Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 7/6:Miền Trung heo giống hiếm mà đắt, nhà nông dè dặt tái đàn

Chủ nhật, ngày 07/06/2020 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá heo (lợn) hơi hôm nay tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh miền Trung luôn dao động ở mức cao kỷ lục 90.000-95.000 đồng/kg, thậm chí lên 100.000 đồng/kg. Đặc biệt, heo con và heo giống rất hiếm hàng, giá bán leo thang. Điều đó khiến đa số bà con chăn nuôi thiếu vốn và tái đàn dè dặt.
Bình luận 0

Heo giống vừa hiếm vừa đắt

Tại Đà Nẵng, PV Dân Việt ghi nhận thời gian qua giá heo thương phẩm tại chợ luôn dao động từ 150.000 – 180.000 đồng/kg. 

Điều này dẫn đến nhu cầu tái đàn lớn, trong khi giá con giống vốn đã rất cao, nay lại càng khan hiếm. Bên cạnh đó, dù có một số nguồn cung cấp heo giống thì bà con cũng không tin tưởng về chất lượng. Vì vậy, hiện tại nhiều chuồng trại vẫn im ắng, trống không.

Miền Trung: Heo giống hiếm hàng và đắt, nhà nông dè dặt tái đàn - Ảnh 1.

Sau hai đợt dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19, thương lái heo tại chợ Bà Rén (Quế Sơn, Quảng Nam) giảm đi một nửa vì buôn bán không lãi được bao nhiêu.

Thôn Phú Sơn 2 (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) được xem là nơi chăn nuôi trọng điểm của huyện. Trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhà nào trong thôn cũng nuôi heo. Nhà nuôi ít thì có vài cặp heo, nhiều thì gần trăm con. Tuy nhiên, vì sự tấn công của dịch bệnh mà cả làng đều sạch bóng heo nái, heo thịt, heo con.

Miền Trung: Heo giống hiếm hàng và đắt, nhà nông dè dặt tái đàn - Ảnh 2.

Heo con được thu mua từ nhiều nơi và tập kết tại chợ bán theo giá quy ước, dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng/con (tùy vào kích thước và chất lượng giống heo).

Chị Phan Thị Vân, một hộ chăn nuôi trầm tư chia sẻ: “Vừa rồi tôi đánh liều, tích lũy vốn liếng để mua đàn heo 12 con về tái đàn với giá 22 triệu đồng. Đây là mức giá con giống cao nhất từ trước đến nay. Heo giống dù đắt gấp đôi lúc trước, nhưng người mua phải đặt hàng với thương lái thì may ra mới có con giống gầy lại đàn. Tôi bỏ ra nguồn vốn lớn tái đàn, chi phí vệ sinh chuồng trại, thức ăn nên sợ đến lúc heo xuất chuồng thì lãi thu về sẽ thấp".

Tại chợ heo Bà Rén, xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), các thương lái tấp nập mua bán heo từ sáng sớm. 

Heo con, heo đực, heo nái được tập kết từ nhiều nơi về chợ và được các con buôn sỉ lẻ đi các vùng lân cận: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP.Hồ Chí Minh…

Miền Trung: Heo giống hiếm hàng và đắt, nhà nông dè dặt tái đàn - Ảnh 3.

Hiện hộ gia đình anh Trung tái đàn với 27 con heo và 4 heo giống. Anh thường xuyên áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho đàn heo sinh trưởng mạnh.

Bà Sơn (Đà Nẵng), một thương lái mua heo tại chợ Bà Rén cho hay, giá heo giống vẫn luôn ở mức cao suốt mấy tháng nay. Bởi dịch tả lợn châu Phi vừa qua hầu như xóa sổ đàn lợn ở nhiều nơi, nên con giống rất khan hiếm. 

Để mua được đàn heo con, bà phải lặn lội tìm kiếm khắp vùng, đặt mua trước ở những hộ may mắn không có heo chết vì dịch. 

Bên cạnh đó, phải lựa được những giống heo tốt thì mới tạo thêm uy tín và buôn bán được lâu dài.

Nông dân dè dặt tái đàn

Tại Thôn Phú Sơn 2, đa số người dân chăn nuôi heo theo quy mô nhỏ lẻ và dè chừng. Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, khuyến khích đăng ký tái đàn đề chăn nuôi nhưng trong thôn cũng chỉ có vài hộ chăn nuôi lại.

Miền Trung: Heo giống hiếm hàng và đắt, nhà nông dè dặt tái đàn - Ảnh 4.

Những “chú” heo con chỉ khoảng 6kg nhưng có giá bán đến 1,3 triệu đồng/con.

Anh Phan Công Trung, trưởng thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương đồng thời cũng là người chăn nuôi heo nói: “Tái đàn sau dịch bà con thực sự rất lo ngại và dè chừng. Mua một đàn heo con với giá ngang ngửa heo thịt, tôi không khác gì đang chơi một canh bạc. Bởi vì vốn bỏ ra quá lớn, thêm tâm lý lo sợ dịch tả bùng phát, rồi giá heo hơi lúc xuất chuồng liệu có còn ở mức cao như hiện nay không?”.

Theo bà Cao Thị Thắng (51 tuổi), dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng được chính quyền khuyến khích sản xuất nên bà cũng mạnh dạn tái đàn. Mua từ thương lái ở Quế Sơn, Đại Lộc đàn heo 6 con, giá gần 8 triệu đồng, bà Thắng chỉ mong heo khỏe mạnh và chóng lớn để an tâm mở thêm quy mô chuồng trại.

Miền Trung: Heo giống hiếm hàng và đắt, nhà nông dè dặt tái đàn - Ảnh 5.

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 5.171 con heo tại xã Hòa Khương bị tiêu hủy, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của 647 hộ dân. Với giá heo hơi hiện nay, bà con chỉ mong dịch bệnh không tái phát để đời sống chăn nuôi sớm đi vào ổn định.

Ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương cho biết: “UBND huyện Hòa Vang và xã Hòa Khương, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP.Đà Nẵng có chủ trương khuyến khích bà con nông dân tái đàn, thống kê nhu cầu chăn nuôi của từng hộ. Qua đó, huyện và TP.Đà Nẵng sẽ dễ dàng nắm bắt quy mô chăn nuôi, theo dõi và hỗ trợ sản xuất".

Cũng theo ông Mười, bà con địa phương đa số chăn nuôi heo nhỏ lẻ trong khuôn viên gia đình sinh sống. Gặp lúc giá heo thương phẩm giá cao, họ tự tái đàn không qua đăng ký với chính quyền nên khó quản lý về số lượng và chất lượng. 

Trong khi đó, dịch tả lợn châu Phi có xuất hiện ở một số hộ chăn nuôi lẻ, tự phát nên bà con rất lo ngại. Cộng thêm giá heo giống quá cao nên ít ai dám tái đàn sản xuất, phát triển kinh tế.

Tuyết Nhung - Trần Hậu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem