Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước ra sao?

Nguyễn Phương Thứ tư, ngày 19/04/2023 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc và dự trữ dầu của Mỹ giảm bất chấp khả năng Fed sẽ tăng lãi suất. Giá xăng trong nước đang được dự báo sắp giảm nhẹ nhưng chưa có gì chắc chắn...
Bình luận 0

Giá dầu hôm nay 19/4 tăng nhẹ do các dữ liệu kinh tế lạc quan từ quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 19/4 (8h05 giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 81,269 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 85,213 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu có thời điểm giảm hơn 1 USD do dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc vẫn không làm tâm lý thị trường bớt lo ngại về khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng như triển vọng bấp bênh của kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sắp tới ra sao? - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tăng nhẹ sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc và dự trữ dầu của Mỹ giảm bất chấp khả năng Fed sẽ tăng lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sắp tới ra sao? - Ảnh 2.

Giá xăng dầu tăng nhẹ sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc và dự trữ dầu của Mỹ giảm bất chấp khả năng Fed sẽ tăng lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sắp tới ra sao? - Ảnh 3.

Giá xăng dầu tăng nhẹ sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc và dự trữ dầu của Mỹ giảm bất chấp khả năng Fed sẽ tăng lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sắp tới ra sao? - Ảnh 4.

Giá xăng dầu tăng nhẹ sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc và dự trữ dầu của Mỹ giảm bất chấp khả năng Fed sẽ tăng lãi suất.

Dầu thô cũng chịu áp lực khi chính phủ liên bang Iraq và chính quyền khu vực bán tự trị người Kurd (KRG) đang hướng tới nối lại xuất khẩu dầu phía bắc từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị tạm dừng vào tháng trước.

Trước đó, các số liệu đã cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến 4,5% trong quý đầu tiên và sản lượng lọc dầu đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3.

Tâm lý về đợt tăng lãi suất tháng 5 tới của Fed vẫn sẽ gây áp lực cho giao dịch dầu mỏ trong ngắn hạn.

Trong khi đó, tại Mỹ, các nhà phân tích dự đoán dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm và cũng dự báo xăng và các sản phẩm chưng cất sẽ giảm.

Giá dầu thế giới chỉ tăng nhẹ trong phiên 18/4 khi thị trường đón nhận số liệu kinh tế vĩ mô mới nhất từ các nền kinh tế lớn.

Trong khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý I/2023 mạnh hơn dự kiến đã củng cố tâm lý thị trường, thì chỉ số lòng tin kinh tế quan trọng ở Đức sụt giảm liên tục đã gây áp lực lên giá dầu. Chỉ số lòng tin kinh tế của Đức trong tháng 4/2023 đạt 4,1 điểm, giảm mạnh từ mức 13 điểm trong tháng 3/2023 và thấp hơn nhiều so với mức dự báo của thị trường là 15,1 điểm.

Theo các nhà phân tích, cuộc khảo sát tâm lý nhà đầu tư quan trọng này của Đức đã ảnh hưởng đến giá dầu thô, vì sự lạc quan đối với nền kinh tế lớn nhất khu vực sử dụng đồng euro này vẫn sẽ giảm trong các quý tới. Chuyên gia cũng nhận định rằng giá dầu có thể tiếp tục dao động quanh mức 80 USD/thùng, hoặc thậm chí có thể giảm nếu đồng USD mạnh.

Tính đến sáng nay, thị trường dầu mỏ đang phục hồi khi các nhà giao dịch vui mừng trước thông tin GDP của Trung Quốc cao hơn dự báo.

Dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến giảm 400.000 thùng trong tuần trước, dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ sẽ giảm lần lượt 1,6 triệu thùng và 600.000 thùng trong cùng thời điểm này, theo một cuộc khảo sát vừa công bố.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự kiến sẽ công bố số liệu dự trữ dầu hàng tuần của nước này vào thứ tư (19/4).

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 11/4, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 11/4. 

Ở kỳ điều chỉnh ngày 11/4, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng 1.091 - 1.120 đồng/lít, giá xăng hiện đang ở mức 23.173 - 24.245 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 150 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 0 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/kg). Về chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng, dầu điêzen và dầu hỏa; chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu mazut ở mức 300 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Tăng trở lại, giá xăng dầu trong nước sắp tới ra sao? - Ảnh 5.

Nhiều dự báo cho rằng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày 21/4 có thể giảm nhẹ do giá dầu thế giới bất ngờ hạ nhiệt.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 19/4 như sau: Xăng E5 RON 92: không cao hơn 23.173 đồng/lít (tăng 1.091 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.072 đồng/lít; Xăng RON 95-III: không cao hơn 24.245 đồng/lít (tăng 1.120 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 20.149 đồng/lít (tăng 719 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa: không cao hơn 19.739 đồng/lít (tăng 702 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.194 đồng/kg (tăng 765 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 03/4/2023-11/4/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã đồng ý nâng sản lượng cắt giảm tự nguyện từ tháng 5 lên 1,6 triệu thùng mỗi ngày để ổn định thị trường toàn cầu; tâm lý lo ngại lạm phát và chính sách thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế toàn cầu…; các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là tăng.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 03/4/2023 và kỳ điều hành ngày 11/4/2023 là: 101,640 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 (tăng 7,818 USD/thùng, tương đương tăng 8,33% so với kỳ trước); 104,672 USD/thùng xăng RON95 (tăng 6,378 USD/thùng, tương đương tăng 6,49% so với kỳ trước); 99,356 USD/thùng dầu hỏa (tăng 4,528 USD/thùng, tương đương tăng 4,78% so với kỳ trước); 101,504 USD/thùng dầu điêzen (tăng 4,613 USD/thùng, tương đương tăng 4,76% so với kỳ trước); 464,084 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (tăng 54,156 USD/tấn, tương đương tăng 13,21% so với kỳ trước).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Giảm mức trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 và dừng trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu mazut; giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng RON 95, dầu điêzen và dầu hỏa; tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng, dầu điêzen và dầu hỏa; chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu mazut.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. 

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 11 đợt điều chỉnh, trong đó có 7 đợt tăng, 3 đợt giảm và một đợt giữ nguyên.

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định giá bán lẻ mặt hàng này tại kỳ điều chỉnh tới (ngày 21/4) có thể giảm nhẹ do giá dầu thế giới bất ngờ hạ nhiệt. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 12/4 cho thấy, giá xăng RON 95 đang giao dịch ở mức 103,61 USD/thùng, xăng RON 92 giao dịch mức 100,39 USD/thùng, dầu diesel giao dịch mức 98,49 USD/thùng. Tuy nhiên, việc điều hành cụ thể (tăng hay giảm) còn phụ thuộc vào diễn biến giá dầu thế giới 2 ngày tới và phụ thuộc vào việc điều hành Quỹ BOG xăng dầu. 

Trước đó, ngày 7/4, Bộ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về rà soát, điều chỉnh khoản chi phí kinh doanh định mức trong giá cơ sở xăng dầu.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đã cập nhật mức chi phí mới cho xăng dầu dựa trên chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, khoản Premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng của các thương nhân đầu mối xăng dầu thực hiện và diễn biến thị trường xăng dầu trong nước từ đầu năm 2023 đến nay.

Theo đánh giá của cơ quan này, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình cung cầu xăng dầu trong nước cơ bản ổn định, không có hiện tượng khan hiếm xăng dầu cục bộ tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng khẳng định không nhận được ý kiến phản ánh của cơ quan, doanh nghiệp về biến động bất thường về chi phí xăng dầu.

Trong quá trình rà soát, tổng hợp các khoản chi phí xăng dầu hàng tháng do doanh nghiệp báo cáo cho thấy một số chủng loại xăng, dầu không có dữ liệu về chi phí để tổng hợp đánh giá. Đồng thời, qua rà soát các khoản chi phí phát sinh từ đầu năm 2023 đến nay cho thấy có khoản chi phí tăng, có khoản chi phí giảm nhưng đều ở biên độ thấp, không có biến động bất thường.

Theo dõi các khoản chi phí nêu trên tại các kỳ rà soát, tổng hợp từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Tài chính nhận thấy có biến động tăng, giảm nhưng ở mức thấp.

Bộ Tài chính không nhận được ý kiến phản ánh của cơ quan, doanh nghiệp về biến động bất thường về chi phí xăng dầu. Do vậy, Bộ đề xuất Chính phủ bỏ quy định rà soát chi phí xăng dầu trước ngày 20 hằng tháng.

Được biết, Trong Nghị quyết 50, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương trình Chính phủ nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021 và Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu. Trong Nghị quyết 50, Chính phủ giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống và điều hành giá xăng dầu theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem