Chủ đề nóng

Gạo sữa của ông tỷ phú nông dân tỉnh An Giang là thứ gạo gì mà bán từ trong nước ra nước ngoài?

Hồng Cẩm Chủ nhật, ngày 25/10/2020 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng một năm nay trên thị trường nông sản, nhất là thị trường gạo và tại các hội chợ xúc tiến đầu tư xuất hiện 1 thứ gạo có màu trắng đục như sữa, được khách hàng ưa chuộng. Nhưng ít ai biết "cha đẻ" của giống gạo sữa đặc biệt đó, là ông "Vua lò sấy" miền Tây Dương Xuân Quả đến từ tỉnh An Giang.
Bình luận 0

Gạo sữa Dương Xuân Quả có gì đặc biệt?

Gạo sữa Dương Xuân Quả được tạo ra từ giống lúa OM 4900. Khi sấy gạo OM 4900 ở độ ẩm thấp (dưới 12%), hạt gạo xay ra có màu đục như sữa (thị trường gọi là gạo sữa), khi nấu tỏa mùi thơm nhẹ, cơm dẻo, thơm, hạt cơm săn chắc, hương vị đậm đà hơn. 

Đặc biệt, dù để nguội sau 24 giờ, hạt cơm nấu từ thứ gạo sữa này vẫn dẻo cơm, không bị ôi thiu.

Gạo sữa Dương Xuân Quả của ông "Vua lò sấy" có gì đặc biệt mà đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền? - Ảnh 2.

Ông Dương Xuân Quả, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang giới thiệu về gạo sữa được đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền của mình.

Ông tỷ phú nông dân Dương Xuân Quả (tên thường gọi là Năm Nhã), Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch (phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) "cha đẻ" giống gạo sữa đặc biệt, cho biết: "Gạo sữa Dương Xuân Quả ra đời từ giống lúa OM 4900.Khi áp dụng công nghệ sấy ở độ ẩm thấp (dưới 12%) sẽ tạo ra hạt gạo có màu trắng đục như sữa, khi nấu tỏa mùi thơm, cơm dẻo, thơm, hạt cơm săn chắc, hương vị đậm đà hơn. 

Đặc biệt, dù để nguội sau 24 giờ vẫn dẻo cơm, không bị ôi thiu. Chính từ đó, tôi đã bắt tay vào xây dựng thương hiệu Gạo sữa Dương Xuân Quả".

Ông Năm Nhã, chia sẻ: "Nghề chính của tôi là nông dân chế tạo lò sấy. Sau khi đi tham quan học hỏi nhiều nơi, tôi nghiên cứu và nhận thấy giống lúa OM 4900 có cách nay hơn 10 năm, được trồng 3 vụ và cho năng suất rất cao 8-10 tấn/ha. 

Từ đó tôi thử nghiệm sấy giống lúa OM 4900 cùng một vài giống lúa khác và nhận thấy giống lúa OM 4900 cho tính năng ưu việt nhất. Tôi sấy loại lúa OM 4900 này đạt tới 97% gạo nguyên mà lại chuyển màu đục như nếp nên mới đặt tên là gạo sữa".

Khi mới bắt tay vào làm gạo sữa, ông Năm Nhã chỉ mua lúa của nông dân trồng bình thường, rồi sấy bán gạo thành phẩm. Sau 45 tấn gạo sữa được thị trường đón nhận với giá từ 25.000 - 26.000 đồng/kg, ông suy nghĩ phải nâng tầm giá trị hạt gạo sữa này để phát triển bền vững và khuyến khích nông dân trồng lúa theo quy trình kỹ thuật an toàn.

Năm 2019 ông nông dân tỷ phú Dương Xuân Quả bắt tay vào sản xuất giống lúa OM 4900 theo quy trình sạch hướng hữu cơ.

Trồng lúa theo quy trình kỹ thuật hữu cơ, ông tỷ phú nông dân Dương Xuân Quả không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc trừ cỏ.

Tổng diện tích trồng lúa OM 4900 mà ông Dương Xuân Quả làm thí điểm là 48ha, trong đó có 8ha đất ruộng của gia đình tại ấp Phú Đông, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ngoài ra ông còn hợp đồng với nông dân bên ngoài trồng thêm 40ha lúa hữu cơ nữa.

Gạo sữa Dương Xuân Quả của ông "Vua lò sấy" có gì đặc biệt mà đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền? - Ảnh 3.

Mục tiêu đến năm 2024, ông tỷ phú nông dân Dương Xuân Quả, phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang sẽ làm ra 2.000 tấn gạo sữa hữu cơ để cung ứng thị trường cả nước và xuất khẩu.

Để đảm bảo kỹ thuật canh tác hữu cơ, ông Năm Nhã đã nhờ Viện Khoa học công nghệ sinh học miền Nam tư vấn dùng vôi vân Địa Long để bón cho lúa. 

Ngoài ra, ông kết hợp phun bổ sung dinh dưỡng bằng việc kết hợp tưới hỗn hợp trứng và sữa tươi cho lúa hữu cơ vào thời điểm 10 ngày và 45 ngày sau khi gieo cấy. Trong quá trình trồng lúa hữu cơ, ông dùng nước ém cỏ cho chết (không xài thuốc diệt cỏ).

Với kiểu trồng lúa mới, khác người, thật bất ngờ, lúa hữu cơ của ông tỷ phú nông dân Dương Xuân Quả vẫn đạt năng suất cao nhưng giảm được giá thành sản xuất từ 25-30%. Quan trọng hơn là tạo ra loại gạo an toàn cho người tiêu dùng.

Trồng lúa hữu cơ kiểu khác người của ông nông dân tỷ phú Dương Xuân Quá góp phần hạn chế tối đa việc dùng phân hóa học, thuốc hóa học, vốn ảnh hưởng xấu đến đất và môi trường sống.

Kết quả 3 tháng ông đã thành công với mô hình trồng lúa hữu cơ. Ruộng lúa hữu cơ không sử dụng phân hóa học, thuốc thuốc trừ sâu hóa học mà năng suất lúa vẫn đạt 8 tấn/ha. Lúa cắt lúa về đưa vào lò sấy 2 ngày đêm cho ra hạt gạo đục như nếp, khô dưới 10% độ ẩm. Gạo sữa hữu cơ thành phẩm có giá bán từ 25.000 – 28.000 đồng/kg.

Cuối tháng 8/2020, trong đợt thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP, sản phẩm Gạo sữa hữu cơ Dương Xuân Quả đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh An Giang đánh giá đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh với mức phân hạng 3 sao. Hiện ông Năm Nhã đã tiến hành đăng ký thành công bảo hộ sáng chế độc quyền Gạo sữa Dương Xuân Quả.

"Vua lò sấy" miền Tây quyết làm thứ gạo sạch, bán đi Tây

Hiện nay sản phẩm Gạo sữa Dương Xuân Quả đã có mặt thị trường trong cả nước, đặc biệt tại thị trường 2 thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội rất ưa chuộng sản phẩm gạo sữa hữu cơ đặc biệt này.

Biết đến Gạo sữa Dương Xuân Quả nhưng ít ai biết "cha đẻ" loại gạo đặc biệt này chính là ông "Vua lò sấy" miền Tây. Sau gần 20 năm theo nghề sáng chế lò sấy lúa, ông Năm Nhã đã bán ra thị trường 58 tỉnh, thành trong nước và xuất ra thị trường 3 nước (Lào, Camphuchia, Myanma) trên 5.000 chiếc lò sấy lúa.

Gạo sữa Dương Xuân Quả của ông "Vua lò sấy" có gì đặc biệt mà đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền? - Ảnh 4.

Với thành tích sản xuất ra trên 5.000 chiếc lò sấy lúa, ông Dương Xuân Quả, phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang được mệnh danh là "Vua lò sấy" miền Tây

Ông Năm Nhã tâm sự: Ông xuất thân là nông dân rặt. Vì cuộc sống gia đình khó khăn nên ông chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ học mưa sinh. Sinh ra và lớn lên ở vùng chuyên canh nếp Phú Tân nhưng khi khởi nghiệp ông Năm Nhã không chọn theo nghiệp trồng nếp, mà đam mê nghiên cứu lò sấy với mong muốn nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch.

Trước khi sáng chế thành công lò sấy, ông nông dân tỷ phú Năm Nhã đã từng khăn gói lên TP. Hồ Chí Minh làm công nhân thợ hàn cho một công ty Đài Loan. Thời gian này, ông đã học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là kỹ thuật hàn và thiết kế cửa sắt, cầu thang, điện nước. 

Sau khi rành nghề và nắm bắt được những kiến thức cơ bản về động nhiệt học, ông liền quay về tiếp tục làm thợ hàn và có thể nói sự nghiệp của ông bắt đầu chuyển hướng đi lên từ năm 2002.

Giai đoạn năm 2003-2004, khi bắt tay vào nghiên cứu lò sấy, người nông dân chân đất này gặp rất nhiều khó khăn, từng nếm trải vài lần thất bại trước khi thành công bước đầu. Đến năm 2007, ông thành lập DNTN Năm Nhã. Sau khi dời trụ sở về phường Bình Đức (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), trải qua thời gian hoạt động ổn định, năm 2018, Năm Nhã quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả. 

Công ty chuyên sản xuất, lắp ráp lò sấy nông sản, trong đó có lò sấy lúa cải tiến không trở mẻ công suất từ 2-80 tấn và các sản phẩm máy móc nông nghiệp khác bán trong nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Myanma.

Gạo sữa Dương Xuân Quả của ông "Vua lò sấy" có gì đặc biệt mà đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền? - Ảnh 5.

Ông nông dân tỷ phú Dương Xuân Quả, phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang tự hào giới thiệu với phóng viên Thư khen của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Năm 2012 ông được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam gửi Thư khen. Năm 2014 vượt qua 4 sản phẩm khác, lò sấy lúa của của ông Năm Nhã đã giành giải Nhất cuộc thi Nhà sáng chế và Từ năm 2007 đến nay ông Năm nhã nhận hàng chục Bằng khen, Giấy khen, cúp, chứng nhận… Đặc biệt, năm 2018 ông tỷ phú nông dân Dương Xuân Quả được Hội đồng chung khảo bình chọn và vinh danh là một trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Ông Năm Nhã chia sẻ: "Gạo sữa Dương Xuân Quả được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, đây là điều kiện tốt để công ty đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thị trường cho gạo sữa hữu cơ. Tôi quyết tâm xây dựng gạo sữa Dương Xuân Quả thành đặc sản của tỉnh An Giang. 

Tôi gắng đưa gạo sữa hữu cơ tiêu thụ khắp cả nước, để người dân nước mình biết đến sản phẩm gạo thơm ngon hơn gạo Thái, Campuchia mà giá hợp lý hơn. Dự kiến năm 2020 tôi sẽ sản xuất 200 tấn gạo sữa để cung ứng ra thị trường đô thị. Mục tiêu năm 2024 tôi sẽ sản xuất 2.000 tấn để cung ứng thị trường cả nước và xuất khẩu".

tỷ phú nông dân Dương Xuân Quả, phường Bình Đức, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem