Chủ đề nóng

Giao công an điều tra vụ chặt phá rừng Kfw6 trái phép để Tập đoàn Đèo Cả mở đường

Tới Phan Thứ năm, ngày 01/06/2023 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TX.Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) được giao chủ trì và phối hợp với Kiểm lâm để điều tra vụ chặt phá trái phép 7.541m2 rừng tự nhiên dự án Kfw6, ở xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, để cho Tập đoàn Đèo Cả mở đường; xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm theo pháp luật.
Bình luận 0

Sáng 1/6, Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Võ Minh Vương xác nhận với PV Dân Việt, đã giao cho cơ quan công an chủ trì, phối hợp với Kiểm lâm và chính quyền xã Phổ Cường để điều tra, xác minh vụ phá trái phép 7.541m2 rừng dự án Kfw6, ở xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ để mở đường, xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý nghiêm khắc, theo quy định pháp luật.

Giao công an điều tra vụ chặt phá rừng Kfw6 trái phép để Tập đoàn Đèo Cả mở đường   - Ảnh 1.

Một phần tuyến đường mà Tập đoàn Đèo Cả đã mở trên phần diện tích rừng Kfw6, đã phá trái phép tại xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ. Ảnh: Tới Phan

Đại diện lãnh đạo chính quyền TX.Đức Phổ cho biết thêm, trong quá trình được giao điều tra và xác minh vụ việc, nếu thấy cần thiết, Công an TX.Đức Phổ có trách nhiệm đề xuất cho UBND TX.Đức Phổ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện nhiệm vụ (điều tra, xác minh vụ phá trái phép 7.541m2 rừng dự án Kfw6, ở xã Phổ Cường).

Cũng trong chỉ đạo đã phát đi, cấp thẩm quyền TX.Đức Phổ giao nhiệm vụ cho UBND xã Phổ Cường khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên dự án KfW6, theo chỉ đạo trước đó của Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và cấp ngành liên quan điều tra, xác minh và củng cố hồ sơ vi phạm, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chính quyền xã Phổ Cường tổng hợp danh sách các hộ gia đình và cá nhân, tham gia dự án Kfw6 có diện tích rừng tự nhiên bị phá để mở đường, cung cấp cho các cơ quan liên quan, tìm đối tượng vi phạm; trường hợp các hộ gia đình, cá nhân (được giao) đã chuyển nhượng cho người khác thì làm rõ và cung cấp thông tin, người đã nhận chuyển nhượng…; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TX.Đức Phổ trước ngày 7/6/2023.

VIDEO KIỂM LÂM TX.ĐỨC PHỔ NÓI VỀ VIỆC TẬP ĐOÀN ĐÈO CẢ MỞ ĐƯỜNG TRÊN PHẦN DIỆN TÍCH RỪNG KFW6 BỊ CHẶT PHÁ TRÁI PHÉP.

Đối với Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ, cùng với một số nội dung liên quan khác, cấp thẩm quyền TX.Đức Phổ giao trách nhiệm tổ chức vận chuyển hết số lượng gỗ bị chặt hạ trái phép (tại khu vực rừng dự án Kfw6, xã Phổ Cường) về Hạt Kiểm lâm bảo quản, tạm giữ chờ kết quả điều tra để xử lý. Tăng cường tuần tra, truy quét, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức, cá nhân phá rừng tự nhiên dự án Kfw6; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thực hiện theo cam kết khi tham gia dự án…; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TX.Đức Phổ trước ngày 7/6/2023.

Giao công an điều tra vụ chặt phá rừng Kfw6 trái phép để Tập đoàn Đèo Cả mở đường   - Ảnh 4.

Một trong số cây rừng bị chặt phá trái phép để mở đường. Ảnh: Tới Phan

Được biết trước đó, sau khi phát hiện và kiểm tra, Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ đã báo cáo cho cấp thẩm quyền kết quả xác minh ban đầu vụ phá rừng tự nhiên sản xuất để mở đường, tại khoảnh 8, tiểu khu 334, thuộc dự án Kfw6, ở xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ.

Theo đó, Kiểm lâm TX.Đức Phổ đã xác định, Tập đoàn Đèo Cả (DEOCA GROUP) là đơn vị đã mở đường, trên phần diện tích 7.541m2 đất rừng tự nhiên dự án Kfw6 bị chặt phá trái phép, nằm tại khoảnh 8, tiểu khu 334, thuộc địa bàn xã Phổ Cường.

Giao công an điều tra vụ chặt phá rừng Kfw6 trái phép để Tập đoàn Đèo Cả mở đường   - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Võ Minh Vương. Ảnh: Tới Phan

Liên quan đến vụ việc phá rừng Kfw6 tại khu vực nêu trên, vào ngày 29/5/2023, sau khi 3 phóng viên báo Trung ương tại Quảng Ngãi đến hiện trường xác minh, ghi hình và trên đường trở về đã bị nhân viên của DEOCA GROUP cản trở và chặn đường, gây bức xúc dư luận ở tỉnh này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem