Chủ đề nóng

Giáo sư ngôn ngữ học bị tố “đạo văn” của học trò

Vinh Hải Thứ sáu, ngày 11/05/2018 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chuyên gia trong ngành ngôn ngữ học đang xôn xao về công trình của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học có đến trên 130 trang “giống kỳ lạ” với những nghiên cứu đã được công bố trước đó.
Bình luận 0

Cuốn sách đang nằm trong nghi án đạo văn là “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt – Trong sự so sánh với những dân tộc khác” (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2002). Cuốn sách này được xuất bản khi ông Nguyễn Đức Tồn đang là Phó Giáo sư, Tiến sĩ.

Theo tố cáo của các chuyên gia Ngôn ngữ học, cuốn sách có 11 chương nhưng có đến 6 chương bị nghi đạo văn của một luận án và một luận văn của nghiên cứu sinh, sinh viên đã công bố trước đó.

Cụ thể, theo các chuyên gia ngôn ngữ học, luận án “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” của tác giả Nguyễn Thúy Khanh có 96 trang thì có đến 82 trang giống với công trình nghiên cứu của ông Tồn. Đáng lưu ý, luận án của tác giả Nguyễn Thúy Khanh được bảo vệ tại Viện ngôn ngữ học năm 1996, trước khi cuốn sách của ông Nguyễn Đức Tồn được xuất bản 6 năm.

Lấy ví dụ, so sánh trang 83 trong sách của ông Nguyễn Đức Tồn với trang 31 trong luận án của tác giả Nguyễn Thúy Khanh về phương pháp thực nghiệm liên tưởng. Nội dung hai trang này có những điểm giống nhau kỳ lạ. Có những đoạn giống đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Độc giả có thể tham khảo theo hình ảnh so sánh dưới đây.

Sự giống nhau đến kỳ lạ trong sách của ông Nguyễn Đức Tồn (trái) với luận văn của nghiên cứu sinh Nguyễn Thúy Khanh.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trang có sự giống nhau kỳ lạ trong cuốn sách của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn với luận án của tác giả Nguyễn Thúy Khanh đã được ra đời trước.

Được biết, khi thực hiện luận án khoa học, người thực hiện phải cam kết “Đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, không có sự trùng lặp, sao chép từ bất cứ đề tài luận án hay công trình nghiên cứu khoa học nào của các tác giả khác”.

Cuốn sách của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn (trái) được cho là đạo văn từ luận án và luận văn của người khác.

Trao đổi với PV Dân Việt, một chuyên gia ngành ngôn ngữ học cho biết ở thời điểm bảo vệ luận án, cả nghiên cứu sinh và người hướng dẫn – chính là Giáo sư Nguyễn Đức Tồn đều không nói rằng nội dung của luận án là của ông Tồn.

Luận án này đã được bảo vệ thành công năm 1996 – nghĩa là đây là công trình nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thúy Khanh. “Còn cuốn sách của ông Tồn xuất hiện sau, sử dụng nội dung có trong luận án đã được công bố trước mà không chú dẫn, có thể coi là đạo” – một chuyên gia ngôn ngữ học cho biết.

Tiếp đó, nội dung luận văn tốt nghiệp Đại học năm 1995: “Đặc điểm định danh và ngữ nghĩa trường từ vựng tên gọi thực vật trong tiếng Việt” của tác giả Cao Thị Thu cũng được xuất hiện trong sách của ông Nguyễn Đức Tồn.

Theo đó, từ trang 20 đến trang 49 trong luận văn của tác giả Cao Thị Thu bao gồm từ tư liệu, bảng biểu thống kê, ý tưởng khoa học như được xuất hiện “song sinh” trong sách của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn. Ví dụ như trang 41 – 42 – 43 từ luận văn được chuyển thành các trang 144 – 145 – 146 – 147 trong sách của ông Tồn. Thậm chí, các chuyên gia ngôn ngữ học còn phát hiện chương 3 luận văn (trang 50 – 75) được “bê nguyên xi” vào chương 8 trong sách của ông Nguyễn Đức Tồn (trang 235 – 264).

Trụ sở Viện Ngôn ngữ học - số 7 phố Kim Mã Thượng.

Luận văn của tác giả Cao Thị Thu do Giáo sư Nguyễn Thiện Giáp hướng dẫn, không liên quan đến ông Nguyễn Đức Tồn hướng dẫn.

Được biết, năm 2002, ông Nguyễn Đức Tồn khi đó là Phó Giáo sư, Tiến sĩ đã làm hồ sơ đề nghị phong tặng Giáo sư bằng chính công trình bị nghi “đạo văn” kể trên. Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học nhiệm kỳ 2000 – 2007 đã bác hồ sơ của ông Nguyễn Đức Tồn vì “sao chép gần như nguyên xi” luận văn của nghiên cứu sinh Nguyễn Thúy Khanh và luận văn tốt nghiệp của sinh viên Cao Thị Thu.

Thế nhưng, vào nhiệm kỳ tiếp theo của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học, năm 2008 ông Nguyễn Đức Tồn đã được phong tặng Giáo sư bằng chính công trình nghi vấn “đạo văn” kể trên.

* Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem