Chủ đề nóng

Giá heo hơi giảm, nông dân đứng ngồi không yên vì dịch tả lợn châu Phi

Thiên Hương Thứ sáu, ngày 16/10/2020 05:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi vài ngày gần đây liên tục giảm, có ngày giảm từ 1.000-3.000 đồng/kg, về mức bình quân 60.000-75.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi về mức hợp lý, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.
Bình luận 0

Giá heo hơi giảm mạnh nhất trong 1 năm qua

Theo ghi nhận của PV, trong khoảng 10 ngày qua giá heo hơi liên tục diễn biến theo chiều hướng giảm, và hiện thương lái chỉ thu mua với giá từ 65.000-70.000 đồng/kg, giảm từ 8.000-10.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 9. Đây cũng là mặt bằng giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng giảm. 

Giá heo hơi lao dốc mạnh nhất 1 năm qua, vừa tái đàn đã lỗ, nông dân "khóc ròng" - Ảnh 1.

Theo một số người chăn nuôi, giá heo hơi những ngày gần đây liên tục giảm là do lượng heo cung ứng ra thị trường tăng nhanh. Ảnh minh hoạ

Đơn cử như tại Tây Ninh, giá heo hơi hôm nay giao dịch trong khoảng 73.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với trước. Giá heo hơi tại TP.Cần Thơ, Kiên Giang cũng giảm 1.000 đồng/kg, giao dịch quanh mức 75.000 đồng/kg. 

Cũng có mức giá 75.000 đồng/kg là ở các tỉnh Bình Dương, Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng. Đây cũng là mức giá heo hơi cao nhất miền Nam ghi nhận được đến thời điểm này. 

Giá heo hơi tại nơi có đàn heo lớn nhất cả nước là Đồng Nai hiện khoảng 70.000-71.000 đồng/kg, thậm chí có vùng giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg. Theo một số người chăn nuôi, giá heo hơi ngày càng giảm là do lượng heo cung ứng ra thị trường tăng nhanh. Sau khi một số địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi, bà con đã tập trung tái đàn và hiện đã có sản phẩm tái đàn bán cho thương lái. 

Ghi nhận tại chợ bán sỉ thịt heo lớn nhất TP.HCM là Hóc Môn, những ngày gần đây lượng heo về chợ ngày càng tăng dần. Phiên 15/10, lượng heo về chợ là 4.600 con, phiên 14/10 trên 4.400 con, khiến các tiểu thương buôn bán trầy trật. Càng về sáng giá heo mảnh càng giảm, thậm chí một số tiểu thương chấp nhận bán cắt lỗ. 

Trong khi đó tại miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay cũng chỉ đạt bình quân 65.000-67.000 đồng/kg, giảm từ 1.000-3.000 đồng/kg so với cách đây 1-2 ngày. Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên giá heo hơi hôm nay giảm còn 66.000 đồng/kg.

Các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình giá lợn hơi hôm nay lần lượt ở mức 62.000 đồng/kg, 64.000 đồng/kg và 65.000 đồng/kg, giảm khoảng 3.000 đồng/kg. 

Tại tỉnh Tuyên Quang, giá lợn hơi hôm nay giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 66.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, Yên Bái, Phú Thọ, Nam Định cùng có mức giá 66.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi lao dốc mạnh nhất 1 năm qua, vừa tái đàn đã lỗ, nông dân "khóc ròng" - Ảnh 2.

Giá heo hơi đang giảm về dưới giá thành chăn nuôi khiến bà con lâm cảnh thua lỗ. Ảnh: H.Đ

Dịch bệnh phức tạp

Trước tình hình giá lợn hơi có xu hướng giảm, người chăn nuôi đang vô cùng lo lắng, nhất là khi vào những tháng cuối năm bà con thường có tâm lý tăng đàn để phục vụ thị trường dịp Tết. Đó là chưa kể, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao trên diện rộng. 

Cách đây không lâu, gia đình anh Thái (xã Gia Tân, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) quyết định mua lợn giống thương phẩm với hy vọng vớt vát phần nào thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trước đó. Thế nhưng nhìn giá lợn hơi trên thị trường liên tục giảm, những ngày qua anh Thái đứng ngồi không yên. 

Anh cho biết, tiền lợn giống anh bỏ ra là gần 5 triệu đồng/con, để nuôi lợn đạt khoảng 100kg, tiền thức ăn tốn khoảng 2,5 triệu đồng. Ấy vậy mà giá lợn hơi đang có xu hướng giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg, tính ra tái đàn lúc này đã lỗ vốn.

Trong khi đó, vợ chồng anh Hà Trung Thành ở xã Châu Thái (Quỳ Hợp, Nghệ An) thì vừa trắng tay do đàn lợn buộc phải tiêu huỷ bởi dịch tả lợn châu Phi. Mua 30 con lợn giống siêu nạc, hết 113 triệu đồng về nuôi, giờ thì 2,5 tấn lợn phải đem chôn. Vợ chồng anh "khóc ròng" vì lâm cảnh trắng tay, còn chuồng trại thì trống trơn, trắng xoá vôi bột... 

Trên địa bàn xã Châu Thái, cũng còn một số hộ nuôi lợn trắng tay chỉ trong vài ngày vì dịch bệnh. Như hộ ông Nguyễn Xuân Liên ở xóm Đồng Minh tiêu hủy 10 con lợn, trọng lượng 600 kg; hộ ông Vi Văn Thanh ở xóm Liên Minh tiêu hủy 11 con lợn, trọng lượng 700 kg...

Số liệu của UBND xã Châu Thái cho biết, đến ngày 5/10, dịch tả lợn châu Phi lây lan ra 3/13 xóm của xã, với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy 145 con, với tổng trọng lượng 10.677 kg, với giá lợn tại địa phương 100.000 đồng/kg, ước thiệt trên 1 tỷ đồng.

Giá heo hơi lao dốc mạnh nhất 1 năm qua, vừa tái đàn đã lỗ, nông dân "khóc ròng" - Ảnh 3.

Từ trong tháng 9 đến nay, cơ quan chuyên môn và chính quyền xã Châu Thái (Quỳ Hợp - Nghệ An) hầu như ngày nào cũng tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Ảnh: Quang An/Baonghean

Trong khi đó tại Hà Nam, 1 ổ dịch lợn tai xanh mới xuất hiện tại hộ gia đình ông Lương Văn Thái, xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân. Hộ ông Thái nuôi hơn 90 con lợn, gồm cả lợn nái, lợn đực giống và lợn thịt. Từ đầu tháng 10, tại khu chăn nuôi lợn thịt của gia đình ông đã có hiện tượng lợn ốm không rõ nguyên nhân, điều trị không khỏi, 7 con đã chết.

Sau khi nhận được tin báo, Phòng NNPTNT huyện Lý Nhân đã phối hợp Chi cục Chăn nuôi -Thú y tỉnh Hà Nam, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus gây bệnh tai xanh. Trước đó, tại huyện Lý Nhân cũng đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Phú Phúc. 

Theo thông tin từ Ban Quản lý Chợ Gia súc, gia cầm Hà Nam, giá lợn hơi đang giảm mạnh một phần do nguồn cung tăng, một phần do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng giao dịch mua – bán vẫn diễn ra bình thường, chỉ có người chăn nuôi là buồn rầu vì họ đang thua lỗ.

"Thương lái thì theo giá chợ nên dù giá lợn hơi lên hay xuống họ cũng đều có lãi vì mua bán sang tay, nhưng các hộ dân chăn nuôi thì vừa tái đàn xong đã thiệt hại nặng do giá lợn lao dốc", ông Lộc nói.

Một hộ chăn nuôi quy mô lớn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục cho hay, gia đình anh vừa bán tháo mấy trăm con lợn vì giá đang xuống mạnh, nếu cứ tiếp tục "ủ" thì càng thua lỗ nặng.

Giá lợn giống mua vào ở thời điểm khan hiếm nguồn cung nên rất đắt, chăn nuôi vất vả mấy tháng trời với hy vọng gỡ gạc lại sau "bão giá" và dịch tả lợn châu Phi, nhưng nay hy vọng tan biến vì giá lợn hơi thấp quá, xuống sâu dưới giá thành.

Để giảm nguy cơ thua lỗ, nhiều nông dân đã chủ động chuyển đổi hình thức chăn nuôi từ tự túc sang nuôi theo chuỗi, nuôi gia công cho các công ty, bởi các doanh nghiệp này đang có nhiều chương trình hỗ trợ như: cung cấp thức ăn chăn nuôi, con giống, hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp nông dân giảm giá thành, giảm chi phí phát sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem