Chủ đề nóng

Gia Lai: "Cát tặc" lộng hành vùng biên giới

Lê Kiến Thứ sáu, ngày 22/01/2021 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại khu vực biên giới chưa được cấp phép khai thác cát, "cát tặc" vẫn lộng hành, mở 2 điểm khai thác cát lậu. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, chỉ ghi nhận núi cát khổng lồ, người và phương tiện không thấy đâu.
Bình luận 0

Sáng 22/1, ông Phạm Vũ Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) xác nhận sáng nay (22/1), huyện vẫn tiếp tục cho lực lượng chức năng vào khu vực suối Tải (đoạn giáp ranh 2 xã khu vực biên giới Ia Ga và Ia Mơ thuộc khoảnh 8, tiểu khu 976, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer quản lý) để tổ chức kiểm tra, đo đếm khối lượng khai thác cát trái phép.

Gia Lai: "Cát tặc" lộng hành, mở đường khai thác cát lậu ở vùng biên - Ảnh 1.

Điểm khai thác cát lậu quy mô lớn tại khu vực biên giới xã Ia Mơ, huyện Chư Prông.

Theo ông Tú, chiều 21/1, huyện cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Ia Mơ vào khu vực này để kiểm tra sau khi nhận được phản ánh tình trạng khai thác cát lậu. Ông Tú khẳng định khu vực nói trên không có mỏ cát nào được cấp phép nên việc khai thác cát xảy ra nơi đây đều là khai thác lậu. Hiện, ngành chức năng vẫn chưa xác định đối tượng khai thác và mục đích sử dụng.

Thông tin ban đầu về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Ia Mơ cho biết chiều 20/1, UBND xã Ia Mơ cùng Đồn Biên phòng Ia Mơr đã tiến hành kiểm tra khu vực suối Tải (ở khoảnh 8, tiểu khu 976, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer quản lý) và lập biên bản vụ việc. Thời điểm kiểm tra có một bãi cát nằm trên bờ suối Tải với khối lượng ước tính khoảng 85m3 và không phát hiện phương tiện, người khai thác.

Gia Lai: "Cát tặc" lộng hành, mở đường khai thác cát lậu ở vùng biên - Ảnh 2.

Bãi cát lậu quy mô lớn được phát hiện ngay khu vực biên giới xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, nhưng chưa xác định được chủ khai thác và mục đích sử dụng.

Theo ghi nhận của PV, khu vực suối Tải có 2 điểm khai thác cát lậu cách nhau khoảng 500m và một bãi tập kết cát cách đó không xa. Một điểm mới được cát tặc san ủi đường vào chuẩn bị khai thác; một điểm khác, cát được chất thành núi cao và cách đó tầm 300m là bãi tập kết cát được đưa từ suối lên, còn khá nhiều cát chưa được chở đi. Nhưng trong biên bản do UBND xã Ia Mơ và Đồn biên phòng Ia Mơr lập chỉ ghi nhận có một bãi cát lậu, không phát hiện máy móc và đối tượng khai thác.

Qua hiện trường cho thấy tình trạng khai thác cát của cát tặc hết sức lộng hành, vị trí gần nhất là từ tỉnh lộ 675 đi vào khoảng 3km. Vị trí khác cách đập thủy lợi Ia Mơ khoảng 5km, cát tặc cho xe cơ giới san ủi đất rừng làm đường bằng phẳng đến điểm khai thác.

Gia Lai: "Cát tặc" lộng hành, mở đường khai thác cát lậu ở vùng biên - Ảnh 3.

Bãi tập kết cát lậu cách điểm khai thác khoảng 300m, cát vẫn còn khá nhiều chưa bị cát tặc chở đi tiêu thụ.

Nói về vụ việc này, ông Phạm Vũ Tú nhấn mạnh biên bản kiểm tra của xã chỉ mới là biên bản ban đầu, UBND huyện sẽ giải quyết đến nơi đến chốn, sẽ mở rộng tìm kiếm các vị trí khai thác cũng như đo đếm lại khối lượng. Các vấn đề san ủi đất, cây rừng để làm đường vào điểm khai thác cát cũng sẽ cho cán bộ kiểm tra. Quan điểm của địa phương là xử lý nghiêm.

Gia Lai: "Cát tặc" lộng hành, mở đường khai thác cát lậu ở vùng biên - Ảnh 4.

Đây là một điểm khai thác mới được cát tặc mở đường vào, cách điểm khai thác bị lập biên bản khoảng 500m.

Gia Lai: "Cát tặc" lộng hành, mở đường khai thác cát lậu ở vùng biên - Ảnh 5.

Đường vào khai thác cát lậu tại khu vực suối Tải, xã biên giới Ia Mơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem