Theo TS. Phan Văn Lục - Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, ngành chăn nuôi gia cầm nước ta những năm qua phát triển không ngừng, tăng trưởng bình quân 4 - 5%/năm, đưa tổng đàn gia cầm trên 500 triệu con, sản lượng thịt đạt trên 1,2 triệu tấn và sản lượng trứng đạt trên 13 tỷ quả.
Ngành gia cầm trong thời gian qua đã tăng nhanh về số lượng và chất lượng, đổi mới nhanh về phương thức chăn nuôi và hiện đại hóa điều kiện chăn nuôi, nuôi dưỡng và an toàn dịch bệnh. Có nhiều doanh nghiệp sản xuất gia cầm được hình thành tạo mối liên kết khép kín trong chuỗi sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao.
Nhờ thế mà đã hình thành các liên kết chuỗi trong sản xuất sản phẩm gia cầm và tiêu thụ sản phẩm gia cầm và chuyển hướng dần từ tăng sản lượng sang tăng năng suất, chất lượng và giá trị. Sản phẩm gia cầm được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và đã bắt đầu được xuất khẩu sang một số thị trường nước ngoài.
Kết quả đó chứng minh rằng, ngành gia cầm đã đi đúng hướng với sự quan tâm thúc đẩy của Nhà nước về lĩnh vực giống, chế biến thức ăn, phòng trừ dịch bệnh, cải tiến công nghệ thiết bị chăn nuôi, kỹ thuật nuôi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực, chính sách, thể chế.
Tuy vậy, ông Lục khẳng định, ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế nhất định như việc tổ chức sản xuất chăn nuôi vẫn còn chưa tốt, thiếu tính liên kết, quản trị kém, chi phí sản xuất sản phẩm chăn nuôi còn cao, đặc biệt sản phẩm chưa đa dạng về chủng loại, chất lượng, giá thành chưa có tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Bên cạnh đó, công tác kiểm soát dịch bệnh và an toàn sinh học trong chăn nuôi cũng chưa thực sự hiệu quả, việc định hướng sản xuất, kiểm soát vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh và môi trường trong chăn nuôi nông hộ còn gặp rất nhiều khó khăn.
Cơ sở giết mổ nhiều địa phương còn nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu. Giá cả thị trường chưa ổn định, công tác thông tin nguồn cung cầu còn hạn chế...
Để đưa ngành gia cầm phát triển và ổn định, bền vững hơn trong thời gian tới, theo TS Phan Văn Lục, ngành gia cầm cần hình thành chuỗi sản xuất khép kín kết nối sản xuất - chế biến phân phối - thị trường. Bên cạnh đó, chúng ta phải tiếp tục đổi mới tổ chức sản xuất và xây dựng, kiến tạo các chuỗi kinh doanh gia cầm thành công gắn kết sản xuất với thị trường.
Trong thời gian qua, Nhà nước bước đầu tạo thiết chế, thể chế tốt để thúc đẩy chuỗi sản xuất giá trị hàng hóa gia cầm phát triển hoàn thiện, bền vững.
Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, Nhà nước cần tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số thúc đẩy sản xuất hiệu quả và đảm bảo truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư giết mổ chế biến thành công đa dạng sản phẩm, sản phẩm chất lượng cao an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu...
Ông Lục cho hay: Trong 10 năm tới, ngành gia cầm của Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức như cạnh tranh ngày càng gay gắt về chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả, đặc biệt là trước bối cảnh thời hội nhập; Dịch bệnh vẫn luôn đe dọa, nhất là trong giai đoạn công nghiệp hóa và giao lưu rộng trên toàn thế giới; Yêu cầu ngày càng cao về vệ sinh môi trường nên nhiều cơ sở sản xuất phải di dời và phải đầu tư nhiều hơn để đáp ứng vệ sinh môi trường.
Bên cạnh những thách thức chúng ta vẫn có nhiều thuận lợi như dồi dào nguồn nhân lực có chất lượng và kinh nghiệm; Chăn nuôi tập trung và chuyên nghiệp hóa hơn, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến và đầu tư thiết bị cho sản xuất chăn nuôi; Số lượng trang trại, doanh nghiệp sản xuất lớn được tăng dần và giảm dần các hộ nuôi nhỏ lẻ kém hiệu quả; Nhà nước tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh ngành gia cầm, Luật Chăn nuôi dần dần được thực thi.
Giá gia cầm hôm nay: Giá gà lông trắng có dấu hiệu tăng nhẹ
Khảo sát giá gia cầm hôm nay chúng tôi thấy, giá gà thịt công nghiệp hôm nay bán ra tại các trại có dấu hiệu tăng nhẹ đạt gần 20.000 đồng/kg; giá gà thịt lông trắng bán tại các trại tư nhân dao động từ 17.000 đồng đến 19.000 đồng/kg.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.