Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thời điểm này, các hộ kinh doanh khô cá đồng khu vực Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An tất bật chuẩn bị những sản phẩm chất lượng để cung cấp cho thị trường tết.
Do cá nguyên liệu tăng nên các sản phẩm khô cá tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg so với những năm trước. Khô cá lóc loại từ 7-10 con/kg có giá 200.000 đồng/kg; khô cá trê 10-15 con/kg có giá 130.000 đồng/kg; khô cá chốt, cá lau kiếng từ 220.000-230.000 đồng/kg; khô cá trèn, cá chạch dao động từ 300.000-450.000 đồng/kg.
Không khí sản xuất, buôn bán các loại khô cá tại chợ Bàu Sậy (huyện Vĩnh Hưng) bắt đầu sôi động, sản lượng khô thành phẩm mỗi ngày tăng hơn so với ngày thường.
Anh Huỳnh Thanh Phong, tiểu thương buôn bán khô cá tại chợ Bàu Sậy, chia sẻ: “Hiện, trung bình mỗi ngày, tôi làm khoảng 200-300kg cá tươi (chủ yếu cá lóc, trê, trèn, chạch), sản lượng khô thành phẩm từ 50- 100 kg/ngày, tăng 4-5 lần so với ngày thường.
Nghề làm khô của gia đình chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân ở địa phương, tuy nhiên thời gian gần đây, sản phẩm này mới phát triển mạnh do nhu cầu của người tiêu dùng. Khô cá lóc, cá trê đã trở thành “đặc sản” làm quà mỗi khi tết đến, khách hàng là doanh nghiệp, hộ dân đến đặt hàng làm quà tết và mấy năm gần đây cung cấp thị trường ngoài tỉnh như TP.HCM, Bình Dương,... Tết năm trước, gia đình làm được trên 3 tấn khô cá lóc, trê, chốt, trèn, chạch thành phẩm để bán ra thị trường”.
Theo chị Dương Thị Gái - hộ sản xuất, buôn bán khô tại chợ Tân Hưng, để làm ra 1kg khô cá lóc, trê cần khoảng 4kg cá tươi và phải phơi từ 2-3 nắng mới bảo đảm được độ ngon, ngọt. Hầu hết những sản phẩm khô cá ở đây đều được làm bằng thủ công, qua rất nhiều công đoạn như làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Trong đó, khâu ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng và đây cũng là bí quyết của mỗi người làm khô. Cá làm khô được ướp những gia vị như muối, tỏi, bột ngọt, ớt trong 30 phút rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Theo những hộ làm khô, thông thường khoảng đầu tháng Chạp, các hộ tiểu thương bắt đầu chuẩn bị sản phẩm khô phục vụ cho thị trường tết. Từ mùng 10 tháng Chạp cho đến tết, sản phẩm khô tiêu thụ tăng cao do có nhiều khách hàng đến mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Trung bình, mỗi dịp tết, người dân nơi đây chuẩn bị hàng chục tấn khô cung cấp ra thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bên cạnh các sản phẩm khác.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.