Chủ đề nóng

Ethereum có được coi là chứng khoán?

Kim Chi (Theo PC Blockchain) Thứ bảy, ngày 17/09/2022 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số thành viên cộng đồng crypto đã lập luận rằng sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS có thể kích hoạt sự quan tâm của pháp luật đối với token này.
Bình luận 0

Chưa đầy 24 giờ sau khi Ethereum (ETH) hoàn thành quá trình chuyển đổi sang cơ chế PoS, cộng đồng crypto đã đang tranh cãi về việc liệu tài sản này có thể được coi là chứng khoán hay không.

Tuyên bố của chủ tịch SEC

Wall Street Journal đã báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler cho biết các loại crypto cho phép đặt cược có thể đủ điều kiện xem là chứng khoán theo thử nghiệm Howey.

Gensler đưa ra tuyên bố này sau một phiên điều trần Quốc Hội, nơi ông nhắc lại niềm tin của mình rằng hầu hết các tài sản crypto là chứng khoán.

"Từ quan điểm về coin… đó là một dấu hiệu khác cho thấy theo thử nghiệm Howey, công chúng đầu tư đang dự đoán lợi nhuận dựa trên nỗ lực của những người khác'', ông nói.

Gensler chia sẻ rằng các trung gian như sàn giao dịch crypto cung cấp dịch vụ đặt cược và các dịch vụ tương tự (như cho vay) ngay cả khi có một số thay đổi về tên gọi.

Tuy nhiên, Gensler không chỉ đích danh một tài sản crypto cụ thể nào. 

Cộng đồng tranh luận nếu Ethereum là chứng khoán

Một số người trong cộng đồng crypto lập luận rằng tuyên bố của Gensler có nghĩa là Ethereum hiện có thể được phân loại là một loại chứng khoán.


Sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS đã cho phép các tài sản tham gia một số chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh khác sử dụng cơ chế đặt cược để bảo mật mạng của họ.

Cố vấn chiến lược tại VanECK, Gabor Gurbacs, đã bình luận rằng việc di chuyển của Ethereum từ PoW sang PoS "có thể thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý". Gurbacs nói:

"Để rõ ràng, tôi không nói rằng ETH nhất thiết phải là chứng khoán vì mô hình của nó, nhưng các nhà quản lý có nói về việc đặt cược trong bối cảnh cổ tức mà nếu một đặc điểm của luật chứng khoán gọi là 'doanh nghiệp thông thường'. Có những yếu tố khác trong bài kiểm tra Howey".

Adam Cochran lập luận rằng tuyên bố của chủ tịch Ủy ban là một "FUD vô căn cứ từ các thực thể thiếu hiểu biết về công nghệ khi nói đến các yếu tố pháp lý".

Tổ chức crypto Coin Center trong một bài đăng trên blog vào ngày 15/9, lập luận rằng việc chuyển đổi Ethereum sang PoS sẽ không ảnh hưởng đến phân loại của nó.

Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết sự khác biệt về công nghệ giữa PoW và PoS không đòi hỏi các phương pháp xử lý khác nhau, "thực tế của việc xác thực chuỗi bằng cách khai thác hay thông qua đặt cược là tương tự nhau".

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa tối Bitcoin (BTC), bao gồm cả Michael Saylor, chỉ tweet lại báo cáo của Wall Street Journal. Saylor trước đó đã tuyên bố ETH là chứng khoán.

Giám đốc đầu tư Timothy Peterson cho biết: "Một người phẫn nộ có thể không hiểu tại sao, nhưng Ethereum hiện là chứng khoán chưa được đăng ký".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem