Chủ đề nóng

Ớt sừng trâu là giống ớt gì mà ông nông dân Lâm Đồng trồng trong nhà kính ra trái quá trời, năm nào cũng trúng

Thứ hai, ngày 25/04/2022 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng những loại nông sản theo nhu cầu riêng, cung ứng cho những đơn hàng cao cấp hiện đang là hướng đi của nhiều nông dân có kỹ thuật trồng trọt tốt. Và, một nông hộ tại vùng xa Đan Phượng, huyện Lâm Hà (tỉnh tỉnh Lâm Đồng) đang trồng ớt sừng trâu, thứ ớt có nguồn gốc từ Hàn Quốc cho thu nhập ổn định.
Bình luận 0

Gia đình anh Lê Vĩnh Phúc, thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) trước trồng cà phê trên mảnh đất sườn đồi. 

Nhận thấy cây cà phê đầu tư nhiều nhưng cho thu ít, anh Phúc đã chuyển hướng trồng cây trồng khác. Và, loại cây được anh chọn là ớt sừng trâu, giống ớt không cay, nổi tiếng của “xứ sở kim chi”. Vườn ớt sừng trâu đã mang lại cho gia đình anh thu nhập ổn định, với đầu ra rất thuận lợi.

Ớt sừng trâu là giống ớt gì mà ông nông dân Lâm Đồng trồng trong nhà kính ra trái quá trời, năm nào cũng trúng - Ảnh 1.

Anh Lê Vĩnh Phúc, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà (tỉnh tỉnh Lâm Đồng) bên vườn ớt sừng trâu trồng trong nhà kính.

Anh Lê Vĩnh Phúc cho biết, ớt sừng trâu còn gọi là ớt sừng Hàn Quốc, ớt sừng 308 có nguồn gốc từ “xứ sở kim chi”. 

Đây là giống ớt dài, có trọng lượng lớn, vị the the, chuyên sử dụng cho các món xào, trộn gỏi, ăn sống và đặc biệt là tạo màu đỏ đẹp cho món kim chi nổi tiếng. 

Để cung ứng cho thị trường, anh Phúc đã xuống giống mỗi lần 1 ha ớt sừng trâu. Giống ớt này tương tự ớt chuông ngọt, phải trồng trong nhà kính, với hệ thống tưới và kiểm soát chặt côn trùng chích hút.

Theo anh Lê Vĩnh Phúc, trên diện tích 1 ha nhà kính, anh xuống giống 30 ngàn cây. Giống anh đặt tại các vườn ươm, khi cây ra lá đạt chuẩn thì làm đất kỹ, bón lót phân hữu cơ, lên luống rồi xuống giống. Giữa các luống và gốc cây đều được phủ màng để giảm tình trạng cỏ mọc, hạn chế nước bốc hơi. 

Cây ớt sừng trâu lớn khá nhanh, ngọn ớt cao tới đâu anh cắm choái, giăng dây cho ớt làm chỗ dựa tới đó. Đúng 100 ngày sau khi gieo hạt, ớt bắt đầu cho thu hoạch. Ớt sừng trâu được hái chín, khi trái chuyển màu đỏ đẹp. 

Anh Phúc chia sẻ: “Cây ớt sừng trâu này chăm sóc không khó nhưng phải kỹ, cây cần nhiều nước nên tôi lắp đặt hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt trong đất. Mỗi ngày, cần tưới 2 lần, 30 phút/lần. Châm phân cũng chảy nhỏ giọt theo hệ thống tưới, không lãng phí phân bón cũng như không gây tình trạng dư thừa phân, cây không ăn hết làm đất bị ảnh hưởng”.

Cũng theo anh Phúc, các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu về trái ớt sừng trâu rất cao. Hiện, anh đang hái với tần suất 5 ngày/lần, mỗi lần đạt 3 tấn trái chín. Cây ớt sừng trâu cho thu hoạch trong 5 tháng, sau đó cây giảm năng suất, phải hủy cây cũ, trồng lứa mới. 

Với kỹ thuật chăm bón, cung cấp nước tưới, phân bón đầy đủ như anh Lê Vĩnh Phúc, ớt sừng trâu nhà anh đạt năng suất tới 3 kg/cây, tương đương 80 - 90 tấn/ha/vụ, là một trong những nông hộ trồng ớt sừng cho năng suất cao. 

Ớt của hộ anh Lê Vĩnh Phúc chủ yếu phục vụ xuất khẩu và chế biến kim chi tại các nhà máy của Hàn Quốc, một số lượng ít phục vụ nhu cầu tại các chợ, nhà hàng, siêu thị nội địa. Chính vì vậy, anh Phúc luôn đảm bảo canh tác “4 đúng”, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc an toàn, đúng danh mục quy định. Định kỳ, anh Phúc cũng kiểm tra đất, nguồn nước để đảm bảo không bị ô nhiễm ngay từ đầu vào của cây trồng.

Hiện ớt sừng trâu là một trong những cây trồng có giá khá ổn định. Tuy cũng có lúc thấp, lúc cao nhưng anh Phúc cung cấp, giá trung bình cũng đạt 15 ngàn/kg. Với mức đầu tư, năng suất cũng như giá cả, anh Phúc có thể thu được hàng trăm triệu đồng từ vườn ớt sừng trâu sau khi trừ mọi chi phí. 

Tuy đầu tư cao vì trồng trong nhà kính nhưng bù lại, giá ớt rất ổn định, trồng theo hợp đồng nên cũng không xảy ra tình trạng hàng không đi được. Vì vậy, anh gắn bó với cây ớt sừng trâu và tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăm sóc ớt hiệu quả nhất. 

Một điều khá tâm huyết, anh chia sẻ với bà con nông dân là nếu trồng các loại nông sản không phổ biến, bà con cần trồng với diện tích lớn. Vì trồng nhiều mới đủ sản lượng để thương lái thu mua. Nếu trồng quá ít, bà con cần hợp tác với nhau để tăng sản lượng, trồng nhỏ lẻ sẽ rất khó trong tiêu thụ nông sản.

Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đan Phượng (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, anh Lê Vĩnh Phúc là một trong những nông dân sản xuất giỏi của xã.

Với diện tích nhà kính, anh Phúc đã canh tác nhiều loại rau thương phẩm cho thu nhập cao. Anh Phúc là một điển hình của nông dân dám nghĩ, dám làm, chọn những hướng đi mới, cung cấp cho thị trường các loại nông sản cao cấp, mang lại thu nhập cao.

Diệp Quỳnh (Báo Lâm Đồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem