Chủ đề nóng

Giá tôm hùm Phú Yên "bốc hơi" mạnh mà vẫn không có người mua do phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Thứ bảy, ngày 11/06/2022 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị xã Sông Cầu được xem là thủ phủ tôm hùm của tỉnh Phú Yên. Hiện tại, đã tới kỳ xuất bán nhưng các hộ nuôi tôm hùm tại đây gặp khó khăn khi giá tôm giảm sâu, lại vắng thương lái đến mua.
Bình luận 0

Giá tôm hùm vào đầu tháng 6 này rất thấp so với các năm. Cụ thể, tôm hùm bông có giá khoảng 900 ngàn đồng/kg, tôm hùm xanh 600 ngàn đồng/kg, giảm 300 - 600 ngàn đồng mỗi kilôgram so với thời điểm này năm trước. 

Ông Trần Văn Vương, ở xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, gia đình ông nuôi 1.000 con tôm hùm đã đến kỳ xuất bán nhưng không bán được. Với mức giá hiện nay, người nuôi tôm thu hồi vốn là đã mừng chứ không mong có lãi.

Những ngày qua, tại xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu chỉ có vài xe đông lạnh đến mua tôm từ các hộ dân gọi điện thoại đặt trước.

Tiểu thương Trần Thị Mười, ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: “Tôm hạ giá năm nay mất giá lắm. Thị trường tiêu thụ ít lắm, hiện bắt mới có mấy chiếc đây ah. Trước giao tôm cho bạn hàng Trung quốc nợ tới mấy tỷ mà vẫn chưa trả".

Hiện tại tôm đang mùa thu hoạch nhưng không thấy bóng dáng các thương lái như những năm trước. Người dân không xuất bán được. Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, năm nay hầu hết hộ nuôi tôm hùm địa phương thua lỗ.

Giá tôm hùm Phú Yên "bốc hơi" mạnh mà vẫn không có người mua do phụ thuộc thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Tôm hùm ở Phú Yên đã đến kỳ thu hoạch.

“Thị trường đầu ra hiện nay đang phụ thuộc vào thị trường của Trung Quốc. Đây là thương trường mang tầm cỡ quốc gia nhưng tầm nhìn của người dân chúng tôi chỉ là sản xuất mà không tính đến đều kiện đầu ra. Do đó, giá cả tôm tác động đến đời sống của nhân dân rất lớn" - ông Lâm Duy Dũng chia sẻ.

CTV Nhã Uyên (VOV-Miền Trung)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem