Chủ đề nóng

Giá tiêu lao đốc, nông dân Kiên Giang chuyển sang trồng mít, trồng sầu riêng

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ bảy, ngày 11/03/2023 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá tiêu liên tục lao dốc, nông dân trồng tiêu ở tỉnh Kiên Giang thua lỗ buộc phải chuyển sang trồng mít, trồng sầu riêng.
Bình luận 0

Nông dân Kiên Giang đang bước vào thời điểm thu hoạch tiêu niên vụ 2023. Tuy nhiên, không khí tại các vườn tiêu khá ảm đạm vì mất mùa, mất giá, nông dân giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.

Cũng như nhiều nông dân ở địa phương khác, nhiều hộ trồng tiêu ở huyện Giồng Riềng cũng đang vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, diện tích tiêu của huyện hiện chỉ còn khoảng 160ha, giảm 40ha so với năm 2020.

Nhiều nông dân cho biết, nguyên nhân giảm diện tích vì giá tiêu giảm, trong khi giá phân bón, nhân công ngày càng đắt đỏ. Bên cạnh đó, năng suất hồ tiêu hiện cũng giảm còn 1,8-2 tấn/ha, giảm gần một nửa so với mức năng suất cao của cây trồng này.

Giá tiêu lao đốc, nông dân chuyển sang trồng mít, sầu riêng - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Hồng, ngụ ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa (Giồng Riềng) tuốt tiêu bằng máy trước khi phơi khô. Ảnh: NQ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Út, ngụ ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa đang thu hoạch 700 nọc tiêu 8 năm tuổi. Tiêu rớt giá, gia đình bà không dám thuê nhân công mà tự hái, hy vọng bù lại chi phí phân bón tăng giá liên tục."Giá tiêu nhiều năm gần đây lao dốc và giữ ở mức thấp khiến gia đình tôi thua lỗ. Hồi đầu vụ thu hoạch, giá tiêu đã giảm còn 65.000 đồng/kg, giảm hơn 20.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái", bà Út chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Màu - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông dân trồng tiêu Phú Hòa, xã Ngọc Hòa, hiện giá hồ tiêu tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2022, từ 60.000 đồng/kg lên 68.000-70.000 đồng/kg nhưng vẫn thấp. Điều này khiến nông dân trồng tiêu khó có lợi nhuận. 

Giá tiêu lao đốc, nông dân chuyển sang trồng mít, sầu riêng - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Út, ngụ ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa (Giồng Riềng) thu hoạch tiêu. Ảnh: NQ.

"Mặc dù từng được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, được sấy bằng máy giúp kiểm soát độ ẩm hạt tiêu, được hỗ trợ liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nhưng người trồng tiêu nơi đây vẫn gặp trở ngại vì doanh nghiệp gặp khó khăn trong xuất khẩu", ông Màu cho hay.

Nhiều năm trước, hồ tiêu được coi là cây trồng triển vọng của địa phương, giá cao gấp 3-4 lần hiện tại. Nhiều nông dân đã không tiếc tiền của đầu tư những vườn chuyên canh, năng suất cũng lên 3-3,5 tấn/ha/năm. Được mùa, trúng giá, nhiều nông dân trồng tiêu trong tỉnh từng có lợi nhuận từ 400-500 triệu đồng/ha/năm. Hiện đang giảm sâu nhưng nhiều nông dân vẫn phải bán hàng để có tiền thanh toán chi phí đầu vào, nhân công và đầu tư cho vụ sau.

Giá tiêu lao đốc, nông dân chuyển sang trồng mít, sầu riêng - Ảnh 3.

Nông dân thị xã Hà Tiên tưới tiêu. Ảnh: NQ.

Ngoài giảm giá, năng suất kém, nhiều người trồng tiêu gần đây cho biết, tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm ngày càng nhiều và đang có xu hướng lan rộng. Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh này, khiến nhiều vườn tiêu chết rụi. 

“Tôi trồng 900 nọc tiêu, mới có mấy năm mà cây bị bệnh chết nhanh, chết chậm còn 700 nọc. Gia đình cũng thử qua nhiều loại thuốc, nhờ chuyên gia tư vấn nhưng cũng đành bó tay. Nhìn tiêu chết dần từng ngày tôi như ngồi trên đống lửa”, ông Trần Văn Hồng, ngụ ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa cho biết.

5 năm trở lại đây, thời tiết thất thường, năng suất hồ tiêu giảm mạnh. Bên cạnh đó, giá tiêu liên tục lao dốc khiến người trồng tiêu gặp khó khăn buộc phải chuyển đổi diện tích. Nhiều nhà vườn tại hai huyện Gò Quao, Giồng Riềng đã chuyển đổi dần diện tích tiêu sang trồng mít, trồng sầu riêng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem