Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 29/1: Xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19, giá heo hơi chững lại

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 29/01/2021 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh nhiều địa phương xuất hiện những ca mắc Covid-19, giá heo hơi hôm nay 29/1 giảm nhẹ ở nhiều nơi. Trong khi đó tình trạng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới, đặc biệt là từ Việt Nam sang Trung Quốc khá phức tạp.
Bình luận 0

Sát Tết, giá heo hơi hôm nay chững lại

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đồng loạt đi xuống với mức điều chỉnh giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi hôm nay ở Hưng Yên, Vĩnh Phúc ở mức 83.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Giá heo hơi hôm nay ở Hà Nội, Ninh Bình dao động trong khoảng 81.000 - 82.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay tiếp tục giảm tại một vài địa phương. Tại Đắk Lắk, giá heo hơi trong khoảng 81.000 đồng/kg, trong khi tại Nghệ An ghi nhận mốc 82.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 29/1 ở miền Nam ghi nhận mức cao nhất tại tỉnh Long An với 84.000 đồng/kg. Tiếp theo là các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bạc Liêu với mức thu mua là 83.000 đồng/kg.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), từ đầu tháng 1/2021 đến nay, chúng ta tiếp tục nhập khẩu 600 tấn thịt lợn để bổ sung nguồn cung cho thị trường tết. 

Riêng về nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, thống kê của Cục Thú y cho thấy, từ giữa tháng 6/2020 đến ngày 13/1/2021 đã có hơn 503.000 con lợn được nhập về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Cảnh báo tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá heo hơi hôm nay 29/1 chững lại ở nhiều địa phương. Ảnh: I.T

Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu gần 226.000 tấn thịt lợn các loại, tăng 260% so với năm 2019. Từ giữa tháng 6/2020 đến ngày 13/1/2021 đã có hơn 503.000 con lợn từ Thái Lan được nhập về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm.

Tuy nhiên, Bộ NNPTNT cảnh báo, việc buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm giữa các nước với Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), cảnh báo có tình trạng xuất lậu lợn sống, lợn mảnh sang Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá, trong đó có nguồn lợn nhập từ Thái Lan về với mục đích là cân đối cung, cầu trong nước.

"Có nghi vấn doanh nghiệp nhập lợn Thái Lan về rồi xuất lậu đi Trung Quốc. Chúng ta phải kiểm soát được việc này mới chủ động được thực phẩm trong nước, cân đối cung, cầu"- ông Trọng cảnh báo.

Quyết liệt ngăn chặn

Trước diễn biến phức tạp của việc xuất lậu lợn qua biên giới, Bộ NNPTNT vừa có công văn gửi Bộ Quốc phòng đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp ngăn chặn.

 Trong công văn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ, để khẩn trương ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng, bảo đảm ổn định giá cả thịt lợn trong nước, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp, chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn nhập lậu lợn trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển. 

Tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh... lợn và sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem