Chủ đề nóng

Gia Lai: Phát hiện thêm nhiều điểm khai thác đá trái phép

Trần Hiền Thứ tư, ngày 16/01/2019 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn viên đá chẻ, hàng chục m3 đá tảng vẫn nằm ngổn ngang dưới ruộng lúa thuộc xã Kông Htok, huyện Chư Sê (Gia Lai). Dù “đá tặc” đã mở con đường lớn để vận chuyển đá ra ngoài tiêu thụ, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 14.1 PV đã có mặt ở những điểm khai thác đá trái phép này. Tại hiện trường, hàng nghìn viên đá chẻ đã được xẻ vuông vắn đang chờ chuyển đi tiêu thụ. Những tảng đá mồ côi lớn nằm ngổn ngang dưới ruộng lúa chờ được xẻ, cùng với đó là dây điện, búa…Sau khi đá được múc lên, tại hiện trường xuất hiện nham nhở nhiều hố sâu tiềm ẩn nguy hiểm.

Những đống đá chẻ dưới ruộng lúa đang chờ được chuyển đi

Ngay sau đó, PV đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã để phối hợp làm rõ. Cụ thể có 3 điểm khai thác đá trái phép dưới ruộng lúa tại làng Chư Ruồi, xã Kông Htok bị múc nham nhở. Đặc biệt hơn, những điểm khai thác này đều “lộ thiên” giữa cánh đồng trống và hoạt động trong thời gian khá dài, nhưng chính quyền địa phương lại không hề hay biết.

Những viên đá tảng lớn được múc lên nằm ngổn ngang 

Theo ông Nguyễn Trọng Khánh, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê, khối lượng ước tính điểm đầu tiên khoảng 15m3 đá tảng và khoảng 4.000-5.000 viên đá chẻ. Tại địa điểm thứ 2 cách đó chừng 200m, có khoảng 1.500 viên đá chẻ, từ 30 - 35 m3 đá tảng. Nằm giữa hai điểm này là một mảnh ruộng bị đào sâu, đất đã được chở đi chỉ còn lại các tảng đá lởm chởm.

Những hố sâu bên cạnh điểm khai thác đá trái phép

Ngày 14.11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Viên – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê, cho biết: “Việc đưa máy móc vào khai thác đá trái phép diễn ra trên địa bàn xã nào chắc chắn xã đó sẽ biết và trách nhiệm cũng sẽ thuộc về chính quyền xã. Ngay sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã cử người xuống đo đạc, kiểm tra số lượng đá tại hiện trường…”.

Được biết, trong tháng 12.2018 huyện này cũng phát hiện 2 trường hợp khai thác đá trái phép là ông Vũ Văn Hào (trú tại xã Al Bá, Chư Sê) với tang vật vi phạm là 20m3 đá xây dựng trái phép được khai thác ở làng Chư Ruồi. Trường hợp thứ hai là anh Bùi Quang Hiếu đã có hành vi chở 600 viên đá chẻ không rõ nguồn gốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem