Giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động khắc phục hậu quả thiên tai sau bão lũ
Hàng trăm công ty và hàng nghìn người lao động và doanh nghiệp ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã được các cấp Công đoàn hỗ trợ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Giá sầu riêng hôm nay lại tăng mạnh. Sầu riêng Ri6 xô thấp nhất là 98.000 đồng/kg; sầu Ri6 đẹp lựa có giá cao nhất 108.000 đồng/kg. Giá sầu riêng Thái xô cao nhất 105.000 đồng/kg, giá sầu riêng Thái đẹp lựa ở mức 113.000 - 123.000 đồng/kg tại khu vực Tây Nam bộ...
Cụ thể, tại khu vực miền Tây Nam bộ, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá 100.000-108.000 đồng/kg, mức giá này tăng 5.000 đồng/kg so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 98.000-102.000 đồng/kg, cũng tăng 3.000 đồng/kg so với hôm qua.
Sầu riêng Thái hàng đẹp lựa có giá 113.000 - 123.000 đồng/kg, loại này tăng 3.000 đồng/kg so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 100.000-105.000 đồng/kg, loại này ổn định so với giá hôm qua.
Tại khu vực miền Đông Nam bộ, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá 103.000-108.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với giá hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 97.000-102.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với giá của hôm qua.
Sầu riêng Thái hàng đẹp lựa có giá 110.000 - 113.000 đồng/kg, loại này ổn định giá so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 100.000-103.000 đồng/kg, không tăng so với giá hôm qua.
Giá sầu riêng hôm nay 1/11, tại khu vực Tây Nguyên, sầu Ri6 đẹp lựa có giá 103.000-108.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 97.000-102.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với giá của ngày hôm qua.
Sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 110.000 - 113.000 đồng/kg, loại này ổn định so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 100.000-103.000 đồng/kg, đi ngang so với giá hôm qua.
Dưới đây là bảng giá sầu riêng hôm nay tham khảo được thương lái thu mua tại vườn sầu riêng ở miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ, khu vực Tây Nguyên ngày 1/11. Tùy theo độ dài đường vận chuyển hay khu vực vận chuyển mà giá sầu riêng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Giá sầu riêng ngày 1/11: Giá sầu riêng lại tăng mạnh, "đỉnh" mới được xác lập

Giá sầu riêng ngày 1/11: Giá sầu riêng lại tăng mạnh, "đỉnh" mới được xác lập
Sổ nhụy sầu riêng là một giai đoạn vô cùng quan trọng, trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng. Bởi nó quyết định rất lớn đến quá trình đậu quả, chất lượng, mẫu mã và năng xuất mùa vụ.
Mỗi ngày nhà vườn cần tưới nước giữ ẩm cho cây không tưới quá nhiều nước, không để đất quá khô. Không nên ngừng tưới hoặc ngắt quãng thời gian tưới quá lâu. Những năm gần đây khu vực Tây Nguyên hay gặp mưa trái mùa hoặc khi tưới nước lại sẽ xảy tình trạng cây bị rụng bông do sốc nước.
Cần duy trì độ ẩm nhất định đều đặn cho cây, tưới giảm lượng nước 20 – 30 % lượng nước tưới thông thường.
Sau khi xổ nhụy xong, nhà vườn tưới nước nhẹ lại, tăng dần lượng nước như bình thường.
Trước khi xổ nhụy nhà vườn nên phun phòng ngừa các loại sâu bệnh dễ tấn công giai đoạn này:
Sử dụng thuốc có các hoạt chất như: Mancozeb + Metalaxyl, Metalaxyl, Azoxystrobin + Difenoconazole, probiconazole + Difenoconazole, …
Sử dụng thuốc có các hoạt chất sinh học như: Abamectin, Emamectin, Spirotetramat, …
Rầy sử dụng thuốc có các hoạt chất như: Imidachloprid, Thiamethoxam, Acetamiprid, …
Sử dụng thuốc có các hoạt chất như: Chlopyrifos Ethyl, Fipronil, Carbosulfan, Diazinon…
Trước sổ nhụy 3-5 ngày bà con tiến hành bổ sung bộ ba anh quốc để cây tăng sản sinh hạt phấn tăng đậu trái.
Bông đang xổ nhụy sẽ rất nhạy cảm, do đó nếu tình trạng bình thường thì tuyệt đối không phun xịt bất cứ thuốc gì. Phun giai đoạn này sẽ là ảnh hưởng đến chất lượng hạt phấn giảm tỉ lệ đậu trái.
Khi cây sổ nhụy xong 80% hoặc đã dứt điểm tiến hành phun bộ ba anh quốc giúp giảm tình trạng rụng trái non, rụng sinh lý.

Hoa đã hoàn thành giai đoạn sổ nhụy hơn 80%
Nếu phát hiện sâu bệnh trong trường hợp bắt buộc phải phun xịt, nhà vườn có thể phun các dòng thuốc sinh học để khống chế tạm thời, có hoạt chất như Emamectin, abamectin,…. Chú ý bà con nên phun vào lúc sáng sớm.
Phân bón gốc: Trong giai đoạn xổ nhụy kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, nhà vườn tuyệt đối không bón phân dưới gốc các loại NPK, hữu cơ.
Phân bón lá: có thể phun qua lá các chất Bo để tăng khả năng thụ phấn tốt hơn, Rong Biển, canxi bo, Vitamin….
Để cây thụ phấn và đậu trái tốt hơn, trái được tròn đều, đầy đủ hộc, không bị méo mó thì lúc cây xổ nhụy bạn có thể hỗ trợ thụ phấn thủ công thêm cho cây. Thời điểm tiến hành thụ phấn tốt nhất là sau 20h giờ tối.
Trong nước mưa có nhiều chất axit làm ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn đậu trái của sầu riêng. Nếu trong giai đoạn xổ nhụy gặp mưa nhà vườn cần phun thuốc phòng ngừa bệnh sau khi hết mưa và phun càng sớm càng tốt, để giúp quá trình thụ phấn tốt hơn
Nhà vườn có thể phun các dòng thuốc mát để rửa bông như các thuốc có hoạt chất: Azoxystrobin + Difenoconazole, Propineb,…
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Hàng trăm công ty và hàng nghìn người lao động và doanh nghiệp ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã được các cấp Công đoàn hỗ trợ.
Nga sẽ quét sạch quân đội Ukraine khỏi Donbass và giải phóng hoàn toàn khu vực này, dù bằng sức mạnh quân sự hay nỗ lực ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
Việc bãi nhiệm, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025 có thể thực hiện trong trường hợp khi không còn được nhân dân tín nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, tham nhũng, lãng phí...
Với 300 phần quà từ gồm gạo mỳ tôm, gia vị và tiền mặt đã được Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam trao tặng cho người dân nơi rốn lũ tỉnh Phú Yên và Bình Định cũ.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, 4 con giáp này tăng thu nhập của mình thông qua các công việc bán thời gian hoặc công việc phụ, khiến ví của họ ngày càng đầy.
Theo lời mời của bạn gái quen qua mạng, một thanh niên lặn lội từ tỉnh Tuyên Quang vào các tỉnh phía Nam để gặp mặt. Trên đường đi, thanh niên hết tiền, phải nhịn đói 2 ngày.
Bóng chuyền Việt Nam hướng tới SEA Games 33 với chỉ tiêu vừa sức để tránh tạo áp lực cho các VĐV. Theo ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV), cả 2 đội nam và nữ đủ khả năng đạt thành tích tốt và thậm chí có thể “mơ vàng” nếu thi đấu thăng hoa đúng thời điểm.
Ngày 4/12, UBND xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn VinGroup tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ký túc xá Trường THCS & THPT Bát Xát.
Là thành viên Ban Giám khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và PTNT đã có những đánh giá cao về chất lượng bài dự thi. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Mô hình trồng chuối, trồng mía xuất khẩu ở xã biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Sản phẩm từ 2 cây trồng chủ lực này ở xã Phong Thổ đã làm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.
Thời gian gần đây, người dân xã Ô Diên (Hà Nội) liên tục phản ánh tình trạng xe tải chở đất, cát hoạt động rầm rộ trên các tuyến tỉnh lộ 422, đường Tân Hội, Phan Xích, gây bụi mù mịt, tiếng ồn kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Văn Bảo Trung (SN 1992; ngụ ở xã Tam Ngãi, tỉnh Vĩnh Long) - tài xế trong vụ tai nạn giao thông làm nữ sinh Nguyễn Ngọc Bảo Trân (SN 2010, học sinh lớp 9) tử vong, tuy nhiên gia đình nạn nhân không đồng ý.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt chiến tranh Ukraine”, bất chấp vòng đàm phán tại Moscow không đạt được đột phá. Ông Trump đồng thời gửi thông điệp rằng, giới lãnh đạo Ukraine nên đồng ý giải quyết xung đột sớm hơn, vì tình hình hiện tại phần lớn đang bất lợi cho họ.
Tình trạng kẹt xe tăng lên vào dịp cuối năm tại TP.HCM đã được ghi nhận và thành phố đang vận dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kéo giảm ùn tắc, theo Sở Xây dựng TP.HCM.
Chiều 4/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Duy (SN 1988, trú tại Khóm 3, phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau) là thuyền trưởng tàu cá KG-90752-TS để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Ngay sát ngày ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sang Thái Lan để tham dự SEA Games 33, phụ công Nguyễn Thị Trinh đã bất ngờ xin rút lui vì lý do sức khỏe. Thay thế cô sẽ là Lê Như Anh.
Có 379 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giai đoạn 2020-2024 đạt gần 1,14 tỷ USD. Các dự án trải rộng trên phạm vi cả nước, tập trung vào những lĩnh vực thiết yếu như y tế, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục – đào tạo, tài nguyên – môi trường, xây dựng năng lực tổ chức và hỗ trợ tư pháp…
Hà Nội những ngày này đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Vì thế, hàng loạt xe rửa đường đã được huy động ra quân, liên tục phun nước rửa dường trên nhiều tuyến phố nhằm giảm bụi và cải thiện chất lượng không khí.
Nguyễn Xuân Son xuất trận ngay từ đầu và lập tức ghi bàn, giúp Thép xanh Nam Định vượt lên dẫn trước Shan United trước khi hiệp 1 khép lại.
Liên tiếp dùng hợp đồng và hồ sơ giả để chiếm đoạt phí môi giới, nhóm thanh niên 10X hoạt động trót lọt nhiều lần đến mức quên cả nạn nhân cũ. Khi Trọng quay lại một địa chỉ ở Hà Nội, người từng bị nhóm này “qua mặt” đã nhận ra và giữ lại giao cho công an.
Năm 2025, Chủ tịch nước ký 2 quyết định đặc xá, cho phép hơn 22.000 phạm nhân tha tù trước thời hạn. Công tác xét duyệt được Bộ Công an thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, đồng thời các địa phương đã chuẩn bị phương án tiếp nhận, hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng.
Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa triệt phá đường dây hoạt động tại Campuchia, mạo danh các dự án của Vingroup, Doji để dụ người Việt đầu tư qua app giả, chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng của gần 500 nạn nhân.
Thượng úy Phí Thanh Thảo - VĐV thuộc đội tuyển Bắn súng Việt Nam tại SEA Games 33 được đông đảo người hâm mộ chú ý bởi gương mặt khả ái, phong thái tự tin, cuốn hút.
Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 4/12 về dự thảo Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Quảng đã có những chia sẻ về sự cần thiết và thách thức trong việc thành lập mô hình xét xử đặc thù này.
Vừa qua, ngày 18/11/2025, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Suphajee Suthumpun đã sang Mỹ gặp ông Royce A. Nicolaisen, CEO Otis McAllister-nhà nhập khẩu gạo Thái Lan lớn nhất tại Mỹ-tại Los Angeles để thảo luận về việc mở rộng nhập khẩu gạo.
Khu xử lý rác Đa Phước, (TP.HCM) vừa mới điều chỉnh khung giờ tiếp nhận rác thải hàng ngày nên đã ảnh hưởng đến hoạt động thu gom và vận chuyển trên địa bàn thành phố, theo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM.
Viglacera (Tổng Công ty Viglacera - CTCP) đang trải qua giai đoạn đầy biến động khi bị truy thu và phạt thuế hơn 731 triệu đồng giữa lúc mạnh tay tái cơ cấu, đóng loạt chi nhánh. Kết quả kinh doanh quý 3 giảm sâu, cổ phiếu cũng trượt dài từ vùng đỉnh.
Tin mới nhất liên quan đến xả lũ, theo UBND xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng( huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trước đây) do mưa lớn, hồ Lòng Sông xả lũ vào đêm 3/12 đến sáng ngày 4/12, trên địa bàn xã Liên Hương hơn 1.000 căn nhà bị ngập sâu, có 13 ghe bị chìm, 25 ghe bị đứt neo trôi, ước tính thiệt hại ban đầu tại xã này trên 30 tỷ đồng.
Để doanh nghiệp bắt kịp xu thế phát triển của xã hội ngày nay, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số, một trong những yếu tố tiên quyết là đầu tư về nhân lực, trong đó thay đổi từ nhận thức đến văn hóa làm việc để cải thiện nâng suất chất lượng.
Trong bối cảnh thị trường vốn đòi hỏi ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp và tuân thủ chuẩn mực quốc tế, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – Phân Bón Cà Mau) tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt đồng thời hai giải thưởng quan trọng tại Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025: Top 8 doanh nghiệp quản trị Công ty tốt nhất – nhóm vốn hoá lớn, Giải Nhất báo cáo Phát triển bền vững – nhóm ngành phi tài chính.