Chủ đề nóng

Giống lúa Đài Thơm 8 có gì đặc biệt mà đạt giải Nhì Giải thưởng VIFOTEC 2020?

Thu Trang Thứ năm, ngày 22/04/2021 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù là lần đầu tiên tham gia, nhưng giống lúa Đài Thơm 8 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã vinh dự đạt giải Nhì Giải thưởng sáng tạo và đổi mới công nghệ Quốc gia - VIFOTEC 2020 sau khi vượt qua nhiều vòng chấm thi, thẩm định, bình chọn khắt khe.
Bình luận 0

Thành tích này một lần nữa khẳng định được ý nghĩa kinh tế, xã hội, môi trường mà giống lúa Đài Thơm 8 đã mang lại. Đây này cũng là thành quả đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật của các chuyên gia công nghệ tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Vinaseed Group.

Giống lúa Đài Thơm 8 có gì đặc biệt mà đạt giải nhì Giải thưởng VIFOTEC 2020? - Ảnh 1.

Đài Thơm 8 là giống lúa thuần chất lượng cao của Vinaseed có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với tất cả các vùng sinh thái trên cả nước.


Nhờ đặc tính ngắn ngày, cứng cây, sản xuất được nhiều vụ trong năm và chịu phèn mặn nên giống lúa Đài Thơm 8 có khả năng tránh lũ lụt, tiết kiệm tài nguyên đất và nước rất tốt.

Đặc biệt trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, bão lũ, xâm thực mặn diễn ra rất nghiêm trọng, Đài Thơm 8 đang là một trong những giống lúa được các ngành chuyên môn và bà con nông dân ưa chuộng, đánh giá cao trong việc thích ứng.

Ông Nguyễn Quang Trường – Tổng Giám đốc Vinaseed chia sẻ: Giống lúa Đài Thơm 8 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức là giống lúa quốc gia. 

Hiện nay, Đài Thơm 8 được nhiều địa phương lựa chọn là giống chủ lực phục vụ quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình canh tác bền vững với tổng diện tích sản xuất đạt khoảng 1 triệu ha/năm

Năm 2020, giải thưởng VIFOTEC có 133 công trình nghiên cứu khoa học của 63 tỉnh thành tham dự. Lĩnh vực công nghệ sinh học được coi là cuộc đua khốc liệt nhất giữa các ngành: Y tế, chăn nuôi, trồng trọt và công nghệ chế biến thực phẩm. 

Tập đoàn Vinaseed lần đầu tiên đưa công trình nghiên cứu tham gia dự thi, vượt qua nhiều vòng chấm thi, thẩm định, bình chọn Giống lúa Đài Thơm 8 đã vinh dự được Ban Tổ chức trao tặng giải Nhì Giải thưởng VIFOTEC 2020.

Giống lúa Đài Thơm 8 có gì đặc biệt mà đạt giải nhì Giải thưởng VIFOTEC 2020? - Ảnh 3.

Giống lúa Đài Thơm 8 được bà con nông dân ưa chuộng.

Giải thưởng sáng tạo và đổi mới công nghệ Quốc gia – VIFOTEC là giải thưởng Khoa học công nghệ danh giá do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức. Giải thưởng đã khuyến kích sự tìm tòi, sáng tạo các công trình KHCN có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách thực tiễn

Qua 26 lần tổ chức, sự lan tỏa và uy tín của Giải thưởng VIFOTEC đã thu hút sự ủng hộ  tham gia của các bộ ngành, các tổ chức cá nhân, các nhà khoa học trong cả nước. Qua đó đóng góp thiết thực trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem