏa trên tuyến chính. Việc chậm di dời các hộ dân phần nào ảnh hưởng tiến độ thi công công trình.
Ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc điều hành dự án gói thầu xây lắp 3 cho biết, phần diện tích mặt bằng đơn vị thi công đã nhận bàn giao chủ yếu là đất vườn của người dân.
Trên tuyến chính và tuyến song hành 2 bên của dự án còn vướng nhiều nhà dân. Riêng tuyến chính còn gần 30 nhà dân.

Đơn vị thi công nhận bàn giao chủ yếu là đất vườn của người dân. Ảnh: Nguyên Vỹ
Đơn vị thi công đã đến nhà các hộ dân có dự án đi qua để trao đổi, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng.
Đơn vị thi công đã kiến nghị UBND TP.Thuận An đẩy nhanh thực hiện tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa, đền bù; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch của UBND tỉnh Bình Dương.
Trước đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Thuận An, TP.Dĩ An và Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng của dự án trong tháng 8/2024.

Còn nhiều hộ dân trong diện giải tỏa thuộc gói xây lắp 3 chưa được di dời. Ảnh: Nguyên Vỹ
Trao đổi với báo Dân Việt, ông Nguyễn Thành Úy – Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An cho biết, đã thông qua UBND Thành phố về danh mục, vị trí thửa đất để các hộ dân tái định cư.
"Dự kiến cuối tháng 8 hoặc đầu 9 tới đây, Thành phố sẽ cho các hộ dân bốc thăm để về nơi tái định cư, đồng thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công", ông Úy nói.
Ngoài vấn đề bàn giao mặt bằng; nguồn vật liệu san lấp, đắp nền đường thiếu hụt cũng đang khiến tiến độ thi công bị chậm.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, trong 3 gói thầu xây lắp, các gói thầu xây lắp 1, xây lắp 2 sử dụng vật liệu đắp nền đường bằng đất.
Riêng gói thầu xây lắp 3 đắp nền đường bằng cát. Bởi vì, địa chất đoạn từ Bình Chuẩn ra sông Sài Gòn nằm trên vùng đất yếu, thường xuyên ngập nước.

Gói thầu xây lắp 3 đắp nền đường bằng cát do địa chất nằm trên vùng đất yếu, thường xuyên ngập nước. Ảnh: Nguyên Vỹ
Thời gian qua, gói thầu xây lắp 3 chủ yếu sử dụng nguồn cát thương mại, từ các mỏ khai thác ở các tỉnh ĐBSCL.
Tuy nhiên, nguồn cát từ các tỉnh này thường xuyên bị gián đoạn, không ổn định dẫn đến tiến độ thi công hạng mục đắp cát nền đường bị chậm.
Ông Trần Hùng Việt - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết nhu cầu của gói xây lắp 3 là 600.000m3 cát san lấp.

Công trình xây lắp 3 cần 600.000m3 cát san lấp nền đường. Ảnh: Nguyên Vỹ
Thế nhưng, khối lượng cát mà các nhà thầu huy động về công trường chỉ khoảng 1.000m3/ngày, chưa đáp ứng nhu cầu.
Ngoài lượng cát trong nước, đơn vị thi công còn nhập khẩu nguồn cát từ Campuchia. Tuy nhiên, giá nhập khẩu cát từ thị trường này cao hơn dự toán ban đầu.
Theo hồ sơ dự toán, giá cát nhập từ Campuchia là hơn 230.000 đồng/m3, nhưng trên thực tế giá phải mua là 330.000 đồng/m3.

Khối lượng cát mà các nhà thầu huy động về công trường chỉ khoảng 1.000m3/ngày, chưa đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Nguyên Vỹ
Ông Nguyễn Văn Công cho biết, giá cát nhập khẩu cao nhưng đơn vị thi công vẫn phải mua để đáp ứng tiến độ công trình; đồng thời làm việc với các đối tác nhằm đẩy nhanh tiến độ cung ứng.
Đơn vị thi công cũng mong muốn tỉnh Bình Dương xem xét có chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi để bảo đảm tiến độ thực hiện gói thầu theo kế hoạch hợp đồng.
Dự án đường Vành đai 3 qua Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của tỉnh nói riêng, và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Tỉnh Bình Dương đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công toàn dự án.
Đến nay, dự án đã giải ngân xây lắp gần 1.270 tỷ đồng, đạt 25,7% trên tổng dự toán; chi bồi thường hơn 6.700 tỷ đồng, đạt 49% tổng dự toán; tổng diện tích đất đã thu hồi trên 120ha (trên 129ha), đạt 93%.
Theo ngành chức năng, bên cạnh thuận lợi, dự án đường Vành đai 3 qua Bình Dương còn gặp một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và vật liệu.
Hiện nay, chính quyền các địa phương và ngành chức năng tỉnh đang rà soát, tìm biện pháp tháo gỡ; đồng thời tiếp tục đôn đốc các nhà thầu tìm kiếm thêm các nguồn vật liệu nhằm đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.