Chủ đề nóng

Giá xăng dầu tăng cao: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo “nóng” Bộ Công Thương

Thanh Phong Chủ nhật, ngày 27/02/2022 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có chỉ đạo với Bộ Công Thương về việc lên kế hoạch điều hành thị trường trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động.
Bình luận 0

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nêu rõ, hiện tại, các hàng hóa dịch vụ, nguyên vật liệu đầu vào, trong đó có giá xăng dầu đang tăng cao. Đây là yếu tố quan trọng cần tính đến trong các kịch bản điều hành giá cho năm 2021.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt mốc 100 USD/thùng. Từ ngày 11/1 đến 21/2, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu đã tăng từ 15,45 – 20,88%.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, do xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, chịu tác động rất lớn của giá cả trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước chỉ tăng từ 9,59-14,04%. Điều này chứng tỏ chúng đã điều hành giá linh hoạt, giá tăng ở mức độ "chịu đựng được", thấp hơn các nước trong khu vực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo “nóng” Bộ Công Thương về điều hành xăng dầu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (Ảnh: VGP)

Ngoài ra, việc giá xăng dầu trong nước thấp hơn giá xăng dầu một số nước láng giềng có thể dẫn tới tình trạng buôn lậu mặt hàng này qua biên giới. Do đó, các cơ quan chức năng liên quan cũng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Trước thực tiễn trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục triển khai giải pháp bảo đảm đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân…

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý ngay các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật, phối hợp với cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận rõ.

Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến tình hình xăng dầu để có chính sách hỗ trợ phù hợp về giá, bảo đảm cân đối cung-cầu, không thể để thiếu. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đầu mối nhập khẩu để nhập khẩu hợp lý, tiết kiệm ngoại tệ, bảo đảm nhu cầu trong nước.

Về giá, cần tính toán kỹ lưỡng, tăng giá xăng dầu phải sát với thị trường, tiết kiệm tối đa có thể, theo nguyên tắc sử dụng Quỹ bình ổn giá, tiết kiệm chi phí trong kinh doanh xăng dầu để hỗ trợ người dân, hỗ trợ nền kinh tế.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, cán cân cung - cầu xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới cơ bản ổn định. Trong đó, nguồn cung xăng dầu đủ đáp ứng thị trường sang tháng 3.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu các bộ ngành chú trọng theo dõi quản lý giá một số mặt hàng: Điện, thực phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, vật tư y tế, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh… theo đúng văn bản 882/VPCP-KTTH, tránh tình trạng tác động cộng hưởng đối với công tác điều hành giá thời gian tới.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đặc biệt là kiểm tra các yếu tố hình thành giá đối với những mặt hàng không thuộc diện kê khai giá; phát huy vai trò của lực lượng thanh tra chuyên ngành, thanh tra địa phương, quản lý thị trường, cùng với báo chí tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm pháp luật để trục lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem