Chủ đề nóng

"Gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon và những con hào kinh tế

Hoài Phương Thứ tư, ngày 31/05/2023 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khởi đầu từ một cửa hàng sách trực tuyến, dưới sự lãnh đạo của người sáng lập Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Andy Jassy, giờ đây, Amazon trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.
Bình luận 0

Amazon là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới. Gã khổng lồ thương mại điện tử này được đánh giá cao với dịch vụ giao hàng nhanh chóng, thuận tiện cùng khả năng chăm sóc khách hàng tuyệt vời.

Hiện tại Amazon đáng giá bao nhiêu?

Trong thời kỳ đại dịch, Amazon tự ví mình như cứu cánh cho hàng triệu người tiêu dùng. Đây cũng là một trong số ít công ty đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD (lần đầu tiên vào năm 2018).

Vào tháng 6/2022, Amazon đã thông qua đợt chia tách cổ phiếu tỷ lệ 20:1, qua đó hạ ngưỡng đầu vào cho các nhà đầu tư cá nhân. Do đó, Amazon không còn giao dịch với giá hàng nghìn USD trên mỗi cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của Amazon xuất hiện dao động trong năm qua với mức giá cổ phiếu thấp nhất trong 52 tuần là 81,43 USD và mức cao nhất là 170,83 USD. Với giá cổ phiếu đóng cửa ngày 17/3 là 98,95 USD, vốn hóa thị trường của công ty đạt 1,01 nghìn tỷ USD.

Tập đoàn Amazon trị giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Công ty Amazon. Ảnh: Getty Images

Theo tính toán của GOBankingRates, giá trị tài sản ròng của Amazon tính đến quý kết thúc vào ngày 31/12/2022 là 460,98 tỷ USD.

Amazon là một trong số ít các công ty đạt mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ USD. Doanh thu của công ty năm 2022 đạt 513,98 tỷ USD, tăng 9% so với 469,82 tỷ USD vào năm 2021 và tăng theo đơn đặt hàng hàng chục tỷ mỗi năm.

Sau khi mất 1.000 tỷ USD vốn hóa vào tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu của Amazon hiện có dấu hiệu phục hồi: cao hơn 16% so với mức thấp nhất trong năm trước là 81,43 USD/cổ phiếu, nâng mức vốn hóa thị trường lên 1,01 nghìn tỷ USD vào ngày 17/3.

Con hào kinh tế và lợi thế cạnh tranh của Amazon

Con hào kinh tế, một thuật ngữ được phổ biến rộng rãi từ nhà đầu tư thành công Warren Buffett, dùng để chỉ lợi thế khác biệt của một công ty so với các đối thủ cạnh tranh khác nhằm bảo đảm lợi nhuận dài hạn và thị phần riêng. Vậy để nâng tầm giá trị của mình, Amazon đã sở hữu những con hào kinh tế nào?

- Prime (chương trình khách hàng thân thiết): Tư cách thành viên Prime của Amazon là yếu tố đóng góp lớn vào giá trị của công ty. Từ miễn phí, giao hàng nhanh, đến Prime Entertainment và thẻ tín dụng Amazon Prime, khách hàng không những bị cuốn hút vào việc mua sắm trên Amazon mà còn sẵn sàng trả phí duy trì hàng tháng hoặc hàng năm để nhận phần thưởng thẻ tín dụng 5%.

- Logistics (hoạt động hậu cần/hóa vận): Để đạt được tốc độ vận chuyển nhanh chóng, Amazon đã duy trì lợi thế kinh tế trong lĩnh vực logistics. Hoạt động kinh doanh Fulfillment By Amazon kết nối với Marketplace và Prime — những con hào khác của Amazon — thúc đẩy hoạt động quy mô lớn để giải quyết tình trạng kém hiệu quả và chi phí. 

- Năng lực cạnh tranh: Đấy là chưa kể khả năng cạnh tranh của Amazon trên nhiều lĩnh vực khác: Dịch vụ Prime Video — một dịch vụ phát trực tuyến cạnh tranh với Netflix và đi kèm với tư cách thành viên Prime — và các dịch vụ điện toán đám mây như Amazon Web Services (AWS), cạnh tranh với Microsoft Azure.

AWS đang được chú ý vì sự thống trị thị trường mang tính quyết định. Tính đến quý IV năm 2022, AWS chiếm 32% thị phần dịch vụ của nhà cung cấp đám mây, trong khi Microsoft Azure chiếm khoảng 23% và Google Cloud chiếm 10%, theo Statista.

Doanh thu và giá trị của Amazon đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch do như cầu mua hàng trực tuyến tăng mạnh. Doanh thu thuần của công ty tăng 9% trong quý IV năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 22% trong năm.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng lớn đã giảm bớt đáng kể tăng trưởng của Amazon vào năm 2022 khi chính phủ tháo dỡ các quy định phong tỏa - cách ly. Ngoài ra còn các yếu tố kinh tế như lạm phát, lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Jeff Bezos sẽ đưa tương lai của Amazon đi đến đâu?

Từ một nhân viên ngân hàng, Jeff Bezos đã từ bỏ sự nghiệp của mình để mở Amazon - một cửa hàng sách trực tuyến. Sau đó, ông đã đa dạng hóa các sản phẩm bán lẻ ngoài sách bao gồm đĩa CD nhạc và đồ điện tử. Ông cũng cho ra mắt bộ phận Amazon Web Services (AWS) - dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thị trường.

Tập đoàn Amazon trị giá bao nhiêu? - Ảnh 2.

Tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập Amazon. Ảnh: Reuters

Andy Jassy, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Amazon.com, nắm quyền lãnh đạo vào tháng 7/2021. Ông đã làm việc cho Amazon ngay từ những ngày đầu khi công ty còn nhỏ và không có văn phòng. Jassy cũng là một người có năng lực, tham vọng và tầm nhìn xa giống như Bezos - người vẫn tiếp tục làm cố vấn và thành viên hội đồng quản trị.

Bất chấp những khó khăn hiện tại, Amazon có thể có một tương lai tươi sáng khi tiếp tục thống trị các dịch vụ đám mây và bán lẻ trực tuyến, duy trì sức ảnh huởng mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông trực tuyến, tự động hóa gia đình cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem