Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân miền Trung vươn khơi với nỗi lo thua lỗ

Thứ bảy, ngày 11/06/2022 18:36 PM (GMT+7)
Ra khơi trong thời điểm xăng dầu tăng cao, nhiều tàu cá tại miền Trung đối mặt với nỗi lo thua lỗ.
Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 1.

Những ngày đầu tháng 6, một số tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu ở Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang chuẩn bị chuyến ra khơi mới trong thời điểm xăng dầu tăng cao.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 2.

Khác hẳn mọi khi, không khí tại cảng cá lớn nhất miền Trung thời điểm này trở nên vắng lặng hơn, trên nét mặt của mỗi ngư dân hiện rõ nỗi lo “thua lỗ” nếu chuyến đánh bắt không đạt kết quả tốt. Gánh nặng xăng dầu tăng giá, chi phí bỏ ra thời điểm này đã đội lên rất nhiều so với trước đây.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 3.

Sáng 11/6, đang cùng bạn thuyền chuẩn bị ngư ngụ cho chuyến đánh dài ngày sắp tới, ông Nguyễn Tèo - chủ tàu cá Qng 94917 cho biết, tàu của ông đã nằm bờ hơn 7 tháng qua khi giá nhiên liệu tăng, đánh bắt không đủ bù chi phí. Theo ông, giá hải sản vẫn giữ nguyên trong khi xăng dầu liên tục tăng đã kéo theo nhiều mặt hàng tăng theo khiến ngư dân rơi vào cảnh chưa ra khơi đã lo lỗ.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 4.

“Đợt này vào mùa biển nên tôi quyết định đi, dù giá dầu rất cao. Chuyến gần nhất chi phí ra khơi tàu tôi tốn khoảng 700 triệu, nhưng chuyến này thì đã tăng gần 1 tỷ đồng. Nếu chuyến này thu nhập khoảng 600 triệu thì coi như lỗ”, ông Tèo lo lắng.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 5.

Ông Tèo lo lắng chuyến cho chuyến ra khơi sắp tới.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 6.

Tương tự, ngán ngẩm xăng dầu tăng, ông Bùi Tấn Đông chủ táu cá Quảng Ngãi cho hay, mỗi chuyến ra khơi kéo dài khoảng 1 tháng ông mua khoảng 31.000 lít dầu. Thời điểm đầu năm với giá dầu gần 19.000 đồng/lít ông bỏ ra gần 600 triệu đồng, nhưng nay khi giá tăng lên gần 27.000 đồng/lít thì số tiền bỏ ra mua dầu đã hơn 834 triệu đồng.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 7.

“Tính sơ thế thì thấy số tiền mua dầu mỗi chuyến đi biển của tôi đã tăng thêm hơn 230 triệu đồng. Chưa kể các chi phí như đá, thức ăn, ngư cụ cũng tăng theo. Trước kia tôi mua một kiện dây giá 1,6 triệu đồng thì nay đã hơn 1,7 triệu đồng. Tính tổng chi phí mỗi chuyến đi biển khi dầu chưa tăng thì khoảng 800 triệu đồng còn bây giờ con số tăng lên hơn 1 tỷ đồng. Trước kia tháng nào ngư dân chúng tôi cũng ra biển đánh bắt, nhưng bây giờ nhắm chuyến nào đi có mới dám ra khơi, còn không thì nằm bờ. Giá hải sản vẫn giữ nguyên trong khi xăng dầu, vật tư tăng thì ngư dân chịu thiệt rất lớn. Đi biển huề vốn, thua lỗ thì lấy đâu chia cho bạn thuyền. Nếu giá xăng dầu vẫn tiếp tục tăng chắc chúng tôi phải tính đến việc tạm nghỉ nghề. Mong sao chính phủ có phương án hỗ trợ ngư dân thời gian đến”, ông Đông than thở.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 8.

Theo Chủ tịch hội Nghề cá Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh nhìn nhận thời điểm này ngư dân gặp rất nhiều khó khăn khi giá xăng dầu tăng, nhiều tàu tạm ngừng đi biển từ lâu.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 9.

“Thời điểm này ngư dân chủ yếu nghe ngóng thông tin nếu khu vực nào có cá nhiều thì mới đi biển. Nghề đánh bắt tốn xăng dầu nhiều nên ngư dân gặp rất nhiều khó khăn”, ông Lĩnh nói thêm.

Giá xăng dầu tăng cao, ngư dân vươn khơi với nỗi lo thua lỗ - Ảnh 10.

Nhiều tàu cá vươn khơi với nỗi lo thua lỗ do giá xăng dầu tăng cao.

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem