Chủ đề nóng

Gần 39.000 căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng dù dân đã vào ở nhiều năm

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 31/03/2023 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đa phần dự án nhà ở thương mại tại TP.Thủ Đức đều được đưa vào sử dụng trên 10 năm nhưng số lượng căn hộ chưa được cấp sổ hồng còn rất nhiều, chiếm tới 56% số lượng dự án trên địa bàn.
Bình luận 0
Gần 39.000 căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng dù dân đã vào ở nhiều năm
Gần 39.000 căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng dù dân đã vào ở nhiều năm

Dự án hơn 10 năm vẫn chưa có sổ hồng

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) vừa qua ngày 30/3 vừa qua, lãnh đạo TP.Thủ Đức cho biết hơn 50% căn hộ, nhà ở tại địa phương chưa được cấp sổ hồng.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, cho biết toàn thành phố này có 132 dự án phát triển nhà ở thương mại đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận với gần 72.000 căn hộ, nhà ở. Tuy nhiên, tính đến nay số lượng căn hộ, nhà ở được cấp giấy chứng nhận là hơn 33.000 căn, chiếm 46%. Số lượng chưa được cấp giấy chứng nhận lên tới gần 39.000 căn, chiếm 54%.

Gần 39.000 căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng dù dân đã vào ở nhiều năm - Ảnh 1.

TP.Thủ Đức có 39.000 căn hộ, nhà ở chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: H.T

Đáng chú ý, đa số dự án chậm cấp sổ hồng đều được xây dựng trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực (ngày 1/7/2014). Thống kê của TP.Thủ Đức cho thấy tỉ lệ căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận của các chung cư hình thành trong giai đoạn này lên đến 54% (gần 38.000 căn).

Với các chung cư xây dựng sau thời điểm trên, dù tỉ lệ căn hộ được cấp giấy chứng nhận cao hơn (73%) nhưng vẫn còn 27% (tương đương với 1.042 căn) "nợ" sổ hồng.

Về nguyên nhân dẫn đến việc chậm cấp giấy chứng nhận với các dự án nhà ở thương mại, lãnh đạo TP.Thủ Đức cho biết một số dự án lớn đã có quyết định thu hồi và tạm giao đất cho một chủ đầu tư để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật chính cũng chưa xây dựng.

Các chủ đầu tư dự án thành phần mặc dù đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần đất trong phạm vi dự án của mình nhưng vẫn chưa được giao đất chính thức và cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Ngoài ra, một số dự án được giao đất theo Luật Đất đai năm 1993 cũng chưa xong bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không thể lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng nhà đất trong dự án.

Một vướng mắc khác mà rất nhiều dự án dính phải là trường hợp chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án sau khi được giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung thì người mua mới được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, hiện nay việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung còn gặp nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ.

Thêm vào đó, tại TP.Thủ Đức, một số dự án nhà đang làm thủ tục cấp sổ hồng thì có kết luận thanh tra nên cũng phải tạm ngưng cấp sổ hồng, hoặc các dự án bị chủ đầu tư thế chấp sổ hồng nên người dân cũng chịu "vạ lây".

Gần 39.000 căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng dù dân đã vào ở nhiều năm - Ảnh 3.

Nhiều dự án người dân vào ở hơn 10 năm vẫn chưa được cấp sổ. Ảnh: H.T

Đặc biệt, nhiều dự án liên tục điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất, trong đó có những dự án có cả chục quyết định điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất. Hồ sơ kéo dài, liên quan đến nhiều quy định của luật, nhiều thời điểm phải chỉnh sửa bổ sung.

Gỡ điểm nghẽn tiền sử dụng đất để cấp sổ hồng cho người dân

Thời gian qua, hàng trăm ngàn người dân sống trong các căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức đã bày tỏ sự bức xúc về vấn đề sổ hồng chung cư bị chậm trễ dù đã vào ở nhiều năm.

Để giải quyết nút thắt, đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người dân, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ kiến nghị UBND TP chỉ đạo Hội đồng thẩm định giá TP, Sở Tài Nguyên và Môi trường sớm tham mưu và trình UBND TP phê duyệt giá đất để các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức kiến nghị các sở, ngành có liên quan chủ động phối hợp, hỗ trợ các chủ đầu tư dự án thành phần trong các dự án lớn hoặc các dự án bồi thường dang dở giải quyết các khó khăn, vướng mắc để sớm thực hiện thủ tục giao đất chính thức và cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá việc đáp ứng đủ điều kiện pháp lý cho người dân còn hạn chế, chậm cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Gần 39.000 căn hộ, nhà ở tại TP.Thủ Đức chưa được cấp sổ hồng dù dân đã vào ở nhiều năm - Ảnh 4.

Vấn đề chậm cấp sổ hồng gây ảnh hưởng quyền lợi người dân. Ảnh: H.T

Số lượng căn hộ, nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận chiếm tới 56% là rất lớn, rất bức xúc. Để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của chủ đầu tư lẫn trách nhiệm của chính cơ quan quản lý nhà nước. HĐND TP giám sát vì đây là vấn đề nóng, người dân thành phố phản ánh, kiến nghị rất nhiều.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo TP Thủ Đức phải nắm và có báo cáo cụ thể về trường hợp của một số dự án đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Việc chậm cấp sổ hồng là vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng quyền lợi của người dân không chỉ tại TP.Thủ Đức mà toàn TP.HCM nói chung. Hiện tại, số lượng dự án chưa được cấp sổ hồng tồn đọng khá nhiều.

Trước đó, lãnh đạo quận 7 cho biết địa phương có gần 17.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, trong 56 chung cư được đưa vào sử dụng từ 1/7/2014, có 29 chung cư và 2 dự án nhà ở riêng lẻ chưa được cấp giấy chứng nhận (hơn 16.900 căn).

Trong khi đó tại huyện Nhà Bè, lãnh đạo huyện báo cáo có 21 dự án hoàn thành sau 1/7/2014, với tổng số căn hộ, nhà ở riêng lẻ là 12.645 căn. Trong đó, đã cấp giấy chứng nhận 8.801 căn, còn 3.844 căn chưa được cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem