Chủ đề nóng

Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định thông tin về việc "cấp nhầm đất" ở huyện Vân Canh?

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 25/11/2020 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng khẳng định, không ủng hộ việc cán bộ địa phương lợi dụng trong việc giao đất lâm nghiệp. UBND huyện Vân Canh cần rà soát, nếu phát hiện đối tượng được giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định dự án 672, buộc phải thu hồi.
Bình luận 0

Thực hiện Quyết định số 672/QĐ-TTg ngày 25/4/2006 của Thủ tướng về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (gọi tắt dự án 672), năm 2010, UBND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa.

Tuy nhiên, 10 năm sau, gần 20 hộ dân là người đồng bào dân tộc Chăm ở xã Canh Hòa đã gửi đơn cứu xét đến Ban thường vụ Huyện ủy, UBND và Công an huyện, đề nghị làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đối với trường hợp là cán bộ, người nhà cán bộ xã, có đối đối tượng hay không(?).

Bởi, họ không hề phát dọn, khai hoang và sau khi được cấp đất, cũng không canh tác mà mang đi chuyển nhượng, bán cho người từ nơi khác đến trồng rừng.

Đặc biệt, hàng chục ha đất rừng được cấp "không phù hợp" cho cán bộ xã, người nhà cán bộ nhận đất rừng không canh tác lại mang đi chuyển nhượng. Tại đây, cũng xảy ra tranh chấp đất đai giữa người từ nơi khác với cư dân địa phương nên mọi chuyện "vỡ lở", gây hoài nghi trong nhân dân.

Thậm chí, một số người dân được cấp đất rừng theo dự án nhưng sau 10 năm mới nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian quá lâu khiến họ không tìm ra đất canh tác ở hiện trường.

Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định nói gì về vụ bức xúc dự án 672? - Ảnh 1.

Sau 10 năm, ông Trần Trung Thạch ở xã Canh Hòa, mới nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo dự án 672 nhưng vẫn chưa biết vị trí hiện trường để canh tác. Ảnh: Dũ Tuấn.

Để làm sáng tỏ những vấn đề trên, phóng viên báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng.

Sở TNMT tỉnh Bình Định là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh Bình Định, điều phối chung đối với đơn vị Trung ương và địa phương tham gia quá trình thực hiện dự án 672.

Ông Tùng cho biết, dự án 672 tại tỉnh Bình Định được Bộ TNMT hỗ trợ kinh phí và Trung ương hỗ trợ nhân lực triển khai dự án. UBND cấp huyện là đơn vị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, thời điểm này do không có đủ kinh phí nên chưa thể đo đạc theo quy trình bản đồ chính quy, mà chỉ mang tính chất thực hiện để có đủ điều kiện cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho người dân, yên tâm sản xuất. Vì vậy, chấp nhận có sai số và thực hiện điều chỉnh.

Ngay sau khi báo chí vào cuộc phản ánh nội dung liên quan dự án 672 (trong đó có Báo Dân Việt), Sở TNMT tỉnh Bình Định đã làm việc với UBND huyện Vân Canh.

"Chúng tôi đề nghị huyện giao xã Canh Hòa, phòng TNMT vào cuộc rà soát, phân loại cụ thể trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất so với thực tế có thay đổi diện tích, vị trí… phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh để kiểm tra thực địa. Trong quá trình thiếu sót, chính quyền địa phương đủ thẩm quyền phải điều chỉnh cho người dân", ông Tùng nói.

Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định nói gì về vụ bức xúc dự án 672? - Ảnh 2.

Gần 20 hộ dân là người đồng bào dân tộc Chăm ở xã Canh Hòa đã gửi đơn cứu xét đến Ban thường vụ Huyện ủy, UBND và Công an huyện, đề nghị làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đối với trường hợp là cán bộ, người nhà cán bộ xã, có đối đối tượng hay không(?). Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Tùng, Sở TNMT tỉnh Bình Định không bao giờ ủng hộ việc cán bộ địa phương lợi dụng trong việc giao đất lâm nghiệp.

UBND huyện Vân Canh cần phải rà soát, nếu phát hiện đối tượng được giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định dự án 672, bắt buộc thu hồi.

"Gia đình cán bộ sống vùng nông thôn nên họ cũng có quyền được Nhà nước giao đất, nếu họ đúng đối tượng. Không riêng gì huyện Vân Canh, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở TNMT đã nhiều lần yêu cầu tất cả địa phương trong tỉnh, cán bộ không được lợi dụng, nếu phát hiện trường hợp làm không đúng quy định, sẽ xử lý nghiêm, không bao che", ông Tùng cho hay.

Ông Tùng khẳng định, tỉnh Bình Định thực hiện quy trình triển khai dự án 672 rất chặt chẽ và tuân thủ theo quy định.

Hồ sơ kết thúc dự án được lập thành 3 bộ, lưu trữ ở 3 nơi khác nhau tại UBND cấp xã, UBND cấp huyện và cấp tỉnh (kho lưu trữ Văn phòng đăng ký đất đai Sở TNMT).

"Nếu có sai sót thì từ bản đồ bằng ảnh hàng không tỷ lệ 1/10.000 chuyển về thực địa, trong quá trình này xảy ra thiếu sót. Còn quy trình xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trải qua rất nhiều giai đoạn, có cả Hội đồng xét duyệt và danh sách cấp đất vẫn lưu, không có chuyện hồ sơ dự án 672 không còn lưu trữ", ông Tùng nhấn mạnh.

Huyện cấp 90 sổ đỏ cho dân, xã đề nghị hủy 89 sổ

Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, huyện Vân Canh Trần Văn Bài cho biết, xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Vân Canh, Phòng TNMT huyện, xem xét hủy 89 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Thực hiện dự án 672, địa bàn xã Canh Vinh được UBND huyện Vân Canh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 90 thửa đất.

Qua kiểm tra, hiện nay UBND xã Canh Vinh đã giao 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân, số còn lại 89 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa giao. Bởi đa số diện tích đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng thực tế so với diện tích đất hiện trạng các hộ dân đang sử dụng.

Vì vậy, UBND xã Canh Vinh đề nghị UBND huyện, Phòng TNMT xem xét hủy 89 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn lại để người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hoặc có ý kiến chỉ đạo để xã có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem