Chủ đề nóng

Gia Lai: Khai thác hàng trăm khối đá trái phép ngay gần trụ sở UBND xã

Trần Hiền Thứ bảy, ngày 29/08/2020 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm khối đá trái phép ở xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) bị các đối tượng dùng máy múc lên, xẻ viên rồi vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Cổng chào thôn 16, xã Bờ Ngoong nơi từng đoàn xe đá nối đuôi nhau ra ngoài chỉ cách UBND xã khoảng 500m.
Bình luận 0

Ngày 25/8, men theo con đường đất xuyên qua rẫy cà phê của người dân, chúng tôi tìm đến bãi khai thác đá trái phép quy mô lớn nằm trên địa bàn xã Bờ Ngoong. Tại hiện trường, hàng trăm khối đá (đá cây, đá tảng và đá viên) đang nằm chống chéo nhau. 

Để có thể khai thác nhanh và thuận tiện hơn, các đối tượng đã dựng lán trại, kéo dây diện xuống bãi đá và đưa máy múc vào tìm, múc đá. Những tảng đá lớn hay những cây đá khủng sau khi được múc lên, các đối tượng nhanh chóng xẻ thành từng viên và dùng xe tải chở ra ngoài tiêu thụ.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 1.

Hàng trăm khối đá cây, đá viên nằm ngổn ngang

Theo ghi nhận của phóng viên, riêng buổi sáng ngày 25/8, đã có khoảng 7-8 chiếc xe tải chở từng khối đá viên ra khỏi cổng chào thôn 16 đi về hướng ngã 3 la sơn (huyện Chư Prông, Gia Lai). 

Đến 10h30 hoạt động khai thác đá này vẫn diễn ra bình thường, xe máy múc vẫn bới đất tìm đá, các đối tượng vẫn tiến hành cắt, xẻ đá đem ra ngoài tiêu thụ. Những chiếc xe tải vẫn thay phiên vận chuyển ra ngoài.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 2.

Từng khối đá tảng chất thành đống lớn

Điều đặc biệt, cổng chào thôn 16 nơi từng đoàn xe đá nối đuôi nhau ra ngoài chỉ cách UBND xã khoảng 500m nhưng hoạt động khai thác và vận chuyển đá vẫn diễn ra bình thường.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 3.

Những khối đá lớn được chẻ thành từng viên

Xung quanh bãi đá là rẫy cà phê bị múc nham nhở phần góc vườn, chính vì dùng máy múc đào bới tìm đá nên tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Ngoài ra, những tảng đá lớn bị múc lên để lại nhiều hố sâu rất nguy hiểm. Ngay cạnh bãi đá này cũng có một bãi đã bỏ hoang lâu ngày, những tảng đá lớn vẫn nằm ngổn ngang, cây cối mọc um tùm.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 4.

Từng tảng đá lớn bị múc lên

Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, phóng viên liên hệ với chính quyền địa phương nhằm làm rõ hoạt động khai thác đá trái phép trên. Cụ thể, ngày 25/8 phóng viên có gọi điện cho ông Lê Duy Khương - Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong nhưng xã đang họp tiếp xúc cử tri và ông Khương báo bận. 

Lúc này, phóng viên quay lại hiện trường thì hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra bình thường. Đến đầu giờ chiều, hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra như chưa có điều gì can thiệp đến.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 5.

Các đối tượng dùng máy múc tạo thành những vực sâu nguy hiểm bên rẫy cà phê

Đến sáng ngày 26/8, phóng viên quay lại UBND xã Bờ Ngoong liên hệ làm việc với lãnh đạo xã thì văn thư báo chủ tịch xã xuống làng giải quyết công việc. 

Khi phóng viên liên hệ làm việc với Phó chủ tịch xã về hoạt động khai thác đá trái phép thì vị này không trả lời với lý do không được ủy quyền về vấn đề này. PV tiếp tục liên hệ với Chủ tịch xã nhưng ông Khương cho biết đang xuống làng làm việc ở bãi khai thác đá và tắt máy.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 6.

Hàng trăm khối đá bị đá tặc khai thác trái phép vận chuyển ra ngoài nhưng chính quyền xã vẫn im lặng

Đến chiều ngày 26/8, phóng viên tiếp tục đến trụ sở xã hẹn lịch làm việc về vấn đề trên nhưng Chủ tịch xã không có mặt tại phòng làm việc, điện thoại luôn trong tình trạng khóa máy. Dù đã nhiều lần liên hệ với chính quyền xã để làm rõ tình trạng khai thác đá quy mô lớn trên địa bàn nhưng PV chưa nhận được câu trả lời.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 7.

Dù nhiều lần liên hệ với chính quyền xã làm việc về vấn đề khai thác trái phép trên nhưng xã không hợp tác

Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên bà Phùng Thị Hà – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê cho biết, hiện vụ việc phòng chưa nắm được, có gì liên hệ với huyện UBND huyện Chư Sê.  Còn trên địa bàn xã Bờ Ngoong không có bãi khai thác đá nào được cấp phép. 

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 8.

Để thuận tiện cho việc khai thác đá, các đối tượng đã dựng lán trái và kéo dây diện xuống

Ngày 28/8, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, khối lượng đá bị khai thác tại thôn 16, xã Bờ Ngoong khoảng 200 khối đá bazan và 5.000 viên đá chẻ.

 Đặc biệt, trước đó tại vị trí này đã từng phát hiện khai thác đá trái phép.

“Đá tặc” ngang nhiên dùng máy múc khai thác hàng trăm khối đá trái phép - Ảnh 9.

Hàng trăm cây đá cây bị múc lên nằm ngổn ngang

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem