Chủ đề nóng

Giá rau xanh tại TP.HCM tăng vọt vì mưa bão

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 15/07/2022 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá rau xanh tại các chợ truyền thống TP.HCM tăng vọt so với thời điểm cách đây khoảng 1 tháng. Theo lý giải, giá rau tăng vì thời tiết thất thường cùng với giá xăng vẫn neo ở mức cao.
Bình luận 0

Nhiều bà nội trợ cho biết giá rau xanh tại các chợ truyền thống TP.HCM đang tăng cao. So với thời điểm cách đây khoảng một tháng, giá rau đã tăng từ 20-50%, đặc biệt tăng mạnh nhất ở nhóm rau ăn lá.

Giá rau xanh tăng

Tại chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ An Đông (quận 5), chợ Phú Lâm (quận 6)… giá rau xà lách, rau thơm tăng gấp rưỡi so với tháng trước, hiện được bán dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Rau cải các loại 30.000 đồng/kg, súp lơ 60.000 đồng/kg, đậu que 45.000 - 50.000 đồng/kg, bầu bí các loại 20.000 đồng/kg…

Giá rau xanh tại TP.HCM tăng vọt vì mưa bão - Ảnh 1.

Giá rau xanh tăng vọt tại nhiều chợ truyền thống TP.HCM vì mưa bão. Ảnh: Hồng Phúc

Bà Lê Thị Thảo - tiểu thương chợ Bà Chiểu, cho biết khoảng hơn một tuần nay, lượng rau xanh về chợ ít hơn so với trước. Mưa bão đang diễn ra tại các tỉnh phía Nam, trong đó có vựa rau Đà Lạt cũng gặp thời tiết thất thường nên sản lượng rau thu hoạch giảm.

"Sản lượng thu hoạch giảm cộng thêm các chi phí khác nên giá rau tăng vọt. Mấy hôm nay thời tiết tại TP.HCM cũng không khả quan hơn, tôi nghĩ giá rau vẫn sẽ khó giảm do đang bước vào mùa mưa bão", bà Thảo nói.

Theo các tiểu thương, giá rau tăng đang là tình hình chung tại các chợ truyền thống. Tiểu thương các chợ ở TP.HCM hầu hết đều nhập rau từ chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức. Do giá nhập về tăng cộng thêm giá xăng dầu vẫn ở mức cao (dù mới đây giá xăng giảm hơn 3.000 đồng/lít) nên giá rau xanh tăng 20-50% so với cách đây một tháng.

Báo cáo sản lượng rau xanh về TP.HCM từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho thấy, mỗi ngày chợ nhập 1.406 tấn/ngày, giảm 16 tấn so với tháng trước.

Giá rau do hợp tác xã cung cấp vẫn ổn định

Tuy nhiên, không phải rau xanh tại tất cả các kênh phân phối bán lẻ tại TP.HCM hiện nay đều tăng giá. Khảo sát cho thấy, nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ thực phẩm như Co.opmart, Co.opFood, Satrafoods, Emart, MM Mega Market, Big C, San Hà… vẫn giữ giá so với trước đây.

Giá rau xanh tại TP.HCM tăng vọt vì mưa bão - Ảnh 3.

Giá rau xanh tại các siêu thị do hợp tác xã cung cấp vẫn ổn định, tuỳ ngày sẽ có sản phẩm khuyến mãi riêng. Ảnh: Hồng Phúc

Trong ngày, một số mặt hàng rau củ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm này còn giảm giá hoặc bán "giá sốc", rẻ hơn so với bên ngoài.

Rau xanh được bán tại các hệ thống này chủ yếu do các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM cung cấp.

Đại diện các hợp tác xã nông nghiệp cung cấp rau cho các siêu thị cho biết thời tiết xấu, mưa bão có ảnh hưởng sản lượng. Tuy nhiên, các trường học đang nghỉ hè nên nguồn rau được tăng cường cho siêu thị. Sức mua tại siêu thị cũng đang tốt hơn, do người dân so sánh giá tại các kênh bán lẻ.

Đại diện hợp tác xã Phú Lộc chuyên cung cấp rau xanh cho các siêu thị cho biết do đã ký hợp đồng từ trước nên giá rau khi cung cấp cho siêu thị không tăng. Dù thời tiết bất lợi nhưng xã viên không lo lỗ vì đã được hợp tác xã hỗ trợ nên có thể yên tâm gieo trồng, sản xuất.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem