Chủ đề nóng

Giá vàng "vọt lên" 56 triệu đồng: Chênh lệch giá mua bán cao, nhà đầu tư kiếm lời trăm triệu/ngày

Quang Dân Thứ hai, ngày 27/07/2020 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng hôm nay tăng vọt lên hơn 56 triệu đồng/lượng và nếu so với đầu tháng 7, giá vàng miếng trong nước đã tăng hơn 6,6 triệu đồng/lượng, tương đương gần 13,4%. Như vậy, nếu mua từ cuối tháng 6, nhà đầu tư vàng có mức lãi ròng 5,11 triệu đồng (10,3%). Tuy nhiên, với chênh lệch giá vàng hiện nay, thị trường vàng đang quá rủi ro.
Bình luận 0

Giá vàng vọt lên 56 triệu đồng/lượng, chêch với thế giới 2,3 triệu đồng

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tăng một mạch lên vùng 1.917,7 USD/ounce, tăng hơn 16 USD so với phiên liền trước và chỉ còn cách đỉnh lịch sử (1.923 USD/ounce) khoảng 5-6 USD. Quy đổi ra VND, giá vàng tương đương khoảng 53,9 triệu đồng/lượng (theo tỷ giá Vietcombank cùng ngày). 

Tuy vậy, giá vàng hôm nay trên thế giới vẫn thấp hơn nhiều so với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra sáng nay (27/7).

Theo đó, vào lúc 10h ngày 27/7, Tập đoàn DOJI nâng giá mua bán khoảng 1 triệu đồng so với cuối tuần lên 54,5 – 55,8 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng tăng 1,2 triệu đồng một lượng cả hai chiều mua bán lên 54,7 – 56,2 triệu đồng.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay đã nâng giá bán vàng miếng khu vực TP.HCM lên mốc 56 triệu đồng/lượng. Giá mua vào tại đây cũng được điều chỉnh tăng tương ứng 1 triệu đồng, hiện ở mức 54,5 triệu/lượng.

Vàng trong nước vượt mức 56 triệu đồng, dân buôn vay cả vàng người thân, chốt chênh lệch trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Mới hơn 9h nhưng nhiều khách hàng đã đến giao dịch tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông

Giá vàng bán ra tại các cửa hàng SJC khu vực Hà Nội sáng nay đã chạm mốc 56,02 triệu, ngưỡng cao nhất trong lịch sử giao dịch của vàng miếng. Cùng xu hướng tăng, hầu hết doanh nghiệp trong nước sáng nay đều đẩy giá vàng miếng cao hơn cuối tuần trước, nhưng giá vẫn thấp hơn vùng 56 triệu đồng.

Đổ xô đi giao dịch vàng, kiếm lời trăm triệu/ngày?

Theo ghi nhận của Dân Việt, hơn 9h sáng cùng ngày, rất đông khách hàng đã tập trung tạo các cửa hàng lớn trên phố Trần Nhân Tông, các hoạt động mua - bán, giao dịch khá nhộn nhịp.

Trao đổi với PV, anh Trần Văn Hai (Hòa Bình) cho biết, sáng nay anh cùng người nhà mình đã xuống Hà Nội từ sáng sớm để bán vàng. Lượng vàng này ngoài của gia đình, anh còn đứng ra gom mượn vàng của người thân để bán kiếm lời.

"Mấy hôm nay theo dõi tivi, báo đài thấy vàng tăng nên mình mình bàn với vợ mang vàng đi bán. Một phần ở đây là vay mượn của anh em bạn bè theo hình thức vay vàng trả vàn, bao giờ họ cần thì mình mua trả lại thôi", anh Hai nói.

Tương tự, nhiều khách hàng tiến hành giao dịch bán vàng ra khi vàng tăng giá trở lại. Trước băn khoăn về sự chên lệch giữa vàng trong nước và thế giới khá cáo phần lớn người dân ít quan tâm.

Anh Trần Việt Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, mình là dân kinh doanh, thấy có lời giữa mua và bán vàng thì giao dịch. Mọi người chỉ quan tâm tới giá cả chênh lệch giá vàng giữa các cửa hàng trong nước như Bảo Tín Minh Châu với DOJ hay PNJ để tiến hành giao dịch thôi.

"Tôi cùng những người khác phân chia nhau đứng ở những điểm giao dịch khác nhau, tùy vào thời điểm vàng lên hay xuống, tăng hay giảm mà bàn với nhau mua vào bán ra. Cũng có ngày hưởng chênh lệch đến hơn trăm triệu đồng", anh Việt Anh cho hay.

Theo khảo sát thị trường, tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng miếng trong nước đã tăng hơn 6,6 triệu đồng/lượng, tương đương gần 13,4% sau chưa đầy một tháng. Đà tăng này mang lại cho nhà đầu tư vàng mức lãi ròng 5,11 triệu đồng (10,3%) nếu mua từ cuối tháng 6.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới?

Liên quan đến diễn biến của thị trường giá vàng trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là mức "chênh" giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới, giá vàng giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện tại mức chênh lệch này thể hiện thị trường vàng đang tiềm ẩn mức độ rủi ro cao. Hiện tượng này xảy ra do nhiều yếu tố tác động. 

"Thứ nhất, vàng ở trên thế giới có thị trường vàng rộng lớn, còn vàng ở trong nước tùy thuộc vào vấn đề nhập khẩu, có chi phí nhập khẩu vàng vào Việt Nam.

Thứ 2, hiện tại chỉ có Ngân hàng Nhà nước mới có quyền nhập khẩu vàng do đó vàng trong nước đã không còn liên thông với thế giới. Vì vậy, vàng trong nước biến chuyển theo cung cầu trong nước thay vì cung cầu thế giới.

Tuy nhiên thị trường vàng trong nước sẽ theo xu hướng chung với thị trường thế giới. Nên khi xuất hiện sự chênh lệnh cao hơn hay thấp hơn giữa giá mua bán vàng thì sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp", ông Hiếu cho biết.

Theo ông Hiếu, tại thời điểm này, có hai mức chênh người mua vàng nên quan tâm. Một là mức giá chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng, nhưng mà ngay ở trong nước nhiều lúc giá mua và bán chênh hơn 1 triệu đồng/lượng.

"Có sự chênh nhau cao như thế vì nhà kinh doanh vàng đoán được sự biến động của giá vàng, đã tiến mua vào với giá cao, bán ra với giá thấp. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng thấy độ rủi ro cao thì họ lại đẩy giá bán ra cao, trong khi họ mua vào với giá thấp. Do vậy, người mua nên quan tâm cả hai mức chênh này trước lúc quyết định đầu tư, vì trị trường vàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ", ông Hiếu nói.

Doanh nghiệp vàng nói gì về chêch lệch giá mua bán vàng quá cao?

Nói mức "chênh" giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới, giá vàng giữa các doanh nghiệp mua bán vàng, bà Nguyễn Thị Luyến, Phó giám đốc Kinh doanh vàng Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, cho biết: "Việc điều chỉnh biên độ giá vàng, Bảo Tín Minh Châu cũng không thể tự mình đưa ra một giá, đơn giá phụ thuộc vào sự biến động của thị trường cũng như cung – cầu thực tế. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra một giá để khách hàng giao dịch đảm bảo được giá đó là tối ưu nhất, tốt nhất để khách hàng cảm thấy yên tâm khi đến giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu".

Nhận định về giá vàng trong thời gian tới, bà Luyến cho rằng, với quan điểm cá nhân bà cũng kỳ vọng giá vàng sẽ lập kỷ lục mới và sẽ bứt phá lên ngưỡng 57-58 triệu đồng/lượng trong khoảng thời gian không xa nữa.

Tương tự, đại diện kinh doanh vàng của DOJI cho biết, giá vàng trong nước thay đổi từng giờ, lượng giao dịch tại các cửa hàng tăng khá mạnh trong những ngày qua. Tại DOJI đã xuất hiện tình trạng khách xếp hàng bán vàng nhưng cũng có không ít người mua vào dù giá tăng khá cao.

Đại diện DOJI cho rằng sẽ khá rủi ro cho cho nhà đầu tư vàng hiện nay khi biên độ chênh lệch giá lớn cùng những biến động khó lường. Giá vàng có thể sẽ vẫn còn tăng cho tới khi có những tin tức lạc quan về việc khống chế Covid-19 trên toàn thế giới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem