Chủ đề nóng

Giá heo giống tăng cao, chợ buôn bán “ông Trư” lớn nhất miền Trung tấp nập

Thứ ba, ngày 07/07/2020 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch tả lơn châu Phi, dù giá heo (lợn) giống luôn ở mức cao, nhưng tại chợ buôn bán "ông Trư" (chợ heo giống) Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vẫn luôn tấp nập người mua, người bán.
Bình luận 0

Chợ “ông Trư” nhộn nhịp trở lại

Chợ Bà Rén (thuộc xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) được mệnh danh là chợ heo lớn nhất miền Trung với lịch sử hình thành gần nửa thế kỷ. Điều đặc biệt, nơi đây chỉ buôn bán duy nhất một mặt hàng là những “chú” heo con, với chủng loại đa dạng và chất lượng uy tín.

Quảng Nam: Heo giống tăng cao, chợ “Trư Bát Giới” lớn nhất miền Trung luôn tấp nập - Ảnh 1.

Chợ heo Bà Rén không chỉ là khu chợ độc, lạ, mà còn là điểm đến thú vị của du khách thập phương khi đến với xứ Quảng.

Từ 6 giờ sáng, chợ Bà Rén đã tấp nập hàng trăm người ra vào mua bán, những chiếc xe chở heo đỗ kín sân cùng âm thanh quen thuộc “éc éc". Mấy chục lồng heo đủ chủng loại được tập kết về chợ từ nhiều nơi: Quế Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc... Từ đây, các thương lái sẽ thu gom heo con, hoặc bán lẻ cho các mối để phân phối đi các vùng khác trong tỉnh Quảng Nam và nhiều nơi lân cận như: Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, TP.Hồ Chí Minh…

Quảng Nam: Heo giống tăng cao, chợ “Trư Bát Giới” lớn nhất miền Trung luôn tấp nập - Ảnh 2.

Hiện nay, heo con tại chợ được bán quy ước dựa vào trọng lượng, dao động từ 1.500.000-3.000.000 đồng/con (từ 4-10kg). Heo con mua bán không qua chợ sẽ được tính giá từ 220.000-260.000 đồng/kg.

Sau khi tỉnh Quảng Nam công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chợ heo Bà Rén trở lại hoạt động nhộn nhịp nhưng không còn sầm uất như thuở nào. Bởi DTLCP diễn ra trên diện rộng khiến hàng chục lái buôn tại chợ phải ngừng mua bán, thậm chí phải bỏ nghề. Ngành chăn nuôi heo trên địa bàn ảnh hưởng nặng dẫn đến nguồn heo con, heo giống khan hiếm, khó mua.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, lái heo lâu năm tại chợ Bà Rén chia sẻ: “Hai tháng gần đây, chợ heo đã hoạt động nhộn nhịp hơn nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm. Bởi vì nguồn heo tại chỗ khan hiếm, nên giá bán cao gấp ba lần so với trước. Cộng thêm tâm lý lo sợ DTLCP tái phát, nên nhà nông không dám đánh liều để tái đàn”.

Quảng Nam: Heo giống tăng cao, chợ “Trư Bát Giới” lớn nhất miền Trung luôn tấp nập - Ảnh 3.

Từ 5 giờ sáng, các lái buôn đã tìm đến nhà dân để mua heo con và vận chuyển về chợ Bà Rén buôn bán, đến khoảng 9 giờ thì chợ tan. Đặc biệt, chợ heo nghỉ bán vào ngày mùng 1 và 15 hằng tháng.

Trước khi DTLCP bùng phát trên nhiều tỉnh thành, mỗi ngày, chợ Bà Rén có hàng trăm người mua bán sỉ, lẻ cả nghìn con heo. Nhưng hiện nay, vì giá heo con, heo giống quá đắt và dịch tả lợn có dấu hiệu tái phát ở một số nơi, nên các tiểu thương chỉ bán được vài trăm con.

Bà Huỳnh Thị Xuyên (trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, giá heo con mấy tháng nay luôn ở mức cao kỷ lục nên nhiều hộ chăn nuôi không đủ vốn để tái đàn. Vừa qua, bà đánh liều mua một cặp heo giống Móng Cái (mỗi con khoảng 10kg) với giá 4 triệu đồng tại chợ Bà Rén để gầy lại bầy, nhưng cũng luôn thấp thỏm lo sợ dịch bệnh.

Giá heo giống vẫn còn ở mức cao

Mỗi sáng, chợ Bà Rén luôn rộn ràng tiếng kẻ mua, người bán trao đổi giá, tiếng xe cộ luân phiên tải hàng và tiếng heo kêu eng éc inh ỏi. Theo các thương lái tại đây, heo con chủ yếu được mua và bán sỉ lại cho các mối lớn ở Huế, Quảng Ngãi, TP.Hồ Chí Minh… chứ nhu cầu tái đàn tại tỉnh Quảng Nam vẫn còn nhỏ lẻ, số lượng ít.

Quảng Nam: Heo giống tăng cao, chợ “Trư Bát Giới” lớn nhất miền Trung luôn tấp nập - Ảnh 4.

Heo giống tại chợ "ông Trư" Bà Rén đa dạng và phong phú chủng loại từ các giống heo bản địa, đến giống heo lai tạo. Mỗi lồng heo xuất bán sẽ được thương lái và người mua giao kèo chất lượng bằng miệng, nếu sau 3-4 ngày heo có vấn đề gì sẽ được bảo hành, đổi trả.

Vào những ngày nắng ráo, chợ mua bán đông đúc hơn vì lúc đó là điều kiện phù hợp để các tiểu thương “trưng bày” heo con. Giá bán dao động từ 1.500.000-3.000.000 đồng/con (4-10kg), riêng heo thuộc giống khỏe, đẹp và thịt chất lượng sẽ bán chạy hơn.

Quảng Nam: Heo giống tăng cao, chợ “Trư Bát Giới” lớn nhất miền Trung luôn tấp nập - Ảnh 5.

Nhờ hoạt động buôn bán tại chợ Bà Rén, mà nghề bồng heo ra đời và giúp một số chị em phụ nữ tại địa phương kiếm thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Bé, thương lái tại chợ nói: “Nhìn chợ đông đúc vậy nhưng chỉ bằng một nửa so với trước, người “thăm quan” thì nhiều chứ người mua thật thì ít. Heo con hiếm hàng, giá đắt nên thương lượng hồi lâu tôi mới mua được một đàn heo và giao bán lại ngay cho bên đặt hàng. Vì giá heo giống tăng cao, nhu cầu tái đàn chưa lớn, sức mua bán tại chợ chậm nên tôi chỉ lời khoảng 50.000-100.000 đồng/ngày”.

“Hoạt động lại sau DTLCP, chợ Bà Rén bắt đầu buôn bán đông đúc lại nhưng sức mua chậm, thương lái ít cần người bồng và cân heo như trước kia. Tôi chỉ mong chợ đông hơn, buôn bán ổn định để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống…”, bà Trần Thị Thảo, người có gần 30 năm làm nghề bồng heo tâm sự.

Tuyết Nhung - Trần Hậu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem