Chủ đề nóng

Giữa 'lùm xùm' phát triển năng lượng tái tạo, bất động sản Phát Đạt vẫn dự tính 'nhảy' vào

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 27/03/2021 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối với mảng năng lượng tái tạo, Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt cho biết thời gian vừa qua có nhiều thông tin tiêu cực xoay quanh các dự án đã phát triển trên thị trường. Tuy nhiên, PDR khi bước chân vào lĩnh vực này sẽ luôn đảm bảo về mặt pháp luật và hiệu quả lợi nhuận cho cổ đông…
Bình luận 0
Giữa 'lùm xùm' phát triển năng lượng tái tạo, bất động sản Phát Đạt vẫn dự tính 'nhảy' vào

Sáng nay, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021.

Giữa “lùm xùm” phát triển năng lượng tái tạo, bất động sản Phát Đạt vẫn dự tính “nhảy” vào - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch PDR tự tin với những kế hoạch của PDR trong năm 2021...

Tại đại hội năm nay, vấn đề được cổ đông quan tâm nhất là chiến lược  "lấn sân" của PDR sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo, đặc biệt là sách lược của lãnh đạo PDR để phát triển mảng năng lượng tái tạo vốn đang khá "nhạy cảm" với sự thay đổi chính sách.

"Lấn sân" BĐS công nghiệp và năng lượng tái tạo, Chủ tịch PDR "hứa" đảm bảo dòng tiền

Cụ thể, chia sẻ với cổ đông, lãnh đạo PDR cho hay đã và đang nhắm đến lĩnh vực BĐS công nghiệp, với định hướng phát triển các đô thị công nghiệp hiện đại, quy mô lớn, đáp ứng đầy đủ hạ tầng, công nghệ - kỹ thuật và tiện nghi sinh hoạt. Từ quý 4/2020, PDR đã triển khai dự án đầu tiên có quy mô 24 ha tại khu vực Cảng Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo dự kiến, dòng tiền từ lĩnh vực này sẽ "chảy" về PDR từ cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch PDR cho hay, hiện Phát Đạt đã ký với một đối tác lớn với tổng quỹ đất 6.000 ha, nhưng chưa thể công bố được. Ngoài ra, PDR đang tập trung một khu vực mới là Đà Nẵng để phát triển trong thời gian tới.

"Năm 2021, hoạt động mở rộng quỹ đất của PDR được chú trọng triển khai tại khu vực duyên hải miền Trung và trục kinh tế xoay quanh TP.HCM như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Các quỹ đất mở rộng sẽ được PDR nhắm đến cho cả nhu cầu phát triển BĐS dân dụng và công nghiệp", ông Đạt thông tin.

Giữa “lùm xùm” phát triển năng lượng tái tạo, bất động sản Phát Đạt vẫn dự tính “nhảy” vào - Ảnh 3.

"Lợi thế của PDR là bất động sản dân dụng. Tôi nghĩ có ba gốc để phát triển và có liên quan đến nhau gồm: Bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo" - ông Đạt nói.

Ngoài phát triển thêm BĐS công nghiệp, PDR cũng đang nhắm đến phát triển mảng năng lượng tái tạo. Theo Chủ tịch PDR, thời gian vừa qua có nhiều thông tin tiêu cực xoay quanh các dự án đã phát triển trên thị trường. Tuy nhiên, PDR khi bước chân vào lĩnh vực này sẽ luôn đảm bảo về mặt pháp luật và hiệu quả lợi nhuận cho cổ đông.

"Hôm nay, chúng ta chỉ mới có chủ trương bổ sung ngành nghề, phương án chi tiết phải chờ thêm thời gian nữa, còn triển khai liền thì chưa, chỉ mới triển khai hạ tầng", ông Đạt nói thêm.

Trước chất vấn của cổ đông về sự thay đổi chính sách giá năng lượng tái tạo đã thay đổi trong năm 2020, công ty dự tính kết quả kinh doanh khi bổ sung mảng này như nào? Nguồn vốn đầu tư dự tính ra sao? Trả lời vấn đề này, Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt, cho hay, nhiều ngân hàng và nhà đầu tư nước ngoài đồng hành cùng Phát Đạt, có rất nhiều nguồn vốn để công ty lựa chọn.

"Lợi thế của PDR là bất động sản dân dụng. Tôi nghĩ có ba gốc để phát triển và có liên quan đến nhau gồm: Bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp và năng lượng tái tạo", ông Đạt bổ sung.

Một năm M&A thành công, PDR đặt mục tiêu lãi lớn

Chia sẻ về việc M&A mở rộng quỹ đất trong năm 2020, lãnh đạo PDR cho biết, trong năm qua đã mua 99% quyền sở hữu của Công ty CP Bến Thành - Long Hải nhằm thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Wyndham Tropicana Long Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Dự án đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đã hoàn tất việc mua 36,41% quyền sở hữu trong Công ty CP Đầu tư Serenity nhằm mục đích thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng 7,4 ha tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ngoài ra, Phát Đạt đã góp vốn thành lập hai đơn vị trong năm qua gồm Công ty CP Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt với tỷ lệ sở hữu 68% (462 tỷ đồng) và Công ty CP Đầu tư Bất động sản BIDICI với tỷ lệ sở hữu 49% (hơn 1.093 tỷ đồng) để phát triển dự án ở Bình Định.

Giữa “lùm xùm” phát triển năng lượng tái tạo, bất động sản Phát Đạt vẫn dự tính “nhảy” vào - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án The EverRich 2 (River City) - dự án đang tồn kho lớn nhất của PDR với hơn 3.603 tỷ đồng

Theo kế hoạch kinh doanh 2021, Phát Đạt đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế (LNST) năm nay đạt 1.868 tỷ đồng, tăng 53% so với kết quả đạt được ở năm 2020. Trên cơ sở này, PDR dự kiến chia cổ tức 2021 tối thiểu 92%/LNST.

Đồng thời, Phát Đạt sẽ hoàn tất phát hành gần 40 triệu cổ phiếu trong tháng 4/2021 để tạm ứng cổ tức 10% còn lại của năm 2020. Song song đó, PDR cũng có kế hoạch phát hành gần 51 triệu cổ phiếu trong quý II năm nay để trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11,7%.

Được biết, tổng giá trị chia cổ tức năm 2020 của PDR vào khoảng 1.165 tỷ đồng, chiếm 95,5% LNST 2020.

Ngoài ra, Phát Đạt dự kiến phát hành tối thiểu 6 triệu cp ESOP 2021 với giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách.

Tiền mặt giảm, tồn kho tăng mạnh

Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Phát Đạt hơn 15.591 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm. Trong đó, lượng tiền mặt của doanh nghiệp giảm mạnh từ 646 tỷ đồng ở đầu kỳ về 47 tỷ đồng cuối kỳ.

Trong khi đó, hàng tồn kho của Phát Đạt tính đến cuối năm 2020 tăng 16%, chiếm hơn một nửa tổng tài sản với 9.308 tỷ đồng. Ba dự án có giá trị tồn kho lớn nhất là The EverRich 2 (River City) hơn 3.603 tỷ đồng; Khu du lịch Bến Thành - Long Hải gần 1.988 tỷ đồng và Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội 1.451 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem